TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó nguồn đôla, nhà băng đẩy mạnh phát hành thẻ quốc tế

24-03-2011 - 16:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Khó nguồn đôla, nhà băng đẩy mạnh phát hành thẻ quốc tế

Thị trường ngoại tệ tự do bị siết chặt quản lý là cơ hội cho phát triển dịch vụ thẻ quốc tế của các tổ chức tín dụng.

Trong công bố cam kết bán ngoại tệ tiền mặt, các ngân hàng đều khéo léo khuyên khách hàng nên dùng thẻ quốc tế để thanh toán khi ra nước ngoài.

Sau Ngân hàng Đông Á, một nhà băng cổ phần khác – Eximbank cũng tuyên bố sẽ bán ngoại tệ tiền mặt cho khách hàng mà không thu phí. Với nhu cầu mua đôla tiền mặt, khách hàng phải chứng minh nhu cầu hợp lý bằng các giấy tờ. Tuy nhiên, đại diện nhà băng này tư vấn thêm, khách hàng nên mở thẻ quốc tế cho nhu cầu thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở nước ngoài bởi thủ tục sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Một chuyên gia tiền tệ của Ngân hàng cổ phần Quốc tế (VIB) phân tích, khi ra nước ngoài, người dân thường mua đôla chứ không mua ngoại tệ của nước mình sẽ tới. Khi sang nước đó, họ lại phải chuyển đổi từ đôla sang đồng tiền nước bản địa để chi tiêu và phải chịu mức phí chuyển đổi.

“Việc mua đủ lượng đôla cần thiết sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ và rất khó mua. Trong khi đó, nếu mở thẻ quốc tế cho việc thanh toán ở nước ngoài, cái họ cần chỉ là chứng minh thư nhân dân”, ông này nói.

Trong khi các nhà băng khác công bố việc bán ngoại tệ cho khách hàng kèm các điều kiện về thủ tục, VIB lại tranh thủ quảng bá việc mở thẻ quốc tế với thời gian siêu tốc. Nếu là thẻ tín dụng quốc tế, khách hàng mất tối đa 3 ngày, còn thẻ trả trước quốc tế thì được giao thẻ ngay trong ngày.

Một lãnh đạo của nhà băng này nói: “So với việc mua ngoại tệ hoặc đôla ở thị trường tự do hay ngân hàng thì mở thẻ quốc tế thuận lợi hơn nhiều”.

Bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Đông Á tư vấn cả trong trường hợp bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán thì tỷ giá cuối cùng vẫn có lợi hơn khi khách hàng chuyển đổi từ tiền đồng sang đôla rồi tiếp đến là ngoại tệ cần dùng.

"Nếu ai đã dùng thẻ quốc tế để thanh toán rồi thì sẽ quên luôn việc mua đôla tiền mặt khi ra nước ngoài", bà Ngọc khẳng định.

Còn bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty dịch vụ thẻ Smartlink cho biết, mức phí chuyển đổi ngoại tệ sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Tuy nhiên, chuyên gia về thẻ này khẳng định, kể cả khi có thu phí thì mức tỷ giá thanh toán với ngân hàng chắc chắn có lợi hơn là tiêu tiền mặt.

Vietcombank thậm chí còn không thu mức phí này đối với thẻ Amex, Master và khi thanh toán bằng đôla vẫn được tính theo tỷ giá chính thức. Tuy nhiên, một vài nhà băng cũng có mức thu khá cao, lên tới 4,5%; phí trung bình khoảng 2%.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Văn Phước – Tổng giám đốc Eximbank cho biết, trên thực tế, việc mở và thanh toán bằng thẻ quốc tế khi đi du lịch, công tác, chữa bệnh… ở nước ngoài sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng tiền mặt.

Khi sử dụng thẻ, khách hàng không phải lo đi mua đôla, cũng không phải tìm chỗ đổi từ đôla sang đồng tiền khác và đổi ngược trở lại đồng Việt Nam khi về nước với số tiền chưa tiêu hết.

Khi được hỏi, nhiều chuyên viên tiền tệ của các ngân hàng quốc doanh, cổ phần đều cho biết, với tình hình như hiện nay, người dân nên mở thẻ quốc tế khi đi nước ngoài bởi việc mua đôla tiền mặt tại nhà băng sẽ rất khó khăn.

“Khi ngân hàng không có đủ nguồn thì làm sao bán cho khách được. Đây là chưa kể đến việc phải bán theo tỷ giá trần theo quy định thì không có ngân hàng nào muốn làm cả”, trưởng phòng vốn và kinh doanh ngoại tệ một nhà băng quốc doanh nói thẳng.

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tiết lộ, thị trường ngoại tệ tự do bị siết chặt quản lý là cơ hội cho phát triển dịch vụ thẻ quốc tế của các tổ chức tín dụng.

“Việc quảng bá bán ngoại tệ tiền mặt không thu phí chỉ là một cách gián tiếp để mời gọi sử dụng dịch vụ thẻ quốc tế của ngân hàng mà thôi”, ông này nhận định.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên