TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không vội vàng dao động điều hành tỷ giá, tránh ảnh hưởng niềm tin thị trường

25-03-2015 - 22:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Không vội vàng dao động điều hành tỷ giá, tránh ảnh hưởng niềm tin thị trường

Đó là khuyến nghị của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia trong phiên họp ngày 24/3/2015 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Chủ tịch Hội đồng.

Phiên họp Hội đồng tập trung đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô trong 3 tháng đầu năm 2015 và dự báo cả năm 2015, đề xuất các giải pháp chính sách để thực hiện các mục tiêu Chính phủ đề ra.

Sau khi nghe Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo NHNN, Lãnh đạo Bộ Tài chính báo cáo, các thành viên Hội đồng tập trung phân tích, thảo luận những vấn đề trọng tâm.

Liên quan đến vấn đề điều hành tỷ giá, các thành viên Hội đồng thống nhất nhận định như sau: Các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN trong thời gian qua đã khá chủ động, linh hoạt, đúng định hướng, duy trì được ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, tăng niềm tin vào đồng Việt Nam. Quyết định điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngay từ đầu năm là động thái chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp về thời điểm và mức độ điều chỉnh, có tác động giải tỏa tâm lý kỳ vọng của thị trường.

Diễn biến tăng tỷ giá trong những ngày giữa tháng 3/2015 vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý xuất hiện khi đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường thế giới, khi nhập siêu quay trở lại. Mặc dù có biến động tăng nhưng mặt bằng tỷ giá vẫn thấp hơn so với trần quy định của NHNN, diễn biến của thị trường chưa có biểu hiện đáng quan ngại.

Các thành viên Hội đồng thống nhất cho rằng cách thức điều hành tỷ giá trong thời gian tới cần hướng đến mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, cân nhắc hài hòa trong tổng thể tác động của tỷ giá đến các yếu tố như xuất khẩu, nhập khẩu, lạm phát, nợ công…,đảm bảo đạt được mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành, ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Hội đồng thống nhất đề nghị: Thời gian tới, NHNN cần tiếp tục kiên định điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, không vội vàng dao động cũng như không để làm ảnh hưởng đến niềm tin của thị trườmg. Việc điều chỉnh tỷ giá tiếp theo vào thời điểm phù hợp trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá tác động của tình hình thế giới và trong nước, đảm bảo ổn định tỷ giá theo đúng định hướng biên độ đề ra từ đầu năm.

Tùng Lâm

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên điều chỉnh tỷ giá VND/USD ở thời điểm này hay không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

>>> NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên