TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện sau khi chấm dứt lại cho phép sàn vàng hoạt động

04-02-2010 - 18:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Không có chuyện sau khi chấm dứt lại cho phép sàn vàng hoạt động

Chiều nay (4/2), ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có những trao đổi với báo giới quanh vấn đề lãi suất, cung ngoại tệ hay những biện pháp điều hành trong thời gian tới.

 Không dễ để vừa đảm bảo kiềm chế lạm phát, vừa tăng trưởng cao

 

Trong cuộc gặp gỡ báo giới chiều 4/2, ông Nguyễn Đồng Tiến cho biết, tại phiên họp Chính phủ vừa qua, vấn đề về những vướng mắc trong hoạt động của thị trường tín dụng đã được đưa ra thảo luận, phân tích đánh giá. Trong thời gian tới trên cơ sở các nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai toàn bộ các giải pháp được đề ra.

 

“  Ngân hàng Nhà nước đang xem xét nhiều giải pháp để có thể sớm ổn định thị trường.” – ông Tiến khẳng định

 

Về vấn đề lãi suất, Phó Thống đốc phân tích: Nếu thị trường để lãi suất quá cao thì  sẽ rất bất lợi cho nền kinh tế nhưng nếu lãi suất không phù hợp sẽ không huy động được cho nền kinh tế.


"Ngoài ra, bên cạnh yêu cầu giám sát để kiềm chế lạm phát chúng ta lại có yêu cầu tăng trưởng kinh tế cao, vì vậy những giải pháp điều hành phải hết sức thận trọng và khôn khéo"

 

Thâm hụt thương mại làm cung cầu ngoại tệ bị tác động

 

Về những phản ánh xung quanh việc khó mua ngoại tệ, ông Tiến thừa nhận quy định quản lý ngoại hội rất rõ ràng nhưng trong thực tế việc mua bán trái với quy định cũng còn tồn tại.

 

“Chúng ta phải chấp nhận trong chừng mực nhất định chưa kiểm soát hết được thị trường tự do. Còn trong hệ thống thì các ngân hàng phải tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước, mua bán trong phạm tỷ giá bình quân Ngân hàng Nhà nước quy định.”

 

Ông Tiến cho biết: “Giai đoạn này có những yếu tố chưa thuận lợi cho các giao dịch ngoại tệ, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục xử lý vấn đề này.

 

Phân tích sâu hơn về vấn đề ngoại tệ, phó Thống đốc Ngân hàng cho biết, trong 2 năm vừa qua chúng ta có thâm hụt thương mại tương đối lớn, nguồn cung ngoại tệ giảm sút nên cân bằng cung cầu bị tác động làm khả năng cung ứng ngoại tệ không được như trước.
 
Chấm dứt sàn vàng


Về thông tin sàn vàng còn có hội tiếp tục hoạt động, ông Tiến khẳng định, vừa qua, theo chỉ đạo của Chính Phủ, thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động sàn vàng. Việc chấm dứt sàn vàng đầu tiên là để tránh rủi ro, tránh bất lợi cho kinh tế xã hội.

 

Về thông tin sau khi sau khi chấm dứt có thể Ngân hàng Nhà nước lại cho sàn vàng hoạt động trở lại, ông Tiến cho biết ông chưa nghe thông tin nào như vậy.  “Chấm dứt có nghĩa là chấm dứt, còn tiếp theo như thế nào thì thời điểm này chúng tôi chưa có câu trả lời.” - ông Tiến cho biết.

V.Minh

Ghi theo NHNN

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên