TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi sàn vàng chuẩn bị đóng cửa

09-01-2010 - 11:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Khi sàn vàng chuẩn bị đóng cửa

Lượng vốn từ sàn vàng cũng sẽ ít nhiều chảy vào kênh tiền gửi tiết kiệm giúp ngân hàng cải thiện nguồn vốn huy động đang còn khó khăn.

Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Âu Việt Lê Anh Thi nhận định rằng việc Ngân hàng Nhà nước quyết định đóng cửa các sàn giao dịch vàng sẽ có tác động tốt đến thị trường chứng khoán lẫn các ngân hàng thời gian tới.

Không chỉ ông Thi, hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định rằng, khi kênh đầu tư vàng tài khoản không còn nữa trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn chưa có đủ sức nóng, một lượng tiền lớn đang đầu tư trên các sàn vàng ít nhiều sẽ chuyển vào thị trường chứng khoán giúp tăng tính thanh khoản của thị trường này.

Và phản ứng với thông tin tích cực trên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao dịch mở đầu năm mới 2010 khá ấn tượng với hàng loạt cổ phiếu tăng trần và chỉ số VN-Index tăng đến 4,5% lên mức 517,05 điểm, trong khi suốt những phiên cuối năm 2009, chỉ số này giằng co mãi vẫn không vượt nổi mốc 500 điểm.

Ngoài kênh chứng khoán, theo ông Thi, lượng vốn từ sàn vàng cũng sẽ ít nhiều chảy vào kênh tiền gửi tiết kiệm giúp ngân hàng cải thiện nguồn vốn huy động đang còn khó khăn.

Theo báo cáo phân tích ngày 18-11-2009 của Công ty Chứng khoán HSC về tình hình kinh doanh chín tháng đầu năm của Ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng có sàn vàng lớn nhất, thì thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng chiếm 17% tổng thu nhập thuần trong chín tháng đầu năm 2009 của ACB.

Theo ước tính của HSC, phí thu được từ sàn giao dịch vàng và môi giới chứng khoán chiếm 27-28% tổng thu nhập phi rủi ro của ACB nhờ khối lượng giao dịch cao trên hai thị trường và riêng phí giao dịch thu từ sàn vàng của Ngân hàng ACB trong chín tháng theo ước tính của HSC là 120 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vì Ngân hàng Nhà nước đã quyết định, nên các ngân hàng cho biết sẽ đóng cửa các sàn vàng đúng theo quy định, tức là dừng mọi hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ ngày 30-3-2010.

Các ngân hàng có hoạt động sàn vàng cho biết đã thông báo đến tất cả các nhà đầu tư của mình để họ có thể chủ động tính toán đóng trạng thái trước thời hạn trên.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết đã thông báo cho các khách hàng của sàn vàng Việt Á biết và đến ngày 30-3, nếu khách hàng vẫn chưa đóng trạng thái thì ngân hàng sẽ tự động đóng tài khoản của khách theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngay sau khi quyết định của Thủ tướng được thông báo, Ngân hàng Eximbank đã điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động vàng kể từ ngày 1-1-2010. Lãi suất huy động vàng cao nhất tại Eximbank là 2,5%/năm cho kỳ hạn ba tháng và lãi suất cho kỳ hạn từ bốn tháng trở lên đều dừng ở mức 1,5%/năm, trong khi trước đây mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng này là hơn 4%/năm.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên