TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiều hối: Kỳ vọng cuối năm

10-11-2009 - 11:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Kiều hối: Kỳ vọng cuối năm

Số liệu thống kê sau 10 tháng đầu năm 2009, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết, 8 tháng đầu năm 2009, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam mới có 4,2 tỷ USD và dự báo cả năm sẽ giảm 20 - 25% so với cùng kỳ năm trước và dự báo được đưa ra từ người đứng đầu NHNN, cả năm nay sẽ đạt 6 - 6,8 tỷ USD. Năm 2008, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD.

Theo số liệu từ NHNN Chi nhánh TP. HCM, kiều hối chuyển về trên địa bàn trong tháng 10 tiếp tục giảm 8,07% so với tháng 9, chỉ đạt gần 260 triệu USD. Trong đó, kiều hối chuyển qua hệ thống ngân hàng giảm 16,1%. Lũy kế, 10 tháng đầu năm 2009 kiều hối chuyển về TP. HCM đạt gần 2,6 tỷ USD, bằng 60% so với năm 2008.

Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM, ông Hồ Hữu Hạnh cho rằng, nếu so với con số kiều hối thông qua các ngân hàng trên địa bàn TP. HCM đạt được năm ngoái là trên 4 tỷ USD thì khả năng năm nay kiều hối sẽ khó đạt được con số này.

Kiều hối sụt giảm trong năm 2009 là điều đã được dự báo trước khi khủng hoảng toàn cầu chưa chấm dứt và tình trạng thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục gia tăng. Thu nhập của các kiều bào đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài sụt giảm thì việc chuyển tiền về nước cho người thân sẽ không dồi dào như các năm trước đây.

Số lượng lao động xuất khẩu ở các nước cũng giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phải đối mặt với khủng hoảng trong 2 năm qua. Trong khi, đây được xem là phân khúc có tỷ lệ chuyển tiền về nước nhiều trong các năm qua.

Song điều đáng quan tâm nhất là lượng kiều hối chuyển về đầu tư của kiều bào chưa được phục hồi sau năm 2008. Đồng thời, lượng kiều hối các kiều bào chuyển về Việt Nam để nhờ người thân gửi tiết kiệm trong năm nay cũng giảm.

Trong năm ngoái, khi lãi suất trong nước cao hơn nhiều so với quốc tế, không ít nguồn tiền cá nhân đã được gửi về nước để gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao.

Mặc dù tổng thể giảm nhẹ, nhưng theo thống kê sơ bộ kiều hối chuyển qua các công ty ngoài ngân hàng vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Giám đốc Trung tâm chuyển tiền ACB - Western Union, ông Trần Công Bình cho biết, mặc dù doanh số kiều hối qua hệ thống Western Union hiện chỉ chiếm 10% tổng số kiều hối của ACB, song đến nay, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua Western Union vẫn có xu hướng gia tăng.

8 tháng đầu năm 2009, kiều hối qua ACB - Western Union vẫn khả quan. Dự báo, kết quả cả năm sẽ vượt 30% so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm nay. Trong khi đó, số liệu Eximbank cho thấy, doanh số chi trả kiều hối qua Ngân hàng 2 quý đầu năm 2009, chỉ đạt 159 triệu USD, bằng 32,9% doanh số năm 2008.

Các công ty kiều hối trực thuộc của một số ngân hàng như DongA Bank, Sacombank cũng cho hay, doanh số kiều hối dự kiến đạt được năm nay sẽ không cao hơn so với năm trước. Thậm chí, khả năng sụt giảm là điều khó có thể tránh được.

Kế hoạch đưa ra năm nay của Công ty Kiều hối DongA Bank, doanh số dự kiến nay nay đạt 1,2 tỷ USD, bằng năm trước. Tương tự, Công ty Kiều hối Sacombank - SBR cũng kỳ vọng doanh số kiều hối sẽ đạt trên 1 tỷ USD trong năm nay.

8 tháng đầu năm 2009, kiều hối chuyển qua Sacombank - SBR đã đạt khoảng 500 triệu USD và phấn đấu đưa doanh số chuyển tiền kiều hối đạt 1 tỷ USD vào cuối năm 2009.

Để đạt được mục tiêu này, Công ty quan tâm đến việc triển khai sản phẩm chuyển tiền nhanh nội địa giao tại nhà khách hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ chuyển tiền, khai thác triệt để mạng lưới rộng khắp của Sacombank.

Hiện các công ty kiều hối trực thuộc ngân hàng cũng như hệ thống đại lý, công ty ngoài ngân hàng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ chuyển tiền nhanh, nhằm đón đầu mùa kiều hối cuối năm khi dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Tuy sụt giảm so với năm trước, nhưng lượng kiều hối dự báo sẽ vẫn khả quan trong những tháng cuối năm. Vì các kiều bào thường có xu hướng chuyển tiền về làm quà cho người thân trong nước chi tiêu dịp lễ, tết cổ truyền vào dịp cuối năm.

Doanh số kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm nay được các công ty và ngân hàng cho biết, chủ yếu ở những thị trường kiều hối chính của các năm trước là Mỹ, châu Âu và Australia, thay vì lo ngại trước đó cho rằng, khu vực này sẽ sụt giảm.

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên