TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó kìm lãi suất USD

09-05-2008 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Khó kìm lãi suất USD
Người tiêu dùng không còn bán USD để chuyển sang VND như 2 tháng trước

Với tình hình cung đồng “đô” khan hiếm, các ngân hàng sẽ khó kìm được mức lãi suất huy động bằng USD 6%/năm.

Nhận định trên được đưa ra dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm thêm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản đồng USD, xuống còn 2%/năm và mức lãi suất đồng thuận với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vẫn được ấn định 6%/năm.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, FED có thể ngừng sử dụng các biện pháp liên quan đến lãi suất một thời gian và theo dõi diễn biến của nền kinh tế. Mặt khác, FED có vẻ bắt đầu lo ngại về nguy cơ lạm phát khi tín dụng liên tục được nới lỏng.

Nếu so sánh mức lãi suất huy động đồng USD tại các ngân hàng trong nước với mức lãi suất mà FED đang áp dụng thì thấy quá khập khiễng. Cụ thể, mức lãi suất huy động vốn của các ngân hàng tại Mỹ đối với đồng USD kỳ hạn 12 tháng là 2%/năm, còn ở Việt Nam là 6%/năm, cao gấp ba lần. Trước đó, khi lãi suất đồng USD chưa được kéo về mức đồng thuận, nhiều ngân hàng còn điều chỉnh tăng lên 6,75%/năm.

Hiện nhu cầu vốn bằng ngoại tệ của các nhà xuất, nhập khẩu vẫn gia tăng. Trong khi đó, ngân hàng lại cạn nguồn cung USD, do tỷ giá VND/USD lên cao (đạt trên dưới 16.150 đồng/USD), người tiêu dùng không còn bán USD để chuyển sang VND như 2 tháng trước.
 
Mặt khác, nguồn vốn gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam có dấu hiệu chững lại và sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, các nhà xuất khẩu thu về ngoại tệ cũng không vội bán ra để chờ cơ hội phục hồi mạnh mẽ của tỷ giá.

Đó cũng chính là những lý do gây khó khăn trong việc hút vốn bằng USD để cho vay, cũng như việc kinh doanh ngoại tệ bị ách tắc. Đặc biệt, cán cân cung - cầu về ngoại tệ trong huy động và cho vay luôn trong tình trạng thiếu hụt, buộc các ngân hàng phải tìm mọi cách nhằm hút thêm nguồn vốn ngoại tệ trong dân cư, đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của các nhà xuất nhập khẩu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi kiến nghị đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nêu rõ những khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp từ những chính sách của NHNN về hạn chế cho vay ngoại tệ theo Quyết định số 09/2008/QĐ-NHNN.
 
Theo đó, VASEP đề nghị được bổ sung nhóm doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ vào danh mục các khách hàng được vay ngoại tệ của ngân hàng, vì những đơn vị này có khả năng trả nợ gốc và lãi bằng ngoại tệ.
 
Đồng thời, VASEP cũng đề nghị, nhanh chóng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Quyết định 09 về cho vay ngoại tệ theo hướng giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đang điêu đứng vì ngân hàng khóa van đối với tín dụng USD theo chủ trương đưa ra của NHNN.

Ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM cho biết, nếu NHNN không ban hành Quyết định 09, thì các ngân hàng cũng sẽ hạn chế cho vay ngoại tệ, vì cung đang cạn dần.
 
Vốn huy động bằng ngoại tệ của các ngân hàng trong những tháng đầu năm 2008 giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, vì lãi suất tiền đồng cao gấp đôi so với USD, nên người tiêu dùng đã rút vốn USD, bán ra để chuyển sang gửi tiết kiệm bằng tiền đồng, hưởng lãi suất cao.
 
Cụ thể, lãi suất VND các ngân hàng đang áp dụng kể từ đầu tháng 4/2008 (kỳ hạn 6 tháng trở lên) là 12%/năm và 11,5% ở kỳ hạn 6 tháng trở xuống, trong khi lãi suất huy động đồng USD cao nhất chỉ đạt 6%/năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM nhận xét, nếu tình hình cung ngoại tệ vẫn khan hiếm, thì khả năng phá vỡ trần lãi suất 6%/năm đang áp dụng đối với tiền gửi USD chỉ còn là thời gian.
 
Bởi vì nhu cầu vốn ngoại tệ của doanh nghiệp nhập khẩu không thể thiếu, còn ngân hàng phải duy trì dịch vụ huy động và cho vay để giữ chân khách hàng, nhất là với các nhà xuất, nhập khẩu. Hơn nữa, chính mức lãi suất huy động USD hấp dẫn này tại thị trường Việt Nam đang thu hút một lượng lớn Việt kiều chuyển tiền về nước để gửi tiết kiệm.
 
Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên