TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh trên tài khoản sẽ giảm nhập khẩu vàng vật chất

21-05-2008 - 10:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Kinh doanh trên tài khoản sẽ giảm nhập khẩu vàng vật chất
Giao dịch vàng trong nước hiện nay đa phần là vàng vật chất

Kinh doanh vàng qua tài khoản là hình thức vừa mang lại lợi ích xã hội cũng như giảm thiểu rủi ro cho các NĐT.

Giảm nhập khẩu vàng vật chất, tiết kiệm ngoại tệ và các chi phí cho xã hội, gắn giá vàng trong nước với giá thế giới, giúp các ngân hàng huy động được nguồn vốn bằng vàng trong dân để đầu tư phát triển... là những lợi thế quan trọng mà hình thức kinh doanh vàng trên tài khoản đem lại trong tình hình hiện nay.

Chưa tính đến hiệu quả của việc tăng thuế nhập khẩu vàng lên mức 1% vừa qua, một biện pháp quan trọng góp phần hạn chế nhập siêu trong tình hình hiện nay, theo các chuyên gia và giới kinh doanh vàng, là cần sớm có quy chế, đưa hoạt động của các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản hiện nay vào khuôn khổ. 

Ở các nước phát triển, giao dịch vàng trên tài khoản thường chiếm 60- 70% tổng lượng giao dịch. Đây là hình thức mà trước hết, nhà đầu tư, người dân có thể áp dụng được các công cụ phái sinh, phòng ngừa rủi ro qua việc mua bán có kỳ hạn. 

Biến động sát với giá thế giới, giao dịch nhanh chóng, hình thức này còn khắc phục được các công đoạn, các chi phí phát sinh từ nhập đến lưu thông như vận chuyển, chế tác, bảo hiểm, lưu giữ vàng... 

Mặt khác, thông qua các trung tâm giao dịch, giá vàng sẽ được phản ánh một cách khách quan, trung thực dựa trên việc mua bán của nhà đầu tư, chứ không phải do các công ty, cửa hàng kinh doanh tự định giá như hiên nay. 

Các chuyên gia tin tưởng, không chỉ khiến lượng vàng vật chất nhập về giảm đi, tiết kiệm được ngoại tệ và các chi phí cho xã hội, kinh doanh vàng trên tài khoản còn giúp các ngân hàng huy động, cân đối được nguồn vốn bằng vàng trong dân, từ đó góp phần làm minh bạch, rõ ràng, tập trung được các hoạt động giao dịch. 

Tự phát 

Từ năm 2007, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã đi đầu trong việc mở sàn giao dịch vàng. Cùng với nhu cầu đầu tư vàng tăng cao, lợi nhuận thu được lên đến tiền tỷ/ngày từ mỗi sàn là sức hút mạnh mẽ khiến không ít đơn vị khác đang lên kế hoạch nhảy vào lĩnh vực này.  

Những thông tin dự báo về làn sóng ra đời các sàn giao dịch vàng thời gian gần đây là có cơ sở. Song việc các sàn ra đời, hoạt động hiện nay vẫn hoàn toàn tự phát. Cơ quan quản lý Nhà nước cho đến nay vẫn chưa đưa ra được quy chế, hành lang pháp lý cho hoạt động của các sàn giao dịch vàng cũng như hình thức kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước. 

“Hiện nay các sàn ra đời có xin phép ai đâu, cũng chẳng theo quy chế nào, cứ tự khai trương, tổ chức thực hiện. Có anh làm được rồi thì anh khác cũng làm”, một đại diện của Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN, phản ánh. 

Tham gia giao dịch trên sàn vàng hiện nay, thực chất là những quan hệ, hợp đồng kinh tế đơn phương giữa nhà đầu tư và chính sàn giao dịch đó. Cho nên, ngoài những rủi ro về mặt kỹ thuật có thể có, các nhà đầu tư gần như không được bảo vệ, không có sự đảm bảo được hưởng nhiều lợi ích từ cạnh tranh giữa các sàn dựa trên quản lý của pháp luật. 

Cần có quy chế thật chặt chẽ 

Bà Nguyễn Thị Cúc- Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đánh giá, hình thức kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ta đang trở thành nhu cầu đầu tư tất yếu. Nếu được quản lý tốt, nó sẽ góp phần “lôi được vàng ở trong dân đưa vào lưu thông, tạo tính thanh khoản và nguồn vốn lớn để sản xuất kinh doanh”. 

Cùng quan điểm trên, ông Lưu Quang Điền – Giám đốc SJC Hà Nội nhấn mạnh: chấn chỉnh việc giao dịch bất hợp pháp trên mạng (ký hợp đồng mua bán qua trung gian ở nước ngoài) là đúng nhưng không có nghĩa là cấm hoặc không cho phát triển các giao dịch vàng qua tài khoản trong nước.  

“Cái cần thiết lúc này là phải đưa ra được các quy chế, tiêu chuẩn thật chặt chẽ. Chỉ những đơn vị có đủ năng lực mới được mở sàn. Có như vậy mới bảo vệ được các nhà đầu tư, đảm bảo văn minh trong kinh doanh”, ông Điền nói. 

Ở một góc độ khác, đại diện Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN cho rằng, quy chế quản lý, đưa hoạt động của các sàn giao dịch vàng, giao dịch trên tài khoản trong nước vào tổ chức, quy củ đương nhiên sẽ làm loại bỏ tất cả các giao dịch trên mạng bất hợp pháp hiện nay.
 
Bởi lẽ, “chẳng ai dại gì làm những việc bất hợp pháp khi các cơ hội đầu tư hợp pháp có lợi hơn hẳn”, vị này nhận định.
Theo Nguyễn Nga
Vietnamnet

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên