TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không để tín dụng tăng trưởng nóng và thiếu an toàn

21-05-2008 - 08:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Không để tín dụng tăng trưởng nóng và thiếu an toàn

Sẽ xử phạt ngân hàng vi phạm về lãi suất. Người dân không đổ xô đi gửi tiết kiệm.

Ngày 20-5, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện một số biện pháp về điều hành tiền tệ, tín dụng

Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh hợp lý các loại lãi suất của NHNN cho sát với thực tế thị trường; đồng thời, nghiên cứu hoàn chỉnh cơ chế xác định và điều hành mới về lãi suất cơ bản thay việc quy định trần lãi suất huy động, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật nhằm phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát.

NHNN phải giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, không để tiếp tục tăng trưởng tín dụng nóng và thiếu an toàn.

Về điều hành tỉ giá ngoại tệ, trước mắt, tiếp tục thực hiện điều hành tỉ giá linh hoạt trong biên độ giao dịch; kiểm soát mức tăng giá hoặc mất giá VNĐ trong khoảng ± 2.

Thủ tướng chỉ thị, tăng cường kiểm tra, thanh tra, đánh giá chất lượng tín dụng của các ngân hàng thương mại; cần có biện pháp quản lý cả cung và cầu tín dụng; xác định nhu cầu đầu tư tín dụng nào cần khuyến khích và không khuyến khích để có chính sách phù hợp.

Theo ý kiến của Thủ tướng, việc nhập khẩu vàng sẽ bị hạn chế. Các công cụ điều tiết vĩ mô sẽ được áp dụng phù hợp với kinh tế thị trường để góp phần cải thiện đáng kể chất lượng tín dụng và kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế vào khoảng 30% trong năm 2008.

Trên cơ sở quy định về mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng hiện hành, Ngân hàng Nhà nước phải tăng cường kiểm soát, bảo đảm lộ trình tăng vốn phù hợp với khả năng quản lý của từng ngân hàng thương mại.

NHNN phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê), Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam..., nghiên cứu hoàn chỉnh cơ chế, thiết lập hệ thống cung cấp thông tin, báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ về hoạt động tín dụng và tiền tệ.

Ngày 20-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP kiểm tra chặt chẽ tình hình thực hiện cơ chế lãi suất mới của các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện đơn vị huy động vốn và cho vay vi phạm các quyết định về lãi suất cơ bản (vượt quá 150% lãi suất cơ bản), thanh tra Ngân hàng Nhà nước tiến hành lập biên bản xử phạt theo quy định của pháp luật.

Sau hai ngày áp dụng lãi suất tiết kiệm từ 13,5% -15,5%/năm, số lượng khách hàng giao dịch tại các ngân hàng ở TPHCM có tăng lên nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi gửi tiết kiệm.

Tại các ngân hàng có lãi suất trên 14%/năm như Navibank, VPBank, ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội, lượng khách hàng đến gửi tiết kiệm không nhiều. Khách hàng của nhiều ngân hàng khác tiếp tục chuyển số tiền đã gửi sang kỳ hạn mới để hưởng lãi suất cao hơn.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn trong ngày 19 và 20-5 đã bắt đầu tăng.

Theo M. Phúc-Th.Thơ
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên