TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiều hối tăng, nhưng chảy ra thị trường tự do

22-10-2010 - 10:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Kiều hối tăng, nhưng chảy ra thị trường tự do

Ngân hàng Sacombank cho biết doanh số kiều hối chín tháng đầu năm đạt 935 triệu USD, tăng 40% so cùng kỳ năm ngoái, cả năm dự kiến đạt 1,2 tỉ USD.

Ông Trịnh Hoài Nam, phó giám đốc công ty kiều hối ngân hàng Đông Á, cho biết doanh số chi trả của công ty đạt trên 900 triệu USD. “Kế hoạch doanh số kiều hối trong năm nay là 1,1 tỉ USD, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ đạt 1,2 tỉ USD”, ông cho biết.

Bà Phạm Thuý Nga, trưởng phòng bán lẻ ngân hàng Vietcombank, cho biết chín tháng đầu năm, doanh số kiều hối chi trả qua hệ thống Vietcombank đạt 935 triệu USD. Vietcombank dự kiến doanh số kiều hối năm 2010 là 1,3 tỉ USD.

Các ngân hàng đều có chung nhận xét là kiều hối chuyển về Việt Nam những tháng cuối năm sẽ tăng mạnh so với các tháng 8 – 9 là mùa thấp điểm. Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết chỉ có một số ít lượng kiều hối được bán lại cho ngân hàng, chủ yếu bán nhiều vào thời điểm gần hai tháng trước, khi tỷ giá USD/VND ngoài thị trường tự do bằng với giá niêm yết ngân hàng.

Phần lớn lượng kiều hối được rút ra, một lượng nhỏ được gửi tiết kiệm. Hai tuần gần đây, khi tỷ giá USD/VND biến động mạnh, đến nay chênh lệch gần 700 đồng so với tỷ giá chính thức, thì hầu như chẳng ai bán lại, ông Trần Công Bình, giám đốc trung tâm chuyển tiền Western Union của ngân hàng ACB cho biết.

Chín tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM đạt tổng cộng 3.043 triệu USD, tăng 17,94% so cùng kỳ năm ngoái và gần bằng mức của cả năm trước (3.148 triệu USD).

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM, dự kiến cả năm nay, lượng kiều hối chuyển trên địa bàn TP.HCM (nơi thường chiếm hơn một nửa lượng kiều hối cả nước) tăng khoảng 20% so với năm 2009.

Nguyên nhân kiều hối tăng, theo ngân hàng Nhà nước TP.HCM, là do kinh tế thế giới đã bước đầu hồi phục, lượng kiều hối gửi về giúp thân nhân, đầu tư trong nước tăng lên. Theo bà Phạm Thuý Nga, lượng kiều hối vẫn tập trung ở các thị trường Mỹ, Úc, Canada, châu Âu… Ngoài ra, các thị trường kiều hối mới đang được khơi thông là châu Á (Malaysia, Đài Loan…), Đông Âu…

Giá USD bán ra trên thị trường tự do ở TP.HCM đã 20.160 đồng/USD vào chiều ngày 21.10, có nơi 20.180 đồng/USD, tăng khoảng 100 đồng/USD so ngày 20.10. Giá mua vào khoảng 20.080 – 20.100 đồng/USD.

Các ngân hàng vẫn niêm yết giá bán ra 19.500 đồng/USD, nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận để ngân hàng làm môi giới mua giúp với mức giá 20.000 đồng/USD.

Giá USD tăng cao do nhu cầu mua để nhập hàng của doanh nghiệp trong quý 4 đang tăng mạnh, do tâm lý găm giữ USD.

Theo H. Sương – Bích Nga
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên