TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khiêm tốn" cổ tức ngành ngân hàng

21-04-2011 - 09:11 AM | Tài chính - ngân hàng

"Khiêm tốn" cổ tức ngành ngân hàng

Mức cổ tức chi trả cho cổ đông của các NH dao động từ 6-15%/năm. Áp lực lợi nhuận và cổ tức gia tăng ở khối NHCP nhỏ.

Hiện nay, ngành tài chính - ngân hàng được đánh giá sẽ có nhiều thách thức, do đó các nhà băng đang tỏ ra khá thận trọng với các chỉ tiêu lợi nhuận, cổ tức và kêu gọi cổ đông chia sẻ với những khó khăn của ngân hàng.

Chỉ tiêu lợi nhuận cũng như tỷ lệ cổ tức trong năm nay được các ngân hàng cổ phần cỡ vừa và nhỏ xây dựng với những con số khá khiêm tốn. Đơn cử như Ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank) với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 285 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức dự kiến ở mức 5,6%. Trong khi đó, Ficombank hiện có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng và đang giai đoạn cuối hoàn thành việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng.

Còn ở Navibank, tỷ lệ cổ tức cả năm 2010 trên vốn bình quân (1.820 tỷ đồng) là 11,21%, nhưng năm nay Ngân hàng dự kiến chỉ trả ở mức 6,3%. Đối với SouthernBank, cổ tức dự kiến trong năm nay cũng giảm xuống còn 10% so với mức thực hiện của năm trước là 11%.

Tương tự, Mekong Bank dự kiến trả cổ tức năm 2011 là 7,56% so với mức 6,9% của năm trước. Trong khi đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đặt ra cho năm nay của MekongBank tăng đến 170% so với năm 2010. Còn tại GiaDinh Bank, mức cổ tức dự kiến chi trả cho cổ đông được HĐQT Ngân hàng trình ĐHCĐ ở mức 10%, cao hơn đến 6% so với năm trước. Song với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế GiaDinh Bank đưa ra cho năm nay tăng đến 406% so với năm trước cũng là một con số đầy thách thức.

Do đó, việc GiaDinh Bank có thực hiện được tỷ lệ cổ tức chi trả 10% trong năm nay cũng chưa thể nói trước. Bởi trong năm qua, do chỉ đạt 38% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra nên GiaDinh Bank chỉ thực hiện được phân nửa tỷ lệ cổ tức (4%), thay vì mức dự kiến được ngân hàng này đưa ra ban đầu là 8%.

Phát biểu tại kỳ họp ĐHCĐ vừa diễn ra, ông Đỗ Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT GiaDinh Bank nhận định, bối cảnh thị trường năm 2011 có nhiều khó khăn với Nghị Quyết 11 của Chính phủ và Chỉ thị 01/CT-NHNN được ban hành, trong đó đáng chú ý là chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới mức 20% và thu hẹp tín dụng phi sản xuất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tăng trưởng của các ngân hàng nói chung và GiaDinh Bank nói riêng. Song với sự nỗ lực, HĐQT và Ban điều hành GiaDinh Bank cho rằng, sẽ cố gắng hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Theo kế hoạch, trong năm nay, TrustBank dự kiến chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 550 tỷ đồng, tăng 82,12% so với năm trước. Còn tỷ lệ cổ tức dự kiến chi trả cho cổ đông ở mức 9%, cao hơn 0,5% so với năm 2010. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐQT TrustBank đã quyết định chọn phương án chi trả cổ tức năm 2010 theo phương án 1 là 8,5% và kêu gọi các cổ đông của Ngân hàng ủng hộ phương án này.

Chủ tịch HĐQT TrustBank, ông Hoàng Văn Toàn cho rằng, thực sự, HĐQT và Ban điều hành Ngân hàng chưa hài lòng lắm về tỷ lệ cổ tức nói trên, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi lạm phát chưa thể kiểm soát về mức kỳ vọng và lãi suất tiết kiệm gia tăng. Nhưng HĐQT TrustBank mong rằng, cổ đông có sự chia sẻ với Ngân hàng. Hy vọng trong năm tới, giai đoạn khó khăn qua đi, hoạt động của ngành ngân hàng phát triển tốt hơn thì lúc đó sẽ có mức cổ tức cao hơn.

Áp lực lợi nhuận và cổ tức gia tăng ở khối ngân hàng cổ phần nhỏ khi vốn điều lệ tăng, đáp ứng lộ trình quy định của Chính phủ tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP. Song với thực tế thị trường năm 2011 có những khó khăn nhất định thì ngay cả các nhà băng lớn cũng mong được cổ đông chia sẻ những khó khăn.

Với tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông trong năm nay là 15% bằng tiền mặt, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho là phù hợp với tình hình, vì nếu trả bằng cổ phiếu thì các tổ chức không ghi nhận được lợi nhuận nên Ngân hàng thay đổi cho phù hợp. Theo ông Thành, trong bối cảnh thị trường năm 2011, việc chi trả cổ tức của các ngân hàng cần được tính toán hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, nhưng khó có thể đạt mức kỳ vọng cao. Một phần do hoạt động của ngành vừa phải đảm bảo chính sách, quy định của NHNN, đồng thời phải thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng.

Trong khi đó, với các cổ đông hiện hữu của ngân hàng cũng như cổ đông mới mua cổ phiếu ngành tài chính thì kỳ vọng đặt lên hàng đầu hiện nay chính là cổ tức. Vì thực tế, giá cổ phiếu ngân hàng không được cải thiện trong những năm qua. Còn với ngân hàng, dù muốn làm ấm lòng cổ đông, song trong bối cảnh diễn biến thị trường năm 2011 có những thách thức ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của ngành thì áp lực lợi nhuận cũng như cổ tức sẽ tiếp tục đè nặng.

Theo Thùy Vinh

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên