TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể đồng loạt đổi thẻ ATM

14-08-2009 - 18:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Không thể đồng loạt đổi thẻ ATM

Đây là khẳng định của nhiều chuyên gia trên lĩnh vực thanh toán, trước những lo ngại rằng có thể phải đổi thẻ ATM hàng loạt.

Đây là khẳng định của nhiều chuyên gia trên lĩnh vực thanh toán, trước những lo ngại rằng có thể phải đổi thẻ ATM hàng loạt do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang có ý định chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn EMV.

Chuyên gia từ NHNN khẳng định, ngân hàng mới đang trong giai đoạn tiến hành điều tra, khảo sát việc phát hành và thanh toán thẻ của các tổ chức thẻ tại Việt Nam.

Sau khi khảo sát mới quyết định có hay không ban hành một lộ trình chung cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chíp theo chuẩn EMV cho thẻ quốc tế và tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ nội địa phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Như vậy, nếu chuyển đổi chắc chắn phải có lộ trình để đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán, đồng thời đảm bảo yếu tố hiệu quả trong đầu tư của các tổ chức phát hành thẻ, ổn định và phát triển thị trường.. Không có chuyện đồng loạt đổi mười mấy triệu thẻ ATM một lúc.

Việc chuyển đổi công nghệ bảo mật đang là một xu thế trên thế giới. Ưu điểm nổi bật của thẻ chip chính là tính an toàn cao hơn, nhất là trong các giao dịch nhạy cảm trên mạng... Hiện nay, một số nước như Malaysia và ở châu Âu đã chuyển sang công nghệ này.

Mới đây nhất, các đại gia phát hành thẻ lớn trên thế giới như Visa, Master Card đều đã có lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip đến năm 2010. Có thể nói, xu hướng chuyển sang thẻ chip đã rõ, nhờ sự ưu việt của nó trong bảo mật.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Ngọc Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam - Banknet.vn, đây đúng là chuyển sang một công nghệ bảo mật mới, nhưng điều đó không có nghĩa là "xóa bỏ" hệ thống hiện nay, mà chỉ là đầu tư nâng cấp hạ tầng hiện có để sử dụng một công nghệ tốt hơn và có khả năng đa dạng hóa dịch vụ hơn.

Không thể có chuyện nói chuyển đổi hôm nay là mai làm được ngay. Nếu một ngân hàng nào đó tuyên bố thành công trong chuyển đổi thẻ chip, điều đó cũng có nghĩa họ đã có nhiều năm để chuẩn bị, ông Đông cho biết.

Vì thế, nếu có chủ trương chuyển đổi có thể các ngân hàng sẽ làm theo cách cuốn chiếu phù hợp với thực tế. Chẳng hạn, thẻ mới phát hành sẽ theo công nghệ thẻ chip, thẻ cần đổi sẽ được đổi theo công nghệ mới. Dùng song song hai công nghệ trong một thời gian.

Vì việc chuyển đôi đồng loạt là không khoa học, lãng phí và thực tế không ngân hàng nào có thể làm được với số lượng khoảng hơn 15 triệu thẻ ATM đang lưu hành hiện nay.

Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất: Giảm thanh toán tiền mặt

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận để NHNN tái cấu trúc Banknet.vn để triển khai thành lập trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất.

Việc ra đời trung tâm này là cần thiết nhằm tăng cường khả năng thanh toán liên ngân hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời giúp quản lý dễ dàng hơn

Việc chọn một tổ chức chuyển mạch thẻ đã sẵn có như Banknet.vn được cho là có nhiều lợi ích hơn là xây dựng một cơ sở mới.

Banknet.vn là tổ chức chuyển mạch tài chính lớn nhất Việt Nam với 12 ngân hàng thành viên như: Đầu tư - Phát triển, Công thương, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn...

Hiện, liên minh này chiếm 10,5 trên tổng số 15 triệu thẻ của toàn thị trường. Đảm nhận đến khoảng trên 60% thanh toán thẻ hiện nay.

Sự kết nối của Banknet.vn với Smartlink đã đảm bảo hơn 80% thanh toán thẻ.


Theo Phước Minh
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên