TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động mùa đổi tiền mới

05-01-2012 - 13:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Khởi động mùa đổi tiền mới

Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ loại 10.000 và 20.000 đồng vẫn được ưa chuộng. Do năm nay không có tiền mới 20.000 đồng nên người dân đổ dồn qua 10.000 đồng và 5.000 đồng.

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để lì xì trong dịp tết của người dân bắt đầu gia tăng.

Theo đó, các dịch vụ kinh doanh đổi tiền mới, tiền lẻ cũng bắt đầu rầm rộ chào mời khách đổi tiền. Nhiều NHTM cho biết dù không khan hiếm tiền lẻ, tiền mới trong thời điểm này nhưng cũng khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng ở tất cả mệnh giá.

Đầu tuần này tại NHNN chi nhánh TPHCM (17 Võ Văn Kiệt, quận 1) nhộn nhịp hẳn lên khi các NHTM trên địa bàn đổ về giao dịch, trong đó phổ biến đổi tiền mới, tiền lẻ cho khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết thời điểm cuối năm NHNN tập trung chi tiền mặt cho các NHTM để đảm bảo cơ cấu các loại tiền trong lưu thông, trong đó chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tiền mới của người dân.

Vì thế, dù tiền lẻ không thiếu nhưng tiền mệnh giá nhỏ năm nay sẽ ít hơn mọi năm. Lãnh đạo phụ trách khối kho quỹ của một NH cổ phần cho biết đến nay tiền mới polymer mệnh giá 50.000 đồng NHNN đưa ra nhiều hơn so với năm ngoái. Tiền mới polymer 10.000 đồng và tiền giấy 5.000 đồng cũng có nhưng ít hơn các loại 2.000, 1.000 đồng.

Về tiền mới polymer mệnh giá 20.000 đồng, theo vị lãnh đạo này, đến nay các NHTM vẫn chưa được cung ứng. Nguồn tin từ NHNN cho biết tiền cũ 20.000 đồng lưu kho nhiều nhưng tiền mới cùng mệnh giá không có.

Điều này do những năm trước nhu cầu tiền mới 20.000 đồng cao, NHNN chi ra nhiều nhưng qua tết các NHTM nộp lại và hầu như trong năm nhu cầu tiền này không cao. Vì vậy, nếu tiếp tục in thêm tiền mới mệnh giá này sẽ lãng phí.

Cũng như các năm trước, nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ loại 10.000 và 20.000 đồng vẫn được ưa chuộng. Nhưng do năm nay không có tiền mới 20.000 đồng nên khách hàng đổ dồn qua đổi tiền 10.000 đồng và 5.000 đồng. Tiền mới mệnh giá 2.000 đồng trở xuống, đặc biệt tiền 500 đồng ít được khách hàng chú ý.

Riêng dịch vụ đổi tiền 2USD may mắn năm nay không rầm rộ như mọi năm do NHNN đang siết chặt việc này. Tuy nhiên, cũng có NH nhập một lượng nhỏ ngoại tệ mới mệnh giá 2USD để đổi miễn phí cho khách hàng gửi tiền số lượng lớn. Thí dụ, khách hàng gửi tiết kiệm 30 triệu đồng sẽ được đổi miễn phí 3 tờ 2USD nhưng với điều kiện đổi bằng ngoại tệ.

Thực tế khi NHTM không thể đáp ứng nhu cầu tiền mới cho người dân sẽ xuất hiện dịch vụ đổi tiền thu phí ngoài thị trường chợ đen. Hiện trên mạng tràn ngập các trang web đổi tiền lẻ, tiền mới với những thông báo mời chào đủ các loại mệnh giá, ngay cả với những mệnh giá đang là loại hiếm ở các NHTM.

Theo đó, mức phí đổi phổ biến 15-25%, thậm chí lên đến 35-40%. Nhiều website còn mời chào khách hàng đổi tờ 2USD may mắn mới. Liên hệ số điện thoại của trang dịch vụ doitien.com, nhân viên ở đây cho biết khách hàng có thể đổi được tờ 2USD seri theo năm sinh của mình, tờ 2USD năm 2003 mới 100% và các tờ 2USD seri số đẹp.

Chẳng hạn, khách hàng đổi tờ 2USD may mắn trên 100 tờ sẽ có giá 48.500 đồng/tờ. Riêng với tiền VNĐ mới mệnh giá nào cũng có, nhưng nhiều trang web cho biết khách hàng phải đăng ký trước tết vài ngày mới có tiền mới để đổi.

“Đến hẹn lại lên”, mùa đổi tiền mới đang tạo cơ hội kiếm nhuận cho giới kinh doanh đổi tiền có quan hệ thân thích với NH. Không loại trừ các nhân viên NHTM đã nhận tiền mới nhưng không chi cho khách mà tuồn ra ngoài để kinh doanh.

Được biết, mới đây NHNN có quy định bằng văn bản yêu cầu nhân viên trong toàn hệ thống không được lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới để trục lợi cá nhân. Các trường hợp trục lợi đổi tiền hưởng chênh lệch, gây ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ trên địa bàn sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Thanh Như
Sài gòn đầu tư

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên