TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh vàng miếng sẽ được quy về một mối

05-03-2011 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Kinh doanh vàng miếng sẽ được quy về một mối

Theo ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng ACB, nếu xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do, người dân chỉ cần liên hệ với các đầu mối được NHNN chỉ định.

Trao đổi với ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng ACB xung quanh vấn đề quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung về đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

Ông nhận định thế nào về việc tiến tới xoá bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do?

Theo tôi, với chủ trương cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng sẽ không được phép kinh doanh vàng miếng trên thị trường nữa, mà có thể Chính phủ sẽ thông qua NHNN chỉ đạo việc mua bán vàng miếng tập trung tại một số đầu mối lớn.

Việc tiến tới xoá bỏ kinh doanh vàng miếng sẽ tác động ra sao đến thị trường vàng, cũng như thị trường ngoại hối?

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Các đầu mối sẽ mua bán vàng theo giá vàng thế giới

Theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP, các cơ quan ban, ngành sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ để chống buôn lậu vàng cả ở chiều nhập và xuất, qua đó, làm lành mạnh hóa thị trường. Khi có nhu cầu về vàng miếng, người dân chỉ cần liên hệ với các đầu mối mua bán được NHNN chỉ định. 

Như vậy, sẽ loại bỏ được những yếu tố gây nhiễu, gây rối loạn thị trường mà thực tế trong thời gian qua thị trường vàng trong nước có nhiều thời điểm bị làm giá khi có sự mất cân đối cung - cầu, dẫn tới tình trạng thu gom USD để nhập vàng lậu, gây ảnh hưởng đến tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Các giải pháp đưa ra trong quý II/2011, nếu được triển khai theo hướng quyết liệt và đồng bộ, sẽ tác động tích cực lên thị trường vàng và ngoại hối.

Liệu có ngăn được tình trạng kinh doanh trái phép, cũng như chặn được hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới khi phải co hẹp việc bán vàng miếng trên thị trường tự do?

Hiện nay, thị trường phải chờ nghị định mới của Chính phủ mới có thể hiểu rõ hơn. Nhưng theo Nghị quyết 11/NQ-CP, Chính phủ đang cân nhắc đầu mối nào đó đủ sức cung ứng vàng cho thị trường, có thể là một số công ty vàng bạc - đá quý, hay ngân hàng thương mại có uy tín. 

Tóm lại, để bình ổn thị trường, sau khi có nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trong quý II/2011, chắc chắn, sẽ có các giải pháp bình ổn, đáp ứng được cung - cầu vàng sát với nhu cầu người dân. Lúc này, khi cần phải bình ổn, NHNN sẽ mạnh tay can thiệp, khi đó không còn chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, hạn chế được tình trạng buôn lậu.

Theo ông, nên can thiệp thị trường vàng và ngoại tệ như thế nào để phát huy hiệu quả?

Để phát huy hiệu quả việc quản lý thị trường vàng và ngoại tệ, khi có dấu hiệu mất cân đối cung cầu vàng - ngoại tệ, dẫn đến kỳ vọng tâm lý đầu cơ, NHNH cần can thiệp một cách quyết liệt, cả về cường độ lẫn nhịp độ. Về cường độ, NHNN cần chủ động can thiệp thị trường với quy mô lớn khi cần thiết. Về nhịp độ, nếu lần can thiệp đầu tiên chưa mang lại kết quả như mong đợi, thì cần tiếp tục can thiệp kịp thời ở những lần tiếp theo, mới có tác dụng răn đe và điều tiết thị trường.

Theo Vân Linh
Báo đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên