TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiềm chế lạm phát, biện pháp đã phù hợp?

23-02-2008 - 10:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Kiềm chế lạm phát, biện pháp đã phù hợp?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có chỉ thị, hay quyết định mới nhằm kiểm soát cho vay đầu tư vào thị trường bất động sản (TTBĐS).

Dù chưa có văn bản chính thức, nhưng động thái này ít nhiều đã có tác động đến thị trường nhà đất. Để nền kinh tế phát triển đúng hướng, bền vững, trong đó có việc đầu tư cho lĩnh vực BĐS, NHNN cần có lộ trình, có biện pháp kiểm soát hợp lý các ngân hàng…

Hơn nửa năm trước, lo lắng trước sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán (TTCK), NHNN đã ban hành Chỉ thị 03 nhằm thắt chặt tỷ lệ cho vay với đầu tư CK, gây “sốc” mạnh cho thị trường, nhất là các nhà đầu tư.

Tất nhiên, không đổ lỗi hoàn toàn cho Chỉ thị 03 khi thị trường giảm xuống mức đáng lo ngại như thời gian gần đây, nhưng các chuyên gia cũng thừa nhận, chỉ thị này “góp phần” cho sự “xuống dốc” của TTCK.

Mới đây, một giải pháp tình thế đã được đặt ra: NHNN đã có Quyết định (QĐ) 03/QĐ-NHNN (ngày 1-2-2008) “thay thế” Chỉ thị 03 về việc cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh CK. Tuy nhiên, QĐ 03 không nới lỏng tỷ lệ cho vay với việc đầu tư CK, mà còn “trói” chặt hơn… Vì thế, TTCK tiếp tục giảm mạnh: chỉ số VN-Index “rơi” xuống mức 710,45 điểm; HASTC-Index còn 237,89 điểm (phiên 21-2), mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Sự đi xuống của TTCK đã tác động mạnh đến TTBĐS. Khi hàng loạt cổ phiếu mất giá và một lượng vốn lớn bị rút khỏi TTCK để “đổ” vào BĐS, khiến giá nhà đất “nóng” lên, nhất là ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhờ sự tăng giá nhà, đất quá nhanh, nhiều nhà đầu tư đã thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Không chỉ đầu tư tiền cá nhân, một số người còn vay tiền ngân hàng để “đổ” vào TTBĐS.

Sản phẩm cho vay mua nhà, đất trả góp nhờ đó mà phát triển ở các ngân hàng, nhất là ngân hàng thương mại cổ phần (ước tính khoảng 40 nghìn tỷ đồng đã “đổ” vào TTBĐS). Điều này gây lo ngại cho các nhà kinh tế. Vì, sau thời kỳ “sốt”, nếu TTBĐS rơi vào tình trạng “đóng băng”, các ngân hàng sẽ “xoay” thế nào với những khoản đã cho vay lớn đó?

Từ thực tế đó, NHNN đã ban hành QĐ số 187/2008/QĐ-NHNN (ngày 16-1-2008) yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1% đối với các loại tiền gửi. Tiếp đó, NHNN lại yêu cầu các tổ chức tín dụng mua tín phiếu, nhằm rút 20.300 tỷ đồng khỏi lưu thông. Được biết, NHNN đang thanh tra tình hình cho vay đầu tư vào TTBĐS ở các tổ chức tín dụng, từ đó có biện pháp thích hợp, nhằm ổn định TTBĐS theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù NHNN chưa đưa ra quyết định chính thức, nhưng một số ngân hàng TMCP bắt đầu hạn chế cho vay đối với việc đầu tư BĐS. Lo ngại trước sự ảnh hưởng của TTBĐS đến hệ thống ngân hàng, lãnh đạo các ngân hàng kiến nghị NHNN nên có biện pháp kiểm soát tiền tệ phù hợp. Nếu NHNN đưa ra chỉ thị, hay quyết định thắt chặt đối với việc cho vay BĐS, thì cần có lộ trình thực hiện.
 
Theo Thanh Nga
HNM

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên