TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi lãi suất ngân hàng về đúng quỹ đạo

20-10-2008 - 08:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Khi lãi suất ngân hàng về đúng quỹ đạo

Hơn nửa năm qua, thị trường ngân hàng VN đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các kỳ hạn huy động vốn cực ngắn như qua đêm, dưới một tuần, hai tuần,... với lãi suất cao ngất ngưởng.

Việc thiếu tính thanh khoản khá trầm trọng của phần đông các ngân hàng là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của các kỳ hạn này cũng như một cuộc đua lãi suất kéo dài suốt quý II và quý III năm nay.
 
Giờ đây, khi tính thanh khoản không còn là vấn đề gay gắt đối với nhiều ngân hàng thì các kỳ hạn huy động vốn ngắn hạn với lãi suất cao cũng đang dần được gỡ bỏ, nhưng hậu quả để lại với các ngân hàng vẫn còn ở phía trước.

Khởi đầu từ các ngân hàng nhỏ, những mức lãi suất hấp dẫn cho những kỳ hạn ngắn và cực ngắn như 2 tháng, 1 tháng, rồi lãi suất theo tuần, thậm chí là lãi suất qua đêm tăng nhanh chóng và được cả hệ thống ngân hàng đồng loạt triển khai. 20,5% một năm cho lãi suất tuần, trên 17%/năm cho lãi suất 1 tháng là mức nhiều ngân hàng đưa ra trong tháng 7.

Bị cuốn vào cuộc đua lãi suất của các ngân hàng, người dân đã chia nhỏ các khoản tiền gửi để gửi theo kỳ hạn ngắn, thậm chí là rút tiền gửi kỳ hạn dài để gửi kỳ hạn ngắn mà vẫn hưởng lãi suất cao. Thấy ngân hàng nào lãi suất hấp dẫn hơn thì người dân chuyển sang gửi tại ngân hàng đó…

Trong suốt thời gian cuộc đua lãi suất diễn ra, luồng tiền gửi liên tục bị chuyển dịch giữa các ngân hàng, và các ngân hàng thiếu trầm trọng nguồn tiền gửi dài hạn.
 
Do đó, nhiều ngân hàng buộc phải hủy bỏ không ít hợp đồng tín dụng trung và dài hạn do không cân đối được vốn. Hậu quả là rõ ràng, nhưng đó là điều mà các ngân hàng buộc phải làm do đảm bảo tính thanh khoản vẫn là ưu tiên hàng đầu.
 
Theo ngân hàng Nhà nước, thời gian gần đây, những kỳ hạn huy động "bất đắc dĩ" kiểu qua đêm, một tuần, hai tuần... mang tính tình thế mặc dù đã mất dần trên bảng lãi suất của nhiều ngân hàng.
 
Tuy nhiên, sự bất hợp lý vẫn tồn tại khi lãi suất huy động vốn ngắn vẫn cao hơn nhiều so với trung và dài hạn. Hơn nữa, do thị trường có độ trễ nên theo các chuyên gia, ngay thời điểm hiện nay khó có thể kỳ vọng lãi suất trên thị trường biến động theo nguyên tắc, thời hạn càng dài, lãi suất càng cao và ngược lại. Bên cạnh đó, điều này cũng không chỉ phụ thuộc vào ý chí chủ quan của mỗi ngân hàng.
 
Cùng với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế nhiều chuyên gia tài chính hiện có chung dự báo, trong thời gian tới, diễn biến lãi suất trên thị trường ngoài việc giảm dần còn tuân theo quy luật "hàng nào của nấy", tức là lãi suất huy động ngắn hạn sẽ phải thấp hơn dài hạn.
 
Qua đó, mức lãi suất cho vay ra sẽ được điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn giúp kích thích khả năng tiếp cận vốn vay của khối các doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của chính các ngân hàng sẽ hiệu quả hơn nhờ vào sự cân đối giữa đi vay và cho vay.

Theo Thu Hương
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên