TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có cơ chế mua nợ xấu ở VDB

22-01-2013 - 19:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Không có cơ chế mua nợ xấu ở VDB

Một trong những vướng mắc của DATC là nhiều phương án mua bán nợ tại các doanh nghiệp không thành do chưa có cơ chế mua nợ xấu của Ngân hàng phát triển (VDB), một đầu mối cho vay nợ lớn .

Báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2012 và kế hoạch năm 2013 hôm 21-1, Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng doanh nghiệp (DATC) kiến nghị với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế mua nợ xấu của VDB, một ngân hàng chính sách hiện cũng do Bộ Tài chính quản lý.

Tại nhiều hội thảo trước đó trong năm 2012 về cơ chế xử lý nợ xấu tại các doanh nghiệp, DATC đã “kêu” rằng nhiều phương án đàm phán mua bán nợ của họ không thành do một doanh nghiệp khách nợ có thể nợ nhiều ngân hàng thương mại và VDB. DATC có thể đàm phán mua nợ với các ngân hàng nhưng không thể đàm phán mua nợ với VDB do nơi này chưa có cơ chế bán nợ xấu trong khi cơ chế phân loại nợ xấu cũng rất phức tạp.

Chính Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, sau khi hoàn tất quá trình thanh tra ở VDB cũng thừa nhận rằng nợ ở ngân hàng này là rất phức tạp vì công nợ do thực hiện cho vay theo chỉ định, nợ xấu thực hiện chính sách với nợ xấu từ hoạt động cho vay sản xuất kinh doanh chồng chéo.

Tuy nhiên, thanh tra cũng chỉ ra rằng nợ xấu ở VDB là 12,57% tổng dư nợ tín dụng ở đây, cỡ khoảng 22.600 tỉ đồng. Rất nhiều khoản nợ xấu ở VDB thuộc về các DNNN - đối tượng mà DATC phải mua nợ và tái cơ cấu. Do vậy nếu không có phương án đàm phán mua nợ với VDB, một đầu mối cấp tín dụng lớn cho nhiều DNNN làm ăn thua lỗ, phá sản thì việc đàm phán mua nợ, xử lý tài chính cho các doanh nghiệp nói trên cũng dang dở hoặc đi vào ngõ cụt.

Đến thời điểm này, khi Công ty quản lý tài sản quốc gia chưa ra đời, DATC vẫn là đầu mối xử lý nợ xấu lớn nhất tại Việt Nam. Báo cáo năm 2012 của nơi này cho biết, tổng doanh thu của DATC xấp xỉ gần 500 tỉ đồng nhưng doanh thu từ hoạt động mua bán nợ chỉ xấp xỉ 38,8% (68% kế hoạch), 55,6% doanh thu từ hoạt động tài chính và doanh thu khác. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 183,5 tỉ đồng.

Tính riêng hoạt động mua bán nợ, năm 2012, DATC ký được 17 hợp đồng mua bán nợ với giá trị các khoản nợ khoảng 704 tỉ đồng, giá vốn mua nợ khoảng 160 tỉ đồng, tỉ lệ mua nợ bình quân 22,6%. Ngoài ra, 25 doanh nghiệp khác là các DNNN và công ty cổ phần… đang được DATC triển khai mua bán nợ tái cơ cấu với giá trị các khoản nợ và tài sản trên sổ sách là 2.226 tỉ đồng, giá vốn mua nợ khoảng 454 tỉ đồng (giá mua nợ bình quân khoảng 20,4%).

Còn hiện tại, theo báo cáo của NHNN, tổng nợ xấu của toàn nền kinh tế thống kê được cỡ 252.000 tỉ đồng, đang thành lập Công ty quản lý tài sản để xử lý.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên