TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cho phép TCTD ủy thác trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối

09-10-2012 - 22:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Không cho phép TCTD ủy thác trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối

Lý do là hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối cần kiểm soát chặt chẽ và khi thực hiện phải được sự chấp thuận của NHNN.

Theo dự thảo Thông tư quy định về hoạt động ủy thác của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố, hoạt động kinh doanh vàng và kinh doanh ngoại hối cần kiểm soát chặt chẽ và khi thực hiện phải được sự chấp thuận của NHNN nên sẽ không cho phép các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện uỷ thác trong hoạt động này.

Dự thảo Thông tư mới cũng quy định phạm vi ủy thác đối với từng loại hình TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cụ thể:

Đối với ngân hàng thương mại: được ủy thác, nhận ủy thác cho vay và mua trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài: Việc ủy thác và nhận ủy thác cũng giống với ngân hàng thương mại ngoại trừ việc nhận ủy thác của Chính phủ. Ngoài ra, do đặc thù của chi nhánh ngân hàng nước ngoài nên còn được nhận ủy thác của ngân hàng mẹ để cho vay và mua trái phiếu.

Đối với công ty tài chính: Được nhận ủy thác của tổ chức, cá nhân, công ty tài chính khác để thực hiện các hoạt động đầu tư vào các dự án sản xuất, kinh doanh; Nhận ủy thác của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính khác, tổ chức, cá nhân để thực hiện cho vay. Đồng thời, công ty tài chính được ủy thác cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính khác, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô để cho vay; uỷ thác cho công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính khác để thực hiện cho thuê tài chính.

Đối với công ty cho thuê tài chính: Được thực hiện ủy thác và nhận ủy thác cho thuê tài chính. Trong đó, công ty cho thuê tài chính được nhận ủy thác của tổ chức, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính khác để cho thuê tài chính và chỉ được ủy thác cho công ty cho thuê tài chính khác, công ty tài chính để thực hiện cho thuê tài chính.

Đối với ngân hàng hợp tác xã: Được nhận ủy thác của tổ chức, cá nhân, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính để cho vay đối với quỹ tín dụng nhân dân, đồng thời được nhận uỷ thác từ ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính để cho vay đối với khách hàng không phải là thành viên.

Đối với quỹ tín dụng nhân dân: Tiếp nhận vốn ủy thác từ tổ chức, cá nhân, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính để cho vay các thành viên của quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra, quỹ tín dụng nhân dân còn nhận ủy thác của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính để cho vay đối với khách hàng không phải là thành viên.

Đối với tổ chức tài chính vi mô: Được tiếp nhận vốn ủy thác của tổ chức, cá nhân, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty tài chính để cho vay đối với các đối tượng trên. Đồng thời, nhằm tiết kiệm chi phí và hoạt động có hiệu quả, tổ chức tài chính vi mô chỉ được ủy thác cho tổ chức tài chính vi mô khác trong phạm vi địa bàn hoạt động để cho vay đối với các khách hàng mục tiêu của quỹ tín dụng nhân dân.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/NHNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên