TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có cơ sở để phá giá VND

12-08-2009 - 14:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Không có cơ sở để phá giá VND

Ngày 11-8, Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia đã họp và nghe các thành viên góp ý đề xuất các giải pháp để tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô thời kỳ sau suy giảm.

Theo phản ánh tại Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - thành viên hội đồng cho biết: nhiều thành viên đề nghị không thay đổi lãi suất cơ bản; về tăng trưởng tín dụng nên linh hoạt, nếu kinh tế tăng trưởng tốt thì tăng tín dụng xoay quanh 30%, không nên cố định ở mức 25-27%.

Về tỉ giá, trên cơ sở cân đối vĩ mô, các ý kiến đều cho rằng không có cơ sở để phá giá VND. Gần đây ngân hàng mua được nhiều USD hơn, trong đó có của những nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài bán ra để lấy vốn đầu tư.

Các báo cáo và ý kiến của chuyên gia cùng nhận định khả năng tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 5%. Các ý kiến cho thấy lạm phát không phải là vấn đề đáng lo. Năm 2009 lạm phát có thể chỉ khoảng 7%, năm 2010 dự báo chỉ dưới 10%. Bội chi ngân sách năm 2009 dưới 7%.

Về gói kích cầu, nhiều thành viên đã kiến nghị cần có gói kích cầu thứ hai triển khai ngay sau khi kết thúc gói kích cầu bù lãi suất vào cuối năm 2009. Với gói kích cầu này, mức hỗ trợ lãi suất có thể ít hơn, đối tượng hẹp hơn nhưng cần thiết phải làm để có bước chuyển tiếp.

Trường hợp gói kích cầu thứ nhất không triển khai hết thì có thể duy trì qua năm 2010. Đồng thời tiếp tục giãn thời hạn nộp thuế để giúp doanh nghiệp có điều kiện phát triển.

Khánh Huyền (ghi)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên