TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khơi dòng vốn dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

08-11-2012 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Khơi dòng vốn dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, một trong những điểm yếu lớn nhất của môi trường kinh doanh Việt Nam là khó khăn trong tiếp cận vốn.

Mặc dù các ngân hàng đã tung ra thị trường nhiều chương trình cho vay vốn trung dài hạn, song khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn luôn gặp nhiều rào cản.  Mong chờ thường trực và ngày càng cấp bách của họ là được tiếp cận với những cách thức cho vay mới, hiện đại, những sản phẩm đã được áp dụng ở các thị trường khu vực.

Theo một lãnh đạo của CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp I, trong hơn một năm trở lại đây, khi kinh tế khó khăn, việc vay vốn của doanh nghiệp cũng rất khó khăn. Doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo là các bất động sản, động sản, giấy tờ có giá  hoặc tài sản hình thành từ vốn vay. Trong khi đó, nếu đã có những tài sản rỗi rãi như vậy, doanh nghiệp có lẽ cũng không quá bí bách buộc phải tìm đến ngân hàng.

Đặc biệt, nếu như trước kia, một bất động sản được ngân hàng định giá và cho vay khoảng 70% giá trị thì nay, việc định giá vừa đánh xuống thấp bằng một nửa, hạn mức cho vay cũng chỉ bằng 50% giá được ngân hàng ấn định. Nhiều doanh nghiệp lo lắng, trong trường hợp khó khăn, không trả nợ đúng hạn có thể mất trắng bất động sản nên càng ngại vay vốn.

Đại diện Công ty TNHH Kona (Hà Nội) lại quan ngại về thủ tục xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng. Hiện nay cơ hội kinh doanh trên thị trường rất khó khăn và cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực, nhu cầu vốn được đáp ứng đúng thời hạn, doanh nghiệp mới có khả năng thành công.

Tuy nhiên, thời gian các ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn để có câu trả lời thường kéo dài tới 7 ngày, thậm chí lâu hơn. Đến khi được rót vốn, doanh nghiệp đã vuột mất cơ hội kinh doanh hoặc hiệu quả kinh doanh không được như kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thường giải ngân theo chu kỳ kinh doanh 3-6 tháng rất tốn thời gian, doanh nghiệp bị nợ đọng nên không kịp trả nợ ngân hàng rất lo về các điều khoản siết nợ hoặc bị cắt vốn giữa chừng.

Lãi suất và sự hỗ trợ của ngân hàng như tư vấn quản trị dòng tiền hợp lý, hỗ trợ thủ tục vay vốn, gia hạn nợ… cũng rất quan trọng bởi đây vốn là điểm yếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những rào cản như vậy, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, nhận xét, 70-80% doanh nghiệp khu vực này gặp khó khăn khi vay vốn.
 
Sau nhiều cuộc khảo sát nhu cầu và lấy ý kiến khách hàng, Techcombank (TCB) đã khắc phục những hạn chế trên khi thiết kế sản phẩm cho vay vốn siêu linh hoạt 12+. Khoản vay có thời hạn lên đến 12 tháng , doanh nghiệp được chủ động lựa chọn số lần giải ngân tùy theo đặc thù và chu kì sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp được chủ động lựa chọn phương thức trả gốc như trả cuối kì, trả đều hàng tháng/ hàng quý, trả gốc một phần…
 

TCB cũng quy định về tài sản đảm bảo đa dạng phù hợp đặc thù kinh doanh của nhiều doanh nghiệp: Sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ huy động vàng, kì phiếu, trái phiếu…hoặc bất động sản (theo quy định của ngân hàng).

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, riêng trong tháng 11, khách hàng sử dụng dịch vụ vay vốn 12+, còn được Ngân hàng cung cấp thêm ba gói ưu đãi tiện ích bao gồm ưu đãi về dịch vụ tài khoản, Ưu đãi về dịch vụ trả lương qua tài khoản và ưu đãi về dịch vụ Ngân hàng trực tuyến dành cho doanh nghiệp F@st e-bank.

Hiện có hơn 70.000 khách hàng doanh nghiệp trong số hơn 2 triệu, Techcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng có dịch vụ tốt nhất Việt Nam.  Với sản phẩm “Cho vay vốn siêu linh hoạt 12+”, Techcombank đang nỗ lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn, và thuận lợi tối đa khi vay và trả nợ.  Trong thời điểm khó khăn này, sự đồng hành và chia sẻ khó khăn của ngân hàng với các doanh nghiệp có ý nghĩa thiết thực hơn lúc nào hết.
 

A.D

Theo Trí thức trẻ/Techcombank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên