TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiều hối gửi về TPHCM năm nay ước tăng 20%

14-10-2010 - 20:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Kiều hối gửi về TPHCM năm nay ước tăng 20%

Trong quý III/2010, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn Thành phố ước đạt trên 604 triệu USD.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM năm nay có dấu hiệu tăng trưởng khả quan và sẽ vượt năm ngoái.

Xin ông cho biết về lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm nay?

Theo số liệu thống kê, trong quý III/2010, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn Thành phố ước đạt trên 604 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, nguồn kiều hối chuyển về qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn đạt hơn 1,773 tỷ USD, tăng hơn so với cả năm trước (1,688 tỷ USD). Còn lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các tổ chức kinh tế (tức các đơn vị nhận chi – trả kiều hối) trên địa bàn Thành phố trong quý III/2010 ước đạt hơn 400 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,270 tỷ USD, gần bằng mức của cả năm trước (là 1,53 tỷ USD).

Tính tổng cộng, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 3,043 tỷ USD, tăng 17,94% so với cùng kỳ năm ngoái và gần bằng mức của cả năm trước (là 3,148 tỷ USD).

Theo ông, nguyên nhân nào đã đẩy lượng kiều hối 9 tháng qua tăng trưởng ở mức trên?

Một trong những lý do góp phần đẩy mạnh lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong 9 tháng qua cao hơn so với cùng kỳ năm trước là tình hình kinh tế thế giới đã có nhiều dấu hiệu hồi phục.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh về mạng lưới và chất lượng phục vụ của các ngân hàng, tổ chức kinh tế làm dịch vụ chi trả kiều hối cũng là yếu tố góp phần gia tăng lượng kiều hối chuyển về nước trong năm nay.

Có nhiều ý kiến cho rằng, do lãi suất tiền gửi ngoại tệ đang được các ngân hàng thương mại Việt Nam áp dụng ở mức khá cao so với lãi suất ở các nước khác, nên kiều hối tăng một phần do người dân muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam để hưởng lãi suất cao, thưa ông?

Trên thực tế, lãi suất gửi tiết kiệm bằng USD đang được các ngân hàng thương mại Việt Nam áp dụng ở mức khá cao, bình quân 4,5 – 5%/năm, thậm chí có một vài ngân hàng quy mô nhỏ còn đưa ra mức cao hơn. Chính điều này cũng góp phần tạo áp lực lên lãi suất bằng VND. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có công văn kêu gọi các ngân hàng thành viên xem xét giảm lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho cả việc giảm chi phí đầu vào bằng VND. Lãi suất ở các nước, trong đó có lãi suất đồng USD hiện ở mức thấp, vì thế cũng khó có thể tránh được hiện tượng kiều hối tăng, một phần do người dân muốn gửi tiết kiệm ở ngân hàng Việt Nam để hưởng lãi suất cao hơn.

Ông nhận định thế nào về dòng kiều hối trong dịp cuối năm nay và dự kiến nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM trong cả năm 2010?

Dự kiến, cả năm nay, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM tăng khoảng 20% so với năm 2009. Dự báo, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam trong quý IV này sẽ tăng so với 2 quý trước, do các kiều bào thường có nhu cầu gửi tiền về cho người thân vào dịp cuối năm.

Theo Vân Linh

Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên