TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh vàng: “Lối của người VN là ngược với thế giới!”

12-11-2007 - 09:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Kinh doanh vàng: “Lối của người VN là ngược với thế giới!”
Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN-(Ảnh: N.Nga)

“Người ta khi giá thấp thì đi mua, giá cao đem bán, còn VN, giá cao đi mua, thấp thì bán tống, bán tháo. Lối kinh doanh này của người VN là ngược với thế giới!”, ông Đinh Nho Bảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN, khẳng định.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới từ một tuần nay đang tăng lên mức kỷ lục trong vòng 28 năm, đồng thời, thị trường vàng trong nước vô cùng sôi động, đặc biệt là nhu cầu mua vàng đầu cơ, tích trữ tăng rất mạnh, VietNamNet đã có buổi trao đổi với ông Đinh Nho Bảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN xung quanh vấn đề này.

"Buông"đôla để "ôm" vàng

PV: Việc giá vàng đang leo lên mức kỷ lục kể từ năm 1980 đến nay là tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân, xin ông phân tích đâu là nguyên nhân cơ bản nhất?

Ông Đinh Nho Bảng: Nguyên nhân đầu tiên và cơ bản vẫn do đôla Mỹ mất giá nhanh và mạnh. Chỉ so với đồng EUR, từ 2001, khi đồng tiền này được đưa vào lưu thông thì 1EUR ăn 0,9 USD; nhưng bây giờ 1EUR được 1,47 USD và khả năng cái đích lên 1,5 là rất gần. Như vậy, đến nay USD đã mất giá 70% so với EUR rồi.

Hiện Mỹ đang phải đối mặt với 3 vấn đề mà rất khó giải quyết cùng một lúc. Thứ nhất là lạm phát, thứ hai là phải đảm bảo tăng trưởng GDP. Thứ ba là cứu vớt, giúp vực dậy hệ thống ngân hàng và các tập đoàn lớn đang làm ăn thua lỗ, giải quyết nợ quá hạn, nợ khê đọng để không làm cho nền kinh tế đi vào suy thoái.

Ba vấn đề này Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn đang loay hoay, khó xử lý, được cái nọ, mất cái kia. Nếu bây giờ muốn mở rộng hệ thống tín dụng thì phải giảm lãi suất. Mà việc này hiện Fed đã làm rồi, nhưng giảm lãi suất lại làm cho đồng tiền mất giá.

Càng mất giá thì các ngân hàng trung ương các nước có mức dự trữ ngoại hối về vàng yếu, chỉ chiếm từ 1-3%, trong khi lại “ôm” nhiều đôla như: Nga, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Indonesia... phải đánh giá, cơ cấu lại tài sản, có nghĩa là họ sẽ bán USD ra để mua vàng. Càng bán ra nhiềuUSD thì tỷ giá của nó càng giảm đi. Và lòng tin của các nhà đầu tư vào đồng USD càng giảm.

Bên cạnh đó, giá dầu thô lên cao, hiện ngưỡng 100 USD/thùng không còn xa nữa khiến các nước xuất khẩu dầu mỏ bội thu rất lớn. Trong điều kiện USD mất giá thì đương nhiên họ phải dự trữ các ngoại tệ mạnh và vàng.

Nhu cầu về vàng tăng mạnh mà nguồn cung thời gian qua lại không đáp ứng được do nhiều lý do chủ quan, khách quan. Chỉ riêng năm 2006, tổng cung trên tổng cầu về vàng trên thế giới đã thiếu 1.268 tấn. Sự mất cân đối cung -cầu này đã tạo cho giá vàng hiện tăng ở mức tương đối cao như vậy.

PV: Biến động của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn so với giá thế giới là do đâu và nó có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp vàng trong nước không, thưa ông?

Ông Đinh Nho Bảng: Sự chênh lệch, chậm hơn thế giới một chút là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do dung lượng của thị trường VN chưa thật lớn nên thực ra không ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp.

Sức mua tại Hà Nội tăng đột biến cùng mức tăng nhanh và mạnh của giá vàng những ngày qua - (Ảnh:N.Nga)

Một yếu tố nữa là kinh doanh vàng VN chỉ là kinh doanh vàng vật chất thôi. Loại hình kinh doanh vàng phi vật chất, kinh doanh trên tài khoản chưa có, nên nó không được nhanh.

Chính vì vậy chúng tôi đang kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước: Thứ nhất là bỏ giấy phép nhập khẩu vàng; Thứ hai là cần sớm ban hành quy chế kinh doanh vàng trên tài khoản.

Theo đó, không cần phải cân, đong, đo, đếm nữa mà chỉ cần định giá bằng giá trị tương đương thôi, giao dịch trên tài khoản sẽ tiết kiệm được lượng vàng nhập khẩu cũng như không cần phải chi một lượng ngoại tệ lớn ra để nhập khẩu vàng như hiện nay.

Ngoài ra, giao dịch trên tài khoản sẽ tiết kiệm được các chi phí kinh doanh, không cần phải bảo quản vàng, bảo hiểm vàng… Các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp sẽ huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của dân mà người ta dành đầu tư về vàng để đầu tư cho các dự án, phát triển nền kinh tế.

Cần ban hành cơ chế kinh doanh vàng trên tài khoản

PV: Nhiều doanh nghiệp kinh doanh cho biết, những ngày gần đây, khi giá vàng tăng rất mạnh thì lượng giao dịch cũng như sức mua của người dân và nhà đầu tư tăng đột biến. Ông lý giải thế nào về điều này?

Ông Đinh Nho Bảng: Thực ra thị trường VN, người dân và người kinh doanh VN có tâm lý, lối kinh doanh hơi ngược với thế giới.

Không chỉ vàng đâu, kể cả chứng khoán cũng vậy. Nếu thế giới, khi giá thấp thì họ đi mua, giá cao đem bán, còn mình thì giá cao nhao đi mua, còn giá thấp thì bán tống bán tháo.

Sở dĩ vừa rồi như vậy vì họ sợ giá còn tiếp tục lên nữa. Do họ không có đầy đủ thông tin, nhận định, tầm nhìn dài hạn, trung hạn, ngắn hạn về thị trường vàng nên phản ứng của họ mới ngược như vậy.

PV: Vậy theo ông, các nhà đầu tư và người dân phải làm gì trong những diễn biến phức tạp của giá vàng?

Ông Đinh Nho Bảng: Trước hết các nhà đầu tư, đầu cơ phải nắm được diễn biến tình hình, phải có thông tin, các yếu tố làm tăng giá vàng quốc tế. Thực ra kinh doanh gì cũng phải có thông tin thì mới quyết đoán được, mới chớp được những cơ hội phù hợp và có lợi nhất cho mình.

Thứ hai, cần phải nhìn nhận rằng, chắc chắn giá vàng không bao giờ lên theo đường thẳng đứng. Nó lên rồi lại xuống. Do đó, cần phải nắm được cái nhịp điệu của diễn biến giá vàng để mà mua bán thế nào cho nó hợp lý.

Và cái quan trọng nhất về phía các cơ quan quản lý nhà nước là cần ban hành cơ chế kinh doanh trên tài khoản để các nhà đầu tư, kinh doanh có cơ hội áp dụng các công cụ phái sinh, phòng ngừa rủi ro về giá vàng.

Tức là, khi thực hiện giao dịch vàng qua tài khoản, người ta có thể mua kỳ hạn, bán kỳ hạn về vàng, sẽ chốt được giá, do vậy, báo cáo kinh doanh của họ không bị rủi ro khi mà giá vàng lên hay xuống.

Trên thế giới các nước đều đã làm hết cả rồi, mình không thể đứng ngoài được. Họ tính ra nếu kinh doanh vàng phi vật chất được một thì khi kinh doanh trên tài khoản phải gấp 3 lần. Tức là, luồng vốn kinh doanh vàng trên thị trường sẽ rất lớn.

PV: Ông nhận định thế nào về giá vàng thời điểm từ giờ đến hết năm?

Ông Đinh Nho Bảng: Giá vàng thế giới còn rất sôi động. Nếu tình hình ảm đạm của thị trường tín dụng ở Mỹ mà không vực dậy được, diễn biến giá USD, giá dầu thế giới cũng như nhiều yếu tố địa chính trị khác không được cải thiệu thì mốc 850 USD/ounce chắc chắn là không xa.

Bên cạnh đó, thị trường còn có sự chi phối bởi một lượng lớn các nhà đầu cơ quốc tế. Khi giá cao, họ sẽ bán để kiếm lời. Khi họ bán ra thì giá vàng xuống ngay và họ lại mua vào với lượng rất lớn để dự trữ. Do đó thị trường còn biến động phức tạp khiến cho giá vàng trong nước có thể không dừng mà nhiều khả năng lên tới 16,50 triệu đồng/lượng hoặc cao hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!
Theo Nguyễn Nga (thực hiện)

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên