TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không hạn chế nhập khẩu vàng: Cần tính đến nguồn cung ngoại tệ

24-08-2011 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Không hạn chế nhập khẩu vàng: Cần tính đến nguồn cung ngoại tệ

Đại diện của PNJ, Bảo Tín Minh Châu đều cho rằng biện pháp không hạn chế nhập khẩu vàng là cần thiết để bình ổn giá vàng trong nước và tạo sự liên thông với giá vàng thế giới.

Sau khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát đi thông điệp: NHNN sẵn sàng nhập khẩu vàng không giới hạn để đáp ứng nhu cầu trong nước, thị trường vàng đã phát đi những tín hiệu tích cực.

Trao đổi với chúng tôi về động thái này của NHNN bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc - Phó tổng giám đốc Công ty PNJ, đánh giá việc can thiệp thị trường bằng nhập khẩu vàng là cần thiết. Lý do là vì nước ta không sản xuất được vàng, nguồn vàng trên thị trường đều từ nhập khẩu. Nếu không cho nhập khẩu thì rất bất lợi.

Thị trường xuất hiện những biểu hiện của đầu cơ, làm giá thì cơ quan quản lý có thông điệp và hành động rõ ràng như vậy sẽ giúp ổn định tâm lý thị trường.

Bà Cúc cũng đánh giá chủ trương NHNN sẽ giữ vàng cho dân là thông điệp tích cực, hợp lòng dân. Từ trước đến nay người dân có thói quen nắm giữ vàng tuy nhiên không sẵn sàng gửi vàng nếu thấy không có lợi.

Nếu NHNN muốn chuyển vàng của dân thành nguồn dự trữ thì cần phải trả lãi cho lượng vàng dân gửi. Có như thế người dân mới yên tâm gửi vàng cho NHNN

Ông Vũ Minh Châu – TGĐ Công ty Vàng bạc và Đá Quý Bảo Tín Minh Châu, cho rằng tại thời điểm thị trường vàng có biến động mạnh, chênh lệch giá trong nước và thế giới cao thì cần có biện pháp nhanh để bình ổn thị trường. Lấy ví dụ các NHTM có lượng vàng kinh doanh thì khi thị trường có dấu hiệu thiếu cung thì có thể yêu cầu bán bớt vàng ra, rồi cho phép nhập khẩu bù lại phần bán ra đó.

Với biện pháp như thế thị trường vàng sẽ không bị khan hiểm, người dân không phải chịu cảnh chen chúc mua vàng như những ngày qua.

Bên cạnh đó NHNN cần sớm có quy chế đảm bảo cho việc xuất nhập khẩu vàng thông thoáng, để thị trường trong nước liên thông với thị trường thế giới. Có như thế giá vàng trong nước mới biến động sát giá thế giới và tránh hiện tượng lũng loạn đầu cơ.

Tuy nhiên, ông Cao Sĩ Kiêm lưu ý nhập vàng để đảm bảo sự liên thông giữa thị trường trong nước và thị trường thế giới là điều cần thiết nhưng trong bối cảnh nước ta theo tính toán có khoảng 500 tấn vàng đang dự trữ trong dân thì khi thị trường thiếu vàng lại không thể huy động cũng là vấn đề cần phải xem xét.

Cung cầu ngoại tệ còn căng thẳng, chưa thực sự dồi dào thì việc không khai thác được lượng vàng rất lớn này mà phải đi nhập khẩu là lãng phí lớn. Chính điều này lại gây sức ép lên vấn đề tỷ giá trong những tháng cuối năm.

Trả lời câu hỏi: Làm sao để huy động được lượng vàng này trong dân ra lưu thông trên thị trường? ông Kiêm chỉ rõ: Muốn đưa được lượng vàng này ra lưu thông trên thị trường thì phải giải quyết tốt việc quy chế quản lý, kinh doanh, dự trữ vàng minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người dân gửi vàng và ngân hàng giữ vàng và doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Mục tiêu cần hướng đến là khai thác tốt nguồn vốn vàng hiện có để đưa vào sản xuất kinh doanh, tăng tiềm lực dự trữ cho quốc gia.

Dự kiến, sắp tới NHNN sẽ trình Chính phủ Nghị định về quản lý thị trường vàng. Đây là văn bản đã được thị trường mong đợi từ lâu. Với những thông điệp mạnh mẽ của Thống đốc, người dân và doanh nghiệp hy vọng sẽ sớm có một thị trường vàng minh bạch, hoạt động thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

Chí Thành – Thanh Hải

tungdn2

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên