TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ của Agribank Bến Thành

18-04-2013 - 13:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ của Agribank Bến Thành

2 đối tượng này là đồng phạm trong vụ gây thất thoát 38 tỷ đồng và hơn 56.000 chỉ vàng.

Ngày 17/4, được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự từ tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" sang tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời khởi tố thêm 4 đồng phạm gồm: Hồ Đình Thanh, 32 tuổi, cán bộ tín dụng; Bùi Công Tiến, 54 tuổi, thủ quỹ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành); Huỳnh Ngọc Thạch, 31 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải liên lục địa TP Hồ Chí Minh và Trần Trường Vũ Sơn Quyên, 31 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Kim Gia Thuận.

Trong số 4 bị can này có Quyên bị cấm đi khỏi nơi cư trú, còn lại 3 bị can bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra vụ án. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành; Lê Văn Tính, Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận và Công ty TNHH Kim Gia Thảo cùng 3 cán bộ ngân hàng có liên quan. Như vậy, đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can.

Như Báo CAND đã đưa tin: Lê Văn Tính là người kinh doanh bất động sản, để vay được tiền của ngân hàng, Tính đã lập ra 2 Công ty Kim Gia Thuận và Kim Gia Thảo rồi lập hồ sơ vay vốn không đúng với thực tế; không tuân thủ qui định của pháp luật. Tuy nhiên, bà Oanh và nhân viên dưới quyền vẫn duyệt cho Công ty của Tính vay 2 khoản tiền (qui ra vàng) dẫn đến mất khả năng thanh toán. Nhưng sau đó tiếp tục lập hồ sơ giả mạo để đáo nợ...

Quá trình điều tra đến nay xác định Tính còn là chủ sở hữu của 3 công ty khác là: Công ty TNHH Thắng Lợi; Công ty Tầm Nhìn Mới và Công ty Quang Phương. Hiện Tính còn nợ Agribank Bến Thành hơn 38 tỷ đồng và 56.674 chỉ vàng (thông tin ban đầu là 31 ngàn chỉ vàng). Cơ quan điều tra đã xác định động cơ bà Oanh "xé rào" pháp luật để cho Tính vay là vì vụ lợi cá nhân.

Theo đó, mục đích của ông Tính là xin vay tiền để kinh doanh, nhưng bà Oanh lại yêu cầu ông Tính phải nhận nợ bằng vàng, khi giải ngân thì sẽ được nhận bằng tiền. Thời điểm đó, tỷ giá một lượng vàng SJC khoảng 19 triệu đồng, thấp hơn mức giá trên thị trường 3 triệu đồng/lượng. Với cách làm này, bà Oanh đã chiếm hưởng cá nhân khoảng 20 tỷ đồng. Với tình tiết này, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã quyết định chuyển tội danh khởi tố vụ án, khởi tố bị can như đã nêu trên.

Đối với 4 bị can khởi tố thêm lần này giữ vai trò giúp sức cho Oanh và Tính gây thất thoát lớn đến tài sản Nhà nước.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, một bạn đọc đã gửi tài liệu tới Báo CAND tố cáo dấu hiệu tiêu cực của một số cá nhân liên quan tại Agribank Bến Thành. Chúng tôi đã chuyển số tài liệu đó tới cơ quan tiến hành tố tụng để xác minh làm rõ.

Theo Đào Minh Khoa

hangnt

CAND

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên