TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát chặt cho vay ngoại tệ thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa

04-06-2010 - 17:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Kiểm soát chặt cho vay ngoại tệ thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ và cho vay bằng đồng Việt Nam mua ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu.

Hôm nay (04/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 4186/NHNN-CSTT về cho vay để thanh toán nhập khẩu hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2010 tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/4/2010, ngày 04/5/2010 Bộ Công thương đã ban hành văn bản số 107/BCT-XNK về danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được. Để phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành trong việc triển khai Nghị quyết 18 của Chính phủ, tại văn bản vừa ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu:

Các Ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ và cho vay bằng đồng Việt Nam mua ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay phù hợp với quy định của pháp luật và hướng dẫn nêu trên.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ vừa đã đưa ra khuyến nghị về việc Ngân hàng Nhà nước nên mua USD từ các nguồn trong nước để củng cố thị trường ngoại hối.

V.Minh

Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên