TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản nào cho giá vàng?

02-11-2007 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Kịch bản nào cho giá vàng?

Giá vàng liên tục tăng mạnh gần đây, tiến gần ngưỡng 800 USD/ounce vào sáng ngày 29/10, đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng gần 30 năm qua của lịch sử giá vàng thế giới. Còn trên thị trường nội địa, giá vàng leo lên mức 1,54 triệu đồng/chỉ - mức cao nhất từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục 1,5 triệu đồng/chỉ vào giữa năm 2006.

Tuy có sụt giảm khoảng 5 USD/ounce vào sáng ngày 30/10 nhưng giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới vẫn đứng ở mức cao, xấp xỉ 787 USD/ounce. Nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao trong những ngày qua chủ yếu dựa trên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản đồng USD vào thứ Tư tuần này. Trường hợp, FED cắt giảm lãi suất 0,5%, giá vàng sẽ tăng vọt khó lường.

 

Một yếu tố góp phần thúc đẩy giá vàng tăng nhanh, đó chính là sự lên giá quá nhanh của thị trường dầu lửa, giá dầu thô tiếp tục tăng và vượt ngưỡng 93 USD/thùng. Ngoài ra, bất ổn chính trị ở khu vực Trung Đông cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng giá dầu thô sẽ tiến đến ngưỡng 100 USD/thùng nếu Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ không ngồi vào bàn đàm phán. “Hiện nguồn cung dầu đang trong tình trạng bất ổn, do quan hệ chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đang trở nên căng thẳng. Ngoài ra, một mỏ dầu ở Mexico đã phải đóng cửa do bão”, nhóm tư vấn tiền tệ của Ngân hàng Eximbank cho biết.  

 

Giá vàng tăng nhưng trên thị trường thế giới, các giao dịch vẫn diễn ra khá sôi động vì nhà đầu tư lo ngại rằng, lãi suất đồng USD tiếp tục bị điều chỉnh sẽ làm giảm giá trị đồng tiền này. Đó chính là lý do để họ bán USD, mua vàng dự trữ. Ngược lại, ở thị trường Việt Nam các giao dịch vẫn trầm lắng, nhà đầu tư dè dặt trong mua bán. Theo nhận xét của giới kinh doanh vàng, sở dĩ người tiêu dùng, kể cả nhà đầu cơ trong nước ngại mua vàng vào thời điểm này vì giá đã tăng quá cao. Nhiều người cho rằng, đầu tư vào thị trường vàng thời điểm này không còn kiếm được lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, TTCK vẫn giữ chân được nhà đầu tư nên nguồn vốn chưa thể chảy ngược trở lại thị trường kim loại quý này.

 

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia ngành vàng, nhiều khả năng giá vàng sẽ lập thêm kỷ lục mới trong 2 tháng còn lại của năm 2007. Mức giá mới này sẽ không chênh lệch nhiều nhưng không thấp hơn 800 USD/ounce. Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp của Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, việc FED cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD là hoàn toàn có khả năng xảy ra, vấn đề còn lại là cắt giảm bao nhiêu? Ngoài ra, giá dầu tiếp tục tăng do tình hình bất ổn chính trị sẽ là 2 yếu tố chính hỗ trợ cho sự tăng trưởng của giá vàng.

 

Theo ông Khánh, giá vàng giảm nhẹ trong ngày 30/10 cho thấy, vàng đang chuẩn bị hình thành một bước “nhảy” mới, có thể chạm ngưỡng 820 USD/ounce. Trên thực tế, sau một thời gian tăng nóng, vàng luôn có dấu hiệu khựng nhẹ và tiếp tục tăng thêm. Cở sở để các chuyên gia ngành vàng đưa ra dự báo về sự tăng trưởng của mặt hàng kim loại quý này trong 2 tháng còn lại của năm 2007 là nhu cầu sẽ tăng mạnh. Ông Khánh cho rằng, ngày Tết cổ truyền của nhiều dân tộc đang đến và mùa cưới vẫn chưa kết thúc nên việc mua vàng được xem là bắt buộc của người tiêu dùng.

 

Đồng quan điểm, trưởng phòng kinh doanh vàng của một ngân hàng cổ phần tại TP. HCM cho rằng, nếu FED cắt giảm lãi suất, đồng USD sẽ suy yếu, buộc nhà đầu tư (kể cả đầu cơ) phải bán ra USD để mua vàng dự trữ. Thêm vào đó, thị trường dầu mỏ tiếp tục được đốt nóng, nhất là căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, Mỹ với Iran vẫn tiếp tục là yếu tố kích thích giá vàng. Vì dầu lửa và vàng luôn di chuyển cùng chiều với nhau, bởi vàng chính là tài sản an toàn nhằm phòng ngừa rủi ro lạm phát do giá nhiên liệu tăng. Do vậy, khả năng giá vàng đạt 800 USD/ounce hoặc vượt ngưỡng này là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian từ nay đến hết năm 2007.

    
Theo Thùy Vinh 
Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên