TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng hạ lãi suất

03-06-2010 - 09:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Kỳ vọng hạ lãi suất

Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nếu Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền, mạnh tay xử lý ngân hàng thương mại làm rối thị trường.

Với định hướng hạ lãi suất đầu vào xuống còn 10%/năm, lãi suất đầu ra 12%/năm, người vay kỳ vọng nhưng các ngân hàng (NH) thì cho rằng cần có thời gian mới thực hiện được.

Đầu ra chưa thông

Hiện tại, lãi suất bình quân đầu vào của các NH là 11,5%/năm, cộng với chi phí kinh doanh 2%-3%, tính ra giá vốn lên tới 13,5%-14,5%/năm. NH cho vay với lãi suất bình quân 14% -15%/năm nhưng đầu ra không mấy thông thoáng, được thể hiện khá rõ khi 5 tháng đầu năm 2010, dư nợ tín dụng chỉ tăng 8% so với mục tiêu cả năm là 25%. Vì thế, lý do tăng lãi suất đáp ứng nhu cầu vay vốn xem ra không thuyết phục. Do đó, NH tăng lãi suất đầu vào chỉ để giữ chân khách hàng, chống đỡ những thời điểm khó khăn về nguồn vốn.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi lạm phát được kiềm chế ở mức 8% thì lãi suất tiết kiệm thấp nhất phải là 10%/năm, bởi lãi suất cao hơn lạm phát khoảng 2% mới thu hút được người dân gửi tiền. Gần đây, lãi suất tiết kiệm chạm ngưỡng 12% cho thấy mức độ cạnh tranh giữa các NH khá gay gắt. Tuy nhiên, để hạ dần lãi suất đòi hỏi Nhà nước tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là có giải pháp mạnh tay đối với những NH thường tăng lãi suất, gây rối thị trường.

Tích cực tìm vốn giá rẻ

Thực tế cho thấy tháng 5 -2010, Kho bạc Nhà nước đã tổ chức thành công 3 phiên phát hành trái phiếu Chính phủ, huy động được 8.125 tỉ đồng, kỳ hạn từ 3 - 5 năm, lãi suất 10,9%/năm, đối tượng mua trái phiếu Chính phủ phần lớn là các NH thương mại. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục “bơm tiền”.

Cụ thể tuần qua, NHNN đã cho các NH thương mại vay tổng cộng 33.360 tỉ đồng, nâng số tiền cho vay qua kênh này tăng lên 60.000 tỉ đồng so với mức ổn định của tháng trước là 50.000 tỉ đồng. Đây là những tín hiệu tích cực chuẩn bị cho việc hạ dần lãi suất, bởi trái phiếu là chứng từ có giá để NH thương mại thế chấp vay vốn từ NHNN với lãi suất 7%-8%/năm, kỳ hạn 7-28 ngày. Từ đó, các NH sẽ cân đối các nguồn vốn để hạ lãi suất đầu vào, kéo lãi suất đầu ra đi xuống.

Do khó huy động được nguồn vốn giá rẻ nên các NH nhỏ thường xé rào mặt bằng lãi suất. Nhiều NH lớn rất muốn hạ lãi suất đầu vào nhưng vẫn lo ngại tiền có thể chuyển dịch đến NH nhỏ. Hiện cả nước có đến 20 NH có tiềm lực tài chính yếu, hoạt động chủ yếu dựa vào huy động vốn từ dân cư. Khi thị trường khó khăn, NH nhỏ phải đẩy lãi suất huy động lên, làm rối loạn thị trường. Nhiều người ví von NH nhỏ như cá lòng tong quậy đục nước làm cá lớn không bơi được, quả không sai.

Chọn mặt gửi tiền

Trao đổi với báo giới, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu thừa nhận hiện tượng “cá lòng tong” là một bất cập, chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn. Ông Giàu cho biết: NHNN sẽ tiến hành kiểm tra tận gốc NH nào nâng lãi suất tiết kiệm trên 12%/năm. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính cho rằng các giải pháp hạ lãi suất của NHNN sẽ khó phát huy tác dụng nếu không có những biện pháp hạn chế tiền dịch chuyển từ NH này đến NH khác. Cụ thể, NHNN sớm xếp hạng tín nhiệm NH; công bố rộng rãi thông tin hoạt động của các NH như tiến độ tăng vốn điều lệ, tỉ lệ nợ xấu, số lần kinh doanh phạm luật... để người dân chọn mặt gửi tiền. Khi đó, các NH có “sức khỏe” yếu sẽ tự nguyện sáp nhập hoặc giải thể.

Theo Thy Thơ
Người Lao động

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên