TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khan tiền đồng, lãi suất còn tăng đến mức nào?

17-02-2008 - 15:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Khan tiền đồng, lãi suất còn tăng đến mức nào?

Sau Tết, mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng thương mại lên gần 10%. Đây là việc "cực chẳng đã" khi các nhà băng trở nên thiếu tính thanh khoản.

Ngân hàng An Bình (ABBank) là nhà băng đầu tiên "nổ pháo" cho đợt tăng lãi suất huy động VND trong năm mới 2008.

Trong tháng 1 vừa qua, ngân hàng này điều chỉnh mức tăng cao nhất 0,48% mỗi năm với lãi hàng quý cho tất cả kỳ hạn. Với kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 9,12%, cộng thêm lãi suất cuối kỳ khi gửi 2 tỷ đồng trở lên, người gửi tiền có thể hưởng tối đa 10,34% mỗi năm. Dự kiến cuối tháng này, ABBank lại tiếp tục đẩy lãi suất lên thêm 0,3-0,78% mỗi năm.

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng thông báo nâng lãi suất huy động tiền đồng lên 0,78% cho kỳ hạn 6 tháng cho miền bắc và miền nam, 0,795% cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ngân hàng Đông Á thông báo tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân với mức tăng bình quân 0,06% mỗi tháng. Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm 2008 NH Đông Á tăng lãi suất tiết kiệm VND, hai lần chỉ cách nhau 35 ngày.

Ngay trong ngày 15/2, Eximbank cũng nhập cuộc đua tăng lãi suất gửi VND với mức điều chỉnh 0,07% mỗi tháng, ở tất cả kỳ hạn. Góp mặt trong danh sách đua tăng lãi suất này còn có Techcombank với mức tăng 0,2-0,35% mỗi năm, trong đó mạnh nhất ở kỳ hạn 12 tháng lên 9,6%. Biểu lãi suất mới của Ngân hàng Phương Đông (OCBank) cũng được điều chỉnh tăng thấp nhất 0,01% mỗi tháng.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (Dong A Bank) cho biết, cung tiền đồng trên thị trường cạn kiệt trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế cũng như vay cá nhân tăng cao là nguyên nhân các ngân hàng bước vào cuộc đua lãi suất.

"Nâng lãi suất đồng nghĩa với chi phí đầu vào tăng, đặc biệt khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng thêm 1%. Nhưng nếu không tăng thì khách hàng sẽ rút tiền để chuyển sang nơi khác có lãi suất cao hơn", ông Bình nói. Đó là chưa kể đến thực tế người gửi tiền đang chịu lãi suất thực âm do lạm phát cao, trong khi những kênh đầu tư khác như vàng, địa ốc đang sốt nóng.
 
Trong lúc này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các biện pháp siết chặt tiền đồng trong lưu thông nhằm triệt để kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm. Mới đây cơ quan này thông báo, các ngân hàng thương mại sẽ mua tín phiếu bắt buộc bằng tiền đồng với kỳ hạn 364 ngày.

Một chuyên gia trong ngành ngân hàng đánh giá, việc các ngân hàng thương mại mua tín phiếu với lãi suất thấp hơn trên thị trường rất nhiều (7,8%), trong khi loại tín phiếu này không được sử dụng cho các giao dịch tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, đã ít nhiều gây khó khăn cho các nhà băng trong điều tiết lãi suất đầu vào, đầu ra.

Sau việc các ngân hàng thương mại mới đây nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1%, việc mua tín phiếu bắt buộc lần này được coi như một khoản dự trữ bắt buộc mới cho các nhà băng. "Các ngân hàng thương mại đang đau đầu khi lãi suất huy động vẫn phải tăng do cạnh tranh giữa các nhà băng", chuyên gia này nhận xét.

Trong bối cảnh cần kiểm soát lạm phát hiện nay, việc siết chặt tiền đồng là khó tránh khỏi, song việc này cũng khiến cuộc đua nâng lãi suất của các ngân hàng thêm nóng. "Chi phí sản xuất trong nền kinh tế cũng vì thế sẽ tăng cao hơn", chuyên gia này nhận định.

Theo Nguyễn Minh-Ánh Hồng
Vnexpress

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên