TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị đưa vàng ra khỏi danh sách mặt hàng XNK

01-04-2010 - 09:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Kiến nghị đưa vàng ra khỏi danh sách mặt hàng XNK

Kiến nghị này xuất phát từ việc VN vẫn chưa công nhận vàng là một ngoại tệ trong khi các nước trên thế giới đều coi đây là một ngoại tệ mạnh.

Sắp tới, Hiệp hội Kinh doanh vàng sẽ kiến nghị lên NHNN đưa vàng ra khỏi danh sách mặt hàng xuất nhập khẩu mà xem đây là một loại hàng hoá đặc biệt. DĐDN có cuộc trao đổi cùng ông Đinh Nho Bảng - Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng VN.

Ông Bảng cho biết, kiến nghị này xuất phát từ việc VN vẫn chưa công nhận vàng là một ngoại tệ trong khi các nước trên thế giới đều coi đây là một ngoại tệ mạnh. Các nước đều coi dự trữ vàng là dự trữ ngoại tệ quan trong, như dự trữ vàng ở Mỹ lên tới 64%, Châu Âu trên 50%... Do đó, việc vàng VN hiện nay vẫn bị tính vào mặt hàng nhập khẩu sẽ làm tăng tỷ lệ nhập siêu mà lại hạn chế sự phát triển tự do của thị trường vàng.

Nếu kiến nghị này được chấp thuận, thì có nghĩa việc xuất nhập khẩu vàng có “cơ sở” để thả nổi, thưa ông ?

Mặc dù sau khi NHNN cho phép nhập khẩu vàng trở lại sau 18 tháng tạm ngưng nhập khẩu vàng đã khiến giá vàng trong nước sát hơn với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể trở về ngang bằng với giá vàng thế giới vì Nhà nước vẫn hạn chế việc xuất nhập khẩu vàng theo hạn ngạch.

Nếu vàng không ở trong danh sách các mặt hàng xuất nhập khẩu thì việc thả nổi việc nhập khẩu vàng theo nhu cầu thị trường sẽ không ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Và đương nhiên, giá vàng trong nước sẽ về bằng với giá vàng thế giới chứ không chênh với giá vàng thế giới như trong thời gian vừa qua.

Khi đó việc dự đoán giá vàng trong nước sẽ đơn giản hơn, bởi giá vàng trong nước cũng sẽ biến thiên cùng với giá vàng thế giới.

Từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới vẫn lĩnh xình chưa thể hiện rõ xu hướng cho dù các chuyên gia đều đưa ra dự báo từ trước đó giá vàng sẽ trong xu hướng tăng, thưa ông ?

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, trong những năm gần đây, VN nhập trung bình khoảng 50 - 60 tấn một năm để dập thành vàng miếng và nữ trang. Trong số đó, có khoảng 80% là vàng miếng còn lại 20% nữ trang để cung ứng cho thị trường.

Giá vàng thế giới hiện nay phụ thuộc rất lớn vào tín hiệu từ nền kinh tế Mỹ. Đến thời điểm này, USD vẫn chưa mạnh lên, trong khi kinh tế Mỹ vẫn được đánh giá phục hồi chậm, không nhanh như dự kiến và mong đợi của giới chuyên gia. Bên cạnh đó, giá vàng tăng do khu vực chính thức bán ít và nhiều ngân hàng trung ương đang ngầm đua nhau mua vào đã làm giảm nguồn cung. Ấn Độ mua 200 tấn vàng vào cuối năm 2009, Trung Quốc đã mua lượng vàng khá lớn trong những ngày đầu năm 2010... đều được xem là những đòn bẩy lớn cho giá vàng trong năm nay.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, giá vàng trong năm nay sẽ còn lên cao, vượt qua mức kỷ lục 1.226 USD/oz của năm ngoái, nhưng sẽ không bứt phá qua ngưỡng 1.350 USD.

Tại sao lại không thể tăng qua ngưỡng 1.350 USD khi mà nguy cơ về lạm phát có thể quay trở lại và vàng lại trở thành nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư, thưa ông ?

Khả năng lạm phát trên thế giới tái bùng phát là khó tránh khỏi và điều này cũng đã được dự đoán trước khi lượng tiền được “bơm” ra thị trường nhiều hơn để vực dậy nền kinh tế toàn cầu. Một khi lạm phát dâng cao thì người dân sẽ tìm nơi trú ẩn an toàn là vàng.

Tuy nhiên, xét về yếu tố kỹ thuật, trong năm 2010 này, mức hỗ trợ gần nhất của kim loại quý sẽ là 1.085 USD, kế tiếp là 1.050 USD và mức 1.000 USD được xem là mức cản tâm lý. Còn mức cản trên gần nhất sẽ là 1.165, tiếp đó là 1.200 USD và mức cản kỷ lục là 1.220 USD. Hiện tại, giá vàng thế giới đang dao động trong vùng 1.050 - 1.150 USD được xem là biên độ giao dịch khá ổn định. Khi giá kim loại quý thoát khỏi vùng này, xu hướng tăng hay giảm của vàng sẽ được xác định rõ ràng.

Theo chu kỳ của giá vàng thì tháng 4 giá vàng thường giảm, vậy có nghĩa xu hướng tăng của giá vàng sẽ chỉ bắt đầu từ tháng 5, thưa ông ?

Thời điểm này vàng đang xuống. Trong ngắn hạn có thể sẽ lên nhưng không cao bởi mãi lực từ thị trường vàng trong nước hiện không mạnh, do tâm lý nghe ngóng của giới đầu tư. Nhưng đây vẫn được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn. Bởi đây là kênh đầu tư truyền thống của người dân.

Đặc biệt, hiện nay, với những người có vốn nhàn rỗi, mua vàng tích trữ lâu dài vừa an toàn vừa có cơ hội lời kép nếu mua vàng gửi vào ngân hàng. Sau một năm bán ra, nhà đầu tư vừa thu được lãi suất ngân hàng vừa thu được giá trị tăng lên của vàng. Tất nhiên, lời lãi còn phụ thuộc vào diễn biến giá và đặc biệt là việc chọn thời điểm mua bán hợp lý của nhà đầu tư.

Quay trở lại việc nếu cho thả nổi việc xuất nhập khẩu vàng, có lo ngại có những thời điểm nhập khẩu vàng nhiều sẽ dẫn đến khan hiếm ngoại tệ trên thị trường, thưa ông ?

Nếu thả nổi xuất nhập vàng thì có tái nhập, tái xuất. Tháng 2 vừa rồi chúng ta cũng xuất vàng. Và như vậy, thị trường ngoại hối càng được lưu thông chứ không có chuyện khan hiếm bởi việc xuất nhập khẩu vàng.

- Xin cảm ơn ông !

Theo Phương Thảo
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên