TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cho phép các TCTD yếu kém mở rộng mạng lưới chi nhánh

01-02-2013 - 07:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Không cho phép các TCTD yếu kém mở rộng mạng lưới chi nhánh

NHNN sẽ hạn chế mở rộng mạng lưới của TCTD ở các khu vực đô thị, chỉ cho phép mở chi nhánh, PGD đối với các TCTD có khả năng quản trị tốt.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành chỉ thị số 01 về Tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013.

Một trong những nội dung quan trọng là trong năm nay NHNN sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của TCTD để có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời những sai phạm và các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, tránh rủi ro và giảm nợ xấu.

Việc thanh tra các TCTD sẽ tập trung vào thực trạng tài chính, sở hữu, chuyển nhượng cổ phần góp vốn, quản trị, điều hành, kinh doanh vàng ngoại tệ, huy động vốn, tín dụng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, lãi suất, phòng chống rửa tiền…NHNN sẽ xác định rõ trách nhiệm cá nhân và xử lý nghiêm các hành vi gian lận, tiêu cực, vi phạm pháp luật, cản trở quá trình tái cơ cấu, báo cáo thông tin, số liệu không trung thực.

NHNN cũng sẽ quản lý chặt chẽ việc thành lập mới các TCTD và mở rộng mạng lưới của TCTD. Sẽ hạn chế mở rộng mạng lưới của TCTD ở các khu vực đô thị, chỉ cho phép mở chi nhánh, PGD đối với các TCTD có khả năng quản trị tốt, hoạt động có hiệu quả và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, bên cạnh có nhu cầu mở chi nhánh tại các địa bàn thực sự có nhu cầu về dịch vụ ngân hàng. NHNN sẽ không cho phép, thậm chí thu hồi giấy phép chi nhánh, PGD của TCTD có nhiều yếu kém về quản trị, vi phạm quy định an toàn và đặt ở những nơi không mang lại hiệu quả thiết thực.

Thành Hưng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên