TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khốn khổ do quản trị kém

02-05-2008 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Khốn khổ do quản trị kém

Dưới áp lực về lợi nhuận, nhiều ngân hàng đã sử dụng toàn bộ số tiền huy động được vào hoạt động tín dụng, mà không hề đầu tư vào các giấy tờ có giá.

Về lý thuyết, trong điều kiện khó khăn về vốn, ngoài thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng thương mại (NHTM) còn có 2 kênh tiếp cận vốn khác là qua nghiệp vụ thị trường mở và kênh tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu như chỉ có ngân hàng lớn tiếp cận được nguồn vốn qua 2 kênh trên, còn các ngân hàng nhỏ chủ yếu vay vốn qua thị trường liên ngân hàng dù phải chịu lãi suất cao hơn.

Trong 2 tuần qua, theo thống kê sơ bộ, NHNN đã bơm ra khoảng 80.000 tỷ đồng qua thị trường mở với 2 phiên mua/bán giấy tờ có giá một ngày, với lãi suất 9,5% và đối tượng tham gia vẫn chủ yếu là các ngân hàng lớn. Trong khi đó, dù lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn ở mức cao trên dưới 20%, nhưng nhiều ngân hàng nhỏ vẫn phải vay vốn qua kênh này.

Theo một quan chức NHNN, hiện nay, dưới áp lực về lợi nhuận, nhiều ngân hàng đã sử dụng toàn bộ số tiền huy động được vào hoạt động tín dụng, mà không hề đầu tư vào các giấy tờ có giá.

Do vậy, khi gặp khó khăn về vốn, các ngân hàng này không thể tiếp cận nguồn vốn qua các kênh trên. Theo thông lệ quản trị ngân hàng, các ngân hàng chỉ sử dụng 70 - 80% lượng vốn huy động vào hoạt động cho vay, một phần trong lượng vốn còn lại nên được đầu tư vào các giấy tờ có giá như trái phiếu chính phủ hay tín phiếu NHNN.

Theo một chuyên gia ngành ngân hàng, với cách quản trị kiểu “ăn xổi” như trên, nhiều ngân hàng đã phải chịu hậu quả lớn trong những thời điểm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng cao.

Ngược lại, cũng theo vị chuyên gia này, có tình trạng một số ngân hàng lớn đang tận dụng nguồn vốn có được qua kênh thị trường mở “bán lại” cho các ngân hàng nhỏ trên thị trường liên ngân hàng và hưởng chênh lệch lãi suất.

Theo một báo cáo gần đây của NHNN - Chi nhánh TP. HCM, trong số 17 NHTM cổ phần trên địa bàn, có tới 10 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ tín dụng so với tổng huy động vốn cao hơn 100%, thậm chí có 6 ngân hàng cao hơn mức 130%. Nghĩa là lượng vốn huy động được sử dụng hết, số còn lại được các ngân hàng trên vay trên thị trường liên ngân hàng để cho vay.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc NHTM cổ phần Á Châu, một trong những lý do khiến một số ngân hàng luôn tìm cách tăng mạnh hoạt động tín dụng là do hoạt động này vẫn đóng góp 70 - 80% lợi nhuận.

Một nguồn tin từ NHNN cho biết, từ đầu năm tới nay, tình hình tăng trưởng tín dụng vẫn rất đáng lo ngại. Tính tới thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng đã vượt qua giới hạn cho phép của NHNN là 30%.

Việc các NHTM tiếp tục đẩy mạnh tín dụng trong hoàn cảnh NHNN tiến hành biện pháp thắt chặt tiền tệ không những khiến các ngân hàng thiếu vốn, mà mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng dưới 30% trong năm 2008 mà Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN trở nên khó thực thi.

Theo thống kê sơ bộ, tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm nay đã đạt mức trên 12%.

Theo Vũ Giang
ĐTCK Online

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên