TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ là tin đồn

16-11-2009 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Không chỉ là tin đồn

Quay cuồng giá đất. Điên loạn giá vàng. Chao đảo giá USD. Đó là những gì có thể nói về thị trường bất động sản, vàng và ngoại tệ Việt Nam trong tuần qua.

Mọi diễn biến trên thị trường đã vượt qua mọi dự báo. Những lời đồn đoán, tâm lý đám đông đã được nhắc tới như là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này. Nhưng có thực sự chỉ là như vậy?

Không thể phủ nhận, chính những tin đồn và tâm lý đám đông của người dân đã khiến thị trường vàng sôi sục trong tuần qua, đặc biệt là trong ngày thứ Tư (11/11), ngày mà giá vàng đã có lúc lên tới đỉnh điểm trên 29 triệu đồng/lượng, nhưng cũng lại rất nhanh chóng hạ nhiệt, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng trở lại. Việc này phần nào đã chứng tỏ, nhu cầu về vàng chỉ là ảo và chính yếu tố đầu cơ là nguyên nhân khiến thị trường chao đảo.

Tương tự như vậy, giá USD trên thị trường tự do có thời điểm lên tới 20.000 đồng/USD. Giá bất động sản, đặc biệt đất nền ở các dự án khu vực Hà Nội leo thang từng ngày. Cũng không loại trừ nhu cầu ảo và yếu tố đầu cơ trên hai thị trường này.

Và mọi việc dường như đều xuất phát từ những tin đồn thất thiệt về sự khan hiếm trên thị trường vàng, USD..., mà thực chất chỉ là giả tạo. Cái giá phải trả cho một số người dân, kể cả nhà đầu cơ, đặc biệt trên thị trường vàng là quá đắt.

Thực tế này khiến một lần nữa vấn đề "dẹp" tin đồn thất thiệt lại được đặt ra, thậm chí cấp thiết hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, chừng nào thị trường còn hoạt động theo tin đồn và tâm lý đám đông, hệ lụy với cả nền kinh tế lẫn người dân là khôn lường.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, vào thời điểm đầu năm ngoái, khi xảy ra những đồn đoán về vấn đề an ninh lương thực, cơn sốt giá gạo đã xảy ra rộng khắp.

Vấn đề là, nếu chỉ nói mọi chuyện đều xuất phát từ tin đồn là chưa đủ. Có thể, những diễn biến trên thị trường trong thời gian qua không phải là sự phản chiếu bức tranh kinh tế Việt Nam, với những "gam màu" đáng lo ngại, chẳng hạn lạm phát, tiền mất giá, như một chuyên gia kinh tế đã nói, song không thể phủ nhận việc có những tin đồn thất thiệt cũng có không ít yếu tố liên quan tới những bất cập trong nội tại nền kinh tế.

Chẳng hạn, với việc giá USD lên cao bất thường, không thể không nhắc tới nguyên nhân xuất phát từ tình trạng đô-la hóa quá mức. Phụ thuộc quá lớn vào một loại ngoại tệ là điều đã được các chuyên gia cảnh báo lâu nay. Nó quá nguy hiểm đối với thị trường tiền tệ trong nước.

Nhận thức rõ điều này, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp để tránh tình trạng đô-la hóa, cũng như làm sao để đa dạng hóa ngoại tệ trên thị trường, song dường như chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Tương tự như vậy, sự quay cuồng của giá đất cũng xuất phát từ những nguyên nhân cơ bản liên quan tới việc chưa hình thành trọn vẹn một thị trường bất động sản đúng nghĩa, hoạt động theo cung - cầu thị trường. Những bất cập trên thị trường này là điều cũng đã được nhắc tới lâu nay.

Không phải ngẫu nhiên mà các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản, vàng được đưa ra chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này. Rõ ràng, những diễn biến trên thị trường nhà đất, vàng và ngoại tệ trong tuần qua là khó có thể chấp nhận.

Lỗi một phần ở người dân, ở những kẻ đầu cơ trục lợi, song trên một khía cạnh khác, đến một chừng mực nào đó cũng cần phải nhắc tới trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Trách nhiệm của họ là không nên và không thể để tái diễn tình trạng này trong thời gian tới, nhất là khi nền kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên