TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh lỗ vẫn “nổ” để huy động vốn

01-11-2015 - 21:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Kinh doanh lỗ vẫn “nổ” để huy động vốn
Đối tượng Chủng.

Ngày 1/11, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ công an cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Kỳ Chủng, 33 tuổi, trú tại phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Chủng trước khi bị bắt là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính Thiên Việt.

Theo tài liệu điều tra, Công ty cổ phần đầu tư tài chính Thiên Việt (gọi tắt là Công ty Thiên Việt) được thành lập từ tháng 8/2008 và đến tháng 6/2010 thì tổ chức hoạt động kinh doanh vàng tài khoàn trên mạng ineternet.

Ban đầu, Công ty Thiên Việt chỉ là đại lý cho một số công ty ở nước ngoài để hưởng phần trăm hoa hồng. Trong quá trình làm đại lý, Chủng nhận thấy nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư ở loại hình này là rất lớn, đây thực sự là miếng mồi béo bở.

Không cam tâm chỉ “ăn” một chút hoa hồng do việc làm đại lý cho một số công ty ở nước ngoài mang lại, tháng 6/2014, Công ty Thiên Việt mà đứng đầu là Nguyễn Văn Kỳ Chủng giao cho Nguyễn Văn Kỳ Thành (em trai Chủng, Giám đốc Công ty Thiên Việt- chi nhánh TP Hồ Chí Minh), 33 tuổi, trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh trực tiếp tìm và ký hợp đồng mua phần mềm MT4 của một Công ty ở Singapore với giá 50.000 USD. Hàng tháng, Công ty Thiên Việt phải trả phí duy trì hoạt động phần mềm MT4 cho công ty này số tiền là 1.700 USD. Sau thời gian hoạt động, lượng khách hàng đến với Thiên Việt ngày càng tăng.

Năm 2013, Chủng tiếp tục đầu tư nhân, vật lực để mở thêm 2 chi nhánh tại hai thành phố lớn là Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Với vai trò tổng quản trị hệ thống mạng, thông qua sử dụng phần mềm MT4, Nguyễn Văn Kỳ Thành đã tổ chức cho khách hàng tham gia giao dịch vàng tài khoản, bằng hình thức khách hàng ký hợp đồng giao dịch hàng hoá với Thiên Việt với tổng số tiền của khách hàng nộp vào là khoảng 72 tỷ đồng để kinh doanh, thắng thua với chính Thiên Việt. Theo Thông tư 17/2010/TT-NHNN ngày 29/06/2010 quy định thì mọi hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản đều bị cấm từ năm 2010. Như vậy, hành vi tổ chức cho khách hàng mua bán, giao dịch vàng thông qua tài khoản MT4 trên trang web thienvietfinace.com của Công ty Thiên Việt là trái pháp luật.

Ngoài hành vi kinh doanh vàng thông qua tài khoản MT4, để đánh bóng tên tuổi của công ty, nhằm tạo sự tin tưởng cho khách hàng góp vốn đầu tư, về quy mô kinh doanh cũng như tiềm lực kinh tế vững chắc, Chủng đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hoành tráng, tung ra các thông tin không có thật về hoạt động kinh doanh của công ty như: đang kinh doanh bất động sản, dược phẩm, cafe,...có lợi nhuận.

Theo đơn trình báo của bị hại Đ.T.T, 47 tuổi, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi thì Công ty Thiên Việt được biết đến là đơn vị cung cấp giải pháp tài chính cho các nhà đầu tư trên cả nước. Bên cạnh đó, công ty còn hoạt động trong các lĩnh vực: môi giới, kinh doanh cổ phiếu ngắn, dài hạn, môi giới kinh doanh hàng hoá, bất động sản... Trong khi thực chất, Thiên Việt chỉ kinh doanh vàng tài khoản và đang bị thua lỗ, không có tiền để chi phí cho bộ máy, hoạt động của công ty. Khách hàng tham gia góp vốn đầu tư đều được làm hợp đồng góp vốn đầu tư và giấy chứng nhận góp vốn với lãi suất từ 10,6% đến 16%/năm, tuỳ theo kỳ hạn góp vốn của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi góp vốn đầu tư, khách hàng không hề biết tiền của mình được được Công ty Thiên Việt sử dụng vào việc gì.

Toàn bộ số tiền của khách hàng góp vốn đều bị Chủng chiếm đoạt để sử dụng chi tiêu cá nhân, trả lương nhân viên, chi phí thuê trụ sở, duy trì hoạt động của công ty, lấy tiền của người góp vốn sau trả lãi và gốc cho người góp vốn trước, mua tài sản đứng tên cá nhân. Hành vi chiếm đoạt tiền của Nguyễn Văn Kỳ Chủng đã hoàn thành khi Công ty Thiên Việt không có khả năng chi trả tiền gốc cho khách hàng góp vốn.

Do không thể dừng việc trả tiền cho khách hàng (nếu công bố mất khả năng thanh toán thì sẽ bị phát hiện ra hành vi lừa đảo và bị tố cáo) buộc Nguyễn Văn Kỳ Chủng phải tiếp tục yêu cầu nhân viên và chính bản thân Chủng trực tiếp gặp khách hàng mới, để thuyết phục họ góp vốn vào Công ty Thiên Việt. Khi có tiền, Chủng lại rút ra chi tiêu cho cá nhân, một phần để chi phí cho hoạt động của công ty. Đến thời điểm bị bắt, Công ty Thiên Việt không còn khả năng thanh toán tổng số tiền khách hàng góp vốn là 63 tỷ đồng.

Cơ quan công an thông báo: Đề nghị các nạn nhân nhanh chóng đến cơ quan Công an trình báo để có cơ sở xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật. Địa chỉ liên hệ: Điều tra viên Đặng Đình Hưng, số điện thoại 0988887988, Phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, địa chỉ số 14, ngõ 55 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

 

 

Theo Vũ Linh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên