TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động lại cho vay tiêu dùng

30-10-2008 - 07:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Khởi động lại cho vay tiêu dùng

Nền kinh tế đang có dấu hiệu thiểu phát, nhiều ngân hàng đang trở lại trạng thái dư thừa vốn. Đây là cơ hội để ngân hàng khởi động lại cho vay tiêu dùng.

Mới đạt mức cho vay 921.000 đồng/người

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (SBV), dư nợ tín dụng tiêu dùng đến cuối tháng 9-2008 của cả hệ thống đạt 79.700 tỉ đồng, chiếm 6,54% tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế.

Tính trung bình mức dư nợ vay tiêu dùng theo đầu người chỉ đạt khoảng 921.000 đồng/người. Đây là con số quá thấp so với tiềm năng thị trường của đất nước có 86,5 triệu dân và liên tục có mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao như VN.

Cũng theo SBV, tại các nước phát triển, tín dụng tiêu dùng là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho các tổ chức tín dụng. Đây cũng chính là những sản phẩm tạo nên thế mạnh của các công ty tài chính và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại VN.

Thực tế, cho vay tiêu dùng được đẩy mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây với sự ra đời hàng loạt các ngân hàng thương mại (NHTM), các công ty tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng của người dân.

Các hình thức cấp tín dụng chủ yếu là cho vay theo hợp đồng tín dụng từng lần, cho vay bằng hình thức thấu chi tài khoản qua thẻ tín dụng.

Dịch vụ này nhanh chóng bùng nổ với các sản phẩm cho vay tiêu dùng lãi suất 0%, cho vay mua nhà, mua xe với giá trị lên đến 100% giá trị tài sản và thế chấp bằng chính căn nhà đó.

Các tổ chức tín dụng còn chủ động tiếp thị tận nơi thông qua hệ thống Công đoàn để nhanh chóng tăng hạn mức cho vay. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này đã bị ách lại từ đầu năm nay do ảnh hưởng của lạm phát.

Ngân hàng vẫn thận trọng

TS Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược ngân hàng (SBV), nhận định việc các ngân hàng hạn chế, thậm chí đóng cửa hạn mức cho vay tiêu dùng trong thời kỳ lạm phát vừa qua là hành động tất yếu nhằm mục tiêu bảo toàn vốn. Song phản ứng thái quá như vừa qua là thiếu khôn ngoan.

Hiện nay, nền kinh tế đang có dấu hiệu thiểu phát, sức mua giảm. Đây chính là cơ hội để các ngân hàng khởi động lại thị trường này vì cho vay tiêu dùng sẽ có tác dụng kích thích nhu cầu tiêu dùng trong dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông thường, nhu cầu vay mua nhà trả góp, mua sắm vật dụng gia đình vào cuối năm thường tăng thêm 20%-30% so với đầu năm. Thế nhưng năm nay, hạn mức hầu như không tăng trưởng và thị trường không có những sản phẩm mới.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết từ nay đến cuối năm sẽ dành 2.000 tỉ đồng tập trung cho vay đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô trả góp. Kế hoạch vừa có lợi cho người đi vay vừa giúp VPBank tăng tốc thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2008 theo mục tiêu đặt ra.

Ông Sơn cho biết mặc dù đẩy mạnh cho vay nhưng VPBank luôn thận trọng trong việc thẩm định khách hàng vay nhằm bảo đảm an toàn nguồn vốn.

Nhiều ngân hàng cũng nhận định đây có thể là cơ hội tốt để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng nhưng chưa dám mạnh dạn triển khai vì lo mất vốn và... phạm luật.

Nếu như trước đây, các ngân hàng “vô tư” cho vay với lãi suất 23%-24%/năm thì bây giờ không dám vượt trần 19,5% vì sợ SBV chế tài. Đối với hình thức vay tín chấp, các ngân hàng buộc phải có mức dự phòng rủi ro mất vốn khoảng 7%-8%.

Do đó, để bảo đảm an toàn, họ phải cho vay với lãi suất từ 25%-30%/năm. Nhiều ngân hàng đã đề nghị được SBV cho phép áp dụng lãi suất riêng với lĩnh vực tín dụng tiêu dùng để đẩy mạnh thị trường này.

Theo Phương Anh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên