TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có lý do để tăng lãi suất cơ bản

18-01-2010 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Không có lý do để tăng lãi suất cơ bản

Mặc dù cho đến nay NHNN vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này nhưng một số CTCK đã đưa ra những báo cáo phân tích cho thấy LSCB không có lý do để tăng trong thời gian này.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những tin đồn về việc NHNN có thể sẽ tăng LSCB ngay trong tháng 1/2010. Thêm vào đó, báo cáo của một tổ chức nước ngoài có uy tín cũng nhận định Việt Nam có thể sẽ mạnh tay điều chỉnh LSCB trong năm nay.

Mặc dù cho đến nay NHNN vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này nhưng một số CTCK đã đưa ra những báo cáo phân tích cho thấy LSCB không có lý do để tăng trong thời gian này.

Theo chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô của CTCK Bảo Việt, bà Trần Hải Yến, đây không phải lần đầu tiên TTCK và thị trường liên ngân hàng xuất hiện những tin đồn, và nhà đầu tư nên thận trọng trước những tin đồn như trên.

Theo quan điểm của chuyên gia này cũng như CTCK Bảo Việt, sẽ khó có khả năng NHNN tăng LSCB ngay trong tháng 1 này và LSCB vào thời điểm cuối năm 2010 nhiều khả năng cũng sẽ không thể cao đến mức 12% như báo cáo nhận định của tổ chức nước ngoài nêu trên.

Thậm chí, theo quan điểm của bà Đỗ Hồng Điệp – Trưởng phòng Phân tích CTCK Habubank –có thể NHNN sẽ không tăng LSCB ngay trong quý I/2010 bởi LSCB cũng mới chỉ tăng lên mức 8% từ cuối tháng 11/2009.

Nếu tăng lãi suất cơ bản trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp do lãi suất vay ngân hàng tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% của năm 2010.” – bà Điệp cho biết tại Hội thảo “TTCK Việt Nam 2010: kênh đầu tư hấp dẫn?” do CTCK Habubank phối hợp cùng hãng tin Bloomberg tổ chức vào chiều 14/01/2010.

Cũng tại Hội thảo trên, ông Nguyễn Lâm Dũng – Giám đốc CTCK Habubank – cho rằng mục tiêu ưu tiên trong điều hành chính sách tiền tệ năm nay vẫn là kiềm chế lạm phát, nhưng năm 2010 sẽ là thời điểm đáo hạn của hơn 17.000 tỷ đồng trái phiếu, điều này sẽ gây áp lực phải trả nợ cho số trái phiếu đó. “Đến thời điểm này, tôi cũng chưa tìm thấy lý do để có thể tăng lãi suất cơ bản trong quý I/2010.” – ông Dũng nhấn mạnh.

Thanh khoản và lạm phát: Không đáng ngại

Theo phân tích của bà Trần Hải Yến, tin đồn về việc NHNN tăng lãi suất cơ bản có lẽ xuất phát từ 2 áp lực chính đối với kinh tế vĩ mô hiện nay. Đó là thanh khoản trong hệ thống ngân hàng và rủi ro lạm phát tăng cao bắt đầu từ tháng 1 /2010. Tuy nhiên cả 2 áp lực trên thực tế có thể sẽ không quá lớn như thị trường lo ngại.

Về vấn đề thanh khoản, trong tuần qua lãi suất liên ngân hàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt với mức độ tương đối nhanh và mạnh, lãi suất qua đêm và kỳ hạn 1 tuần hiện đã quay trở về mức bình thường từ 8,5%- 9% (thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh điểm trên 20% vào thời điểm cuối tháng 12/2009).

Nguyên nhân là do huy động vốn từ dân cư thời gian gần đây đã được cải thiện và bắt đầu tăng trở lại, trong khi hầu hết các ngân hàng vẫn chưa có kế hoạch giải ngân mạnh trước Tết Nguyên đán, một lượng vốn dư thừa nhất định đã được các ngân hàng cân đối cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã giúp cho việc kéo lãi suất trên thị trường này hạ nhiệt nhanh chóng.

Về áp lực lạm phát, chỉ số CPI trong tháng 1/2010 có thể sẽ rất cao (khoảng trên dưới 2%). Điều này có thể sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng 2 do ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ (Tết Nguyên đán). Đây là yếu tố quy luật hàng năm chứ không phải là điều bất thường.

Do đó trên quan điểm thận trọng, chúng tôi vẫn cho rằng việc tăng LSCB của NHNN hoàn toàn có thể sẽ xảy ra nhưng xác suất LSCB tăng ngay trong tháng 1 là không thật sự cao. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ đợi thêm số liệu CPI trong tháng 2 để xem xét áp lực lạm phát lớn đến mức nào, từ đó mới có quyết định điểu chỉnh trong chính sách tiền tệ.” – bà Trần Hải Yến cho hay.

Với nhận định của một tổ chức nước ngoài về việc Việt Nam có thể tăng LSCB lên mức cao nhất là 12% trong năm 2010, bà Trần Hải Yến cho biết lạm phát của Việt Nam trong năm 2010 có thể sẽ cao hơn so với năm 2009, nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và hoàn toàn có thể duy trì ở mức dưới 10%. Việc tăng LSCB nhằm bảo vệ giá trị VND là hợp lý, nhưng chưa đủ thuyết phục để có thể tăng LSCB lên mức cao đến 12% như vậy.

Lãi suất cơ bản ở mức 12% sẽ tương đương với lãi suất cho vay đầu ra là 18%, một mức lãi suất khá lớn có thể sẽ bóp nghẹt đà phục hồi kinh tế. Thêm vào đó, nếu để chống lạm phát thì NHNN vẫn còn trong tay một công cụ rất mạnh và hữu hiệu đó là tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trở lại.”

Theo Nguyễn Tuân
InfoTV


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên