TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh vàng thời khủng hoảng: cần tâm lý vững vàng

01-07-2009 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Kinh doanh vàng thời khủng hoảng: cần tâm lý vững vàng

"Vàng sẽ không phải kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Đầu tư vàng phải có tâm lý vững vàng để có thể đưa ra quyết định đúng".

Thị trường vàng trong thời gian qua có những biến động khó lường, khiến nhiều nhà đầu tư cũng như người dân băn khoăn trong việc mua hay bán vàng dù với mục đích để giữ tiền, cũng như sinh lời.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực vàng bạc đá quý gần 20 năm, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc - Đá quý DOJI, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng đã đánh giá về thị trường vàng hiện nay và những thành công trong kinh doanh dưới thời khủng hoảng kinh tế.

Dưới góc độ là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý, ông có nhận xét gì về những biến động của thị trường vàng trong thời gian qua?

Trong năm nay, thị trường vàng có những biến động rất mạnh, chỉ trong thời gian gần đây (tháng 5 và 6) giá vàng thế giới biến động từ 900 USD/ounce đến 930 USD/ounce, nhưng vào ngày 1-6, giá vàng đã có lúc đội lên đến 990 USD/ounce...

Những biến động khó lường của giá vàng chỉ trong một tháng khiến người dân băn khoăn trong việc mua hay bán dù với mục đích để giữ tiền cũng như sinh lời. Nguyên nhân chính là giá vàng trong nước bị chi phối nhiều bởi nền kinh tế Mỹ. Khi giá trị của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác bị sụt giảm, chỉ số kinh tế Mỹ thay đổi với chiều hướng đi xuống, các kết luận của nhiều chuyên gia phân tích kinh tế hàng đầu của Mỹ, các chuyên gia chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… khiến cho tâm ký người dân bị ảnh hưởng.

Nhiều chuyên gia của Ngân hàng thế giới đánh giá, về trung và dài hạn, giá vàng sẽ vẫn tăng, vì suy thoái chưa thể kết thúc trong năm 2009, nên chắc chắn các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục bảo đảm tài sản của mình bằng vàng.

Ông có nhận xét gì về việc giá vàng trong nước lên xuống ngược chiều với biến động giá vàng thế giới? Và xu hướng kinh doanh vàng tràn lan như hiện nay?

Giá vàng trong nước sẽ không thể nằm ngoài sự biến thiên của giá vàng thế giới, tuy nhiên sự biến thiên này không trùng nhau. Hiện nay, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 850.000 đồng/lượng là do sự chênh lệch giữa cung và cầu.

Việt Nam đang cấm nhập khẩu vàng, nên lượng cung ít mà cầu thì nhiều. Người dân cũng muốn giữ không bán, vì không còn bị tác động tâm lý đổ xô đi bán vàng như trước.

 
Việc nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh trên sàn vàng là điều tốt, vì chứng tỏ vàng là một kênh đầu tư hấp dẫn, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư kể cả cá nhân hay các quỹ quan tâm đầu tư vốn vào vàng. Nhưng các sàn vàng phải đưa ra các tiêu chí cụ thể, minh bạch để bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, tôi phải khẳng định, vàng sẽ không phải kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Đầu tư vàng phải có tâm lý vững vàng, quyết đoán để có thể đưa ra quyết định đúng khi mua vào hay bán ra.

Theo Đức Anh
Hà Nội mới

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên