TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó như vay tiền ngân hàng

23-05-2008 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Khó như vay tiền ngân hàng

Đa số các NH đều từ chối hoặc hạn chế cho vay, nếu có cho vay thì cũng với lãi suất “cắt cổ”

 Trong khi lãi suất huy động của các ngân hàng (NH) ồ ạt tăng, kênh tiết kiệm đang nóng lên từng ngày, thậm chí từng giờ thì hoạt động cho vay lại lâm vào cảnh “chợ chiều”.

Đa số các NH đều từ chối hoặc hạn chế cho vay, nếu có cho vay thì cũng với lãi suất “cắt cổ” mặc dù biểu lãi niêm yết vẫn tuân thủ trần 18%/ năm theo quy định nhưng cộng thêm đó là nhiều khoản phụ phí khác.

Khó như vay tiền ngân hàng

Gọi điện cho một chị bạn làm tại NH A, nhờ vay khoảng 300 triệu để "mở rộng cửa hàng", tôi nhận được lời khuyên: “Em vay thời điểm này làm gì. Lãi suất cao lắm. Chắc gì đầu tư làm ăn đã đủ lãi trả NH. Với lại, thời gian này, tất cả các NH đều tập trung vào huy động vốn nên có vay cũng chưa chắc đã vay được”. Chị còn cho biết thêm, như NH chị hiện cho vay tuỳ vào từng khách hàng và NH sẽ đàm phán lãi suất cho vay với khách, dù lãi suất trần cho vay theo danh nghĩa vẫn là 18%/ năm.

Chưa tin tưởng lắm vào lời chị, tôi “vi hành” một loạt NH và thật trùng hợp, tất cả đều nhận được lời hẹn là chờ một thời gian nữa quay lại.

Đại diện một DN may mặc than phiền rằng, thời điểm này muốn vay, DN phải trả lãi suất thực là 24 %/năm - cao hơn lãi suất trước đây tới 2%. Điều này được DN tính toán cụ thể như sau: lãi suất cho vay của NH vẫn ở mức trần là 1,5 %/tháng (tương đương 18%/năm).

Tuy nhiên ngoài mức lãi suất này DN sẽ phải trả thêm phí thu xếp vốn vay là 0,4 %- 0,5 %/ tháng. “Nếu như trước kia, chúng tôi chỉ phải vay với lãi suất là 22%/năm thì nay con số này phải lên tới 24 %, trong khi lẽ ra với quy định lãi suất cho vay mới, DN phải được vay thấp hơn trước”- DN này bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều DN, trước đây, thường NH bao trọn gói, tất cả được tính vào lãi suất cho vay, mức lãi suất khoảng 22%/năm. Hiện nay, các NH đang tách ra thành nhiều khoản phí để tránh vượt mức trần 1,5%/ tháng mà NH Nhà nước đưa ra như thu phí một lần khi cho vay, thu hàng tháng... Nếu cộng cả phí thì lãi suất cho vay ngang hoặc hơn mức lãi suất cho vay trước ngày 19-5.

Doanh nghiệp tự tìm đường ra

Nửa tuần sau khi cơ chế lãi suất mới chính thức được áp dụng, lãi suất huy động VNĐ cao nhất đã lên tới 15,6%/ năm. Biểu lãi suất huy động của các NH thay đổi từng ngày, từng giờ, thậm chí tăng nóng cả trong đêm. Dạo qua các NH, NH nào cũng băng rôn, khẩu hiệu tăng lãi suất trương to hết “mặt tiền”.

Tuy nhiên, cùng với sự điều chỉnh lãi suất huy động thì lãi suất cho vay vẫn ở tình trạng không có biểu phí và đang "chờ nghiên cứu". Khi được khách hàng hỏi vay tiền, nhân viên một NH hiện đang có mức lãi suất đầu vào hấp dẫn trên thị trường cho biết, NH này đang chờ điều chỉnh lãi suất mới.

Các khoản vay chứng khoán, bất động sản cũng được các NH tạm dừng với lý do thực hiện đúng quan điểm kiềm chế lạm phát của Chính phủ và “chứng khoán đỏ sàn, bất động sản đóng băng, có cho vay cũng chẳng ai vay”.

Trong điều kiện lãi suất cho vay cao ngất ngưởng, có cắn răng chịu lãi cao cũng chưa chắc đã vay được, nhiều DN đã phải tự tìm lối ra cho mình.

Để có thêm vốn phục vụ cho việc in ấn, xuất bản phục vụ mùa tựu trường sắp tới, một nhà xuất bản đã tìm cách huy động vốn trong cán bộ công nhân viên với lãi suất vay khoảng 1,3%/ tháng, trong thời gian từ 3- 6 tháng. Tuy nhiên, có vẻ như điều này không mặn mà lắm với nhân viên ở đây.

Hiện nay, rất nhiều DN đã tìm giải pháp huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, “tình hình vẫn chưa có gì sang sủa cả”- một DN cho biết.

Theo Đinh Lê
KTĐT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên