TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoan vội bán vàng “phi SJC”!

07-04-2012 - 07:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Khoan vội bán vàng “phi SJC”!

Chiều qua, giá Vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu còn 41,45 - 41,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng SJC tại đây niêm yết mức 43,43 - 43,55 triệu đồng/lượng.


Còn khoảng 7,5 tháng để chờ quy định có hiệu lực và DN làm thủ tục chuyển tiếp việc kinh doanh vàng, người dân không cần vội vã bán vàng, gây xáo trộn.

Ngày 6-4, giá vàng trong nước biến động không nhiều so với ngày hôm trước. Đầu phiên giao dịch buổi sáng, giá vàng SJC ở ngưỡng mua vào 43,43 triệu đồng/lượng, bán ra ở ngưỡng 43,63 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng. Vàng rồng Thăng Long, AAA giao dịch trên ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Trong khi tại TP.HCM chưa có dấu hiệu bán tháo vàng “phi SJC” thì tại Hà Nội, nhiều người đã tìm đến các cửa hàng bán số vàng “phi SJC” chuyển qua mua vàng SJC, mặc dù giá SJC cao hơn các thương hiệu.

bán vàng miếng để… cắt lỗ (?)

Tính đến 17 giờ ngày 6-4, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông niêm yết giá Vàng rồng Thăng Long ở mức mua vào 41,45 triệu đồng/lượng, bán ra 41,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng SJC tại đây niêm yết mức 43,43 triệu đồng/lượng mua vào và 43,55 triệu đồng/lượng bán ra.

Theo đại diện Bảo Tín Minh Châu, với quy định mới về kinh doanh vàng miếng, DN này bị tác động khá lớn, người dân mang bán số lượng lớn vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ngày càng nhiều. Điều đó ảnh hưởng lớn đến lượng tiền mặt của công ty, DN phải hạ giá mua vào.

Trong tâm trạng lo lắng, băn khoăn, chị Đỗ Phương Anh (Định Công, Hà Nội) đã mang bán hai lượng vàng rồng Thăng Long để chuyển sang mua SJC. Chị Phương Anh cho biết lâu nay vẫn có thói quen mua vàng của Bảo Tín Minh Châu nhưng khi biết tin các thương hiệu vàng sẽ quy về một mối SJC Nhà nước quản lý nên đã sang mua loại SJC cho an tâm.

Người dân không nên lo lắng, vội vàng bán các loại vàng không phải thương hiệu SJC. Ảnh: HTD

Không phân biệt đối xử các thương hiệu vàng miếng

NĐ 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng có hiệu lực từ ngày 25-5 tới đây đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và DN. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là bước đi “dọn đường” cho việc đưa thương hiệu vàng SJC thành thương hiệu độc quyền của Nhà nước với tên gọi SBV mà Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã từng công bố trước công luận. Tuy nhiên, trong dự thảo Thông tư hướng dẫn mà NHNN vừa đưa ra lấy ý kiến lại chưa đề cập đến việc chuyển đổi thương hiệu SJC khiến nhiều người hoang mang.

Ngay chiều tối 6-4, NHNN đã có thông tin chính thức về vấn đề này. Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, nói rõ: “Người dân cần bình tĩnh, thận trọng trước các thông tin thất thiệt liên quan đến vàng miếng khác để tránh các thiệt hại không đáng có”.

Theo ông Huy, NĐ 24 không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác. Các loại vàng miếng thuộc sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ sẽ được mua bán, trao đổi tại các tổ chức tín dụng và DN được NHNN cấp phép.

Theo một nguồn tin từ NHNN, sau khi ra đời thương hiệu vàng SBV dưới sự quản lý của Nhà nước, công đoạn chuyển đổi từ thương hiệu “phi SJC” sẽ không phức tạp, DN chỉ cần nộp khoản phí “dập” thương hiệu mới. Vì vậy, trong thời điểm này người dân không nên lo lắng, vội vàng bán các thương hiệu “phi SJC”, tạo tâm lý đám đông, người hưởng lợi chênh lệch giá là DN.

Đồng quan điểm này, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, nói: “Việc chuyển đổi các thương hiệu về SJC không khó, điều cốt yếu NHNN cần tính toán đến giá cả quy đổi hợp lý, rõ ràng”.

Không lo thiếu chỗ bán vàng

Dự thảo Thông tư hướng dẫn NĐ 24 có quy định thời hạn, thủ tục chuyển tiếp đối với DN và tổ chức tín dụng đang kinh doanh mua, bán vàng miếng. Theo dự kiến, thời hạn chuyển tiếp đối với các đơn vị đang kinh doanh mua, bán vàng miếng tối thiểu là sáu tháng. Như vậy, các đơn vị hiện đang kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ có ít nhất bảy tháng rưỡi (kể từ khi NĐ 24 được ký ban hành) để tiếp tục kinh doanh và có thời gian hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc chuẩn bị chuyển hẳn sang sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Trong thời hạn này, người dân vẫn có thể tiếp tục mua, bán vàng miếng tại các địa điểm như trước đây.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, nhu cầu mua, bán vàng của người dân sẽ được đáp ứng không chỉ thông qua mạng lưới các điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng của các DN mà còn cả các TCTD. Các DN được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thể mở thêm chi nhánh để phục vụ nhu cầu của người dân. Đối với TCTD, hiện nay chỉ riêng số điểm giao dịch của một số ngân hàng tham gia hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đã lên tới hàng ngàn điểm giao dịch. NHNN đã chỉ đạo một số DN và TCTD tích cực triển khai hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng trên mạng lưới.

Lãnh đạo Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng cho biết chi phí gia công chuyển đổi thương hiệu không lớn nên trong thời điểm này người dân không nên vội vàng bán các loại vàng không phải thương hiệu SJC, gây rối loạn thị trường.

Vàng khâu tròn các loại (năm phân, một chỉ, hai chỉ...; 18 K, 24 K…) là vàng trang sức, không chịu tác động của quy định về sản xuất, kinh doanh vàng miếng tại NĐ 24.

Được biết NHNN đang chuẩn bị đề án và chỉ đạo các ngân hàng ACB, Đông Á, Eximbank, Sacombank và Techcombank cùng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) báo cáo hoạt động mạng lưới mua bán vàng miếng trước ngày 9-4 để lập đề án hệ thống kinh doanh vàng miếng nhằm cụ thể hóa NĐ 24.

Theo Trà Phương

PLTP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên