TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều tra giai đoạn 2 vụ án tại Công ty ALCII:

Khởi tố 8 bị can tại ALCII tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng

04-08-2013 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Khởi tố 8 bị can tại ALCII tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng

Trước đó, vào tháng 4/2013, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh tham ô tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đến ngày 2/8, được biết cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 8 đối tượng, gồm: Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII), thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Tổng giám đốc ALCII; Phạm Xuân Nghị và Tôn Quang Việt, nguyên Trưởng và Phó phòng cho thuê Công ty ALCII về tội cố ý làm trái.

Trước đó, cả 4 bị can này đã bị Viện KSND tối cao truy tố ở vụ án trước về tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi hành công vụ.

Đồng thời, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 4 bị can giai đoạn 2 là: Trần Thị Phương Liên, Giám đốc Công ty TNHH vận tải biển Thanh Hải; Phạm Thị Thúy Bồng, Kế toán trưởng Công ty ALCII; Hoàng Thanh Sơn, cán bộ Phòng kinh doanh ALCII và Đào Văn Quảng, Giám đốc Công ty cổ phần Đóng tàu thủy sản Hải Phòng.

Trong quá trình điều tra vụ án tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Công ty ALCII, cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện thêm vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Công ty Vận tải biển Thanh Hải do Trần Thị Phương Liên làm Giám đốc.

Cụ thể, năm 2008, các công ty gia đình của gia đình Trần Thị Phương Liên có ký 2 hợp đồng thuê tài chính tàu biển với công ty ALCII với tổng trị giá hơn 83,8 tỷ đồng. Vào thời điểm này, Công ty ALCII chuẩn bị cổ phần hóa nhưng có nhiều doanh nghiệp nợ xấu, trong đó có công ty gia đình Trần Thị Phương Liên. Do vậy, Vũ Quốc Hảo đã chủ trương tạo nguồn vốn để giải quyết nợ xấu bằng cách lập hồ sơ cho thuê bổ sung tài sản, lập khống hồ sơ sửa chữa tàu Thanh Hải 28 để lấy tiền trả nợ gốc và nợ lãi cũ.

Theo đó, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tài, Phạm Xuân Nghị, Tôn Quang Việt, Hoàng Thanh Sơn lập khống bộ hồ sơ sửa chữa tàu Thanh Hải 28 cho Công ty Vận tải biển Thanh Hải thuê và bổ sung số tiền 25 tỷ đồng. Sau đó, rút số tiền này để trả nợ xấu cho các hợp đồng cho thuê tài chính của các công ty gia đình Trần Thị Phương Liên.

Để thực hiện việc lập khống hồ sơ sửa chữa tàu Thanh Hải 28, Hảo đã thống nhất với Trần Thị Phương Liên và Đào Văn Quảng khi giải ngân số tiền này, Vũ Quốc Hảo chỉ đạo thu hồi gần 20 tỷ đồng để trừ nợ cho Công ty Vận tải biển Thanh Hải và Công ty cổ phần Thanh Hải; chi cho Trần Thị Phương Liên hơn 3,1 tỷ đồng và Đào Văn Quảng 2 tỷ đồng để nộp thuế giá trị gia tăng.

Tính đến tháng 3/2013, Công ty Vận tải biển Thanh Hải còn nợ Công ty ALCII hai hợp đồng thuê tài chính với tổng giá trị 178,5 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Liên quan đến vụ án này, vào tháng 4/2013, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh tham ô tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, trong hai năm 2008 và 2009, Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc, thống nhất với một số cán bộ cấp dưới ký 10 hợp đồng thuê tài chính, mua bán, đầu tư tài sản với các doanh nghiệp “thân thiết” giải ngân hơn 795 tỷ đồng. Việc ký kết các hợp đồng được các cơ quan tố tụng xác định là vi phạm các nguyên tắc, nghiệp vụ về tài chính. Trong tổng số tiền được giải ngân, Hảo đã tham ô gần 80 tỷ đồng. Với 9/10 hợp đồng đã ký, Hảo đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 390 tỷ đồng!

Theo Đào Minh Khoa

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên