TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng 6 tháng cuối năm

07-07-2009 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng 6 tháng cuối năm

Tuy đã đạt được kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm, nhưng nhiều ngân hàng cho biết, họ kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng cao hơn trong 6 tháng còn lại.

Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Trần Xuân Huy cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng thu về trên 900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau khi đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính và rủi ro tín dụng (chưa bao gồm lợi nhuận từ các công ty thành viên trực thuộc).

Theo ông Huy, lợi nhuận trước thuế cả năm của Sacombank nhiều khả năng sẽ vượt chỉ tiêu 1.600 tỷ đồng đã đề ra.

Nguồn thu đóng góp nhiều nhất vào tổng lợi nhuận của Sacombank trong 6 tháng đầu năm chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng, với tỷ lệ khoảng 60%. Phần còn lại là từ dịch vụ, kinh doanh ngoại tệ và thu ngoài lãi.

Điều đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của Sacombank đã tăng đáng kể trong 2 quý đầu năm, đạt trên 42.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2009. Vì vậy, hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2009 của Sacomank cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt tương đương 50.000 tỷ đồng) sắp về đích.

Một cán bộ cấp cao Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đưa ra con số lợi nhuận ước tính trong 6 tháng đầu năm của Ngân hàng là 800 tỷ đồng, đạt hơn nửa chỉ tiêu 1.500 tỷ đồng cho cả năm.

Tính đến hết tháng 6, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đạt trên 2.450 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau khi trích lập dự phòng rủi ro theo quy định, đạt gần 75% so với kế hoạch cả năm (3.320 tỷ đồng).

Trong đó, nguồn thu từ hoạt động tín dụng chiếm đến 70%. Vietcombank cho rằng, Ngân hàng có cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cũng như vượt được chỉ tiêu này.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm là 381 tỷ đồng, bằng 42,3% so với kế hoạch cả năm là 900 tỷ đồng, nhưng cao hơn 40% so với cùng kỳ năm 2008.

SCB cho biết, trong 6 tháng còn lại của năm, Ngân hàng sẽ nỗ lực để đạt được trên 500 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Nhìn chung, các ngân hàng đều kỳ vọng lợi nhuận thu về 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn so với 6 tháng đầu năm, nếu nhu cầu vốn của khách hàng gia tăng.

Thế nhưng, với kế hoạch đẩy mạnh tín dụng ngay từ những tháng đầu năm, đặc biệt là khi chủ trương hỗ trợ lãi suất, kích cầu phát huy tác dụng, hoạt động cho vay cá nhân cũng gia tăng… đã đẩy dư nợ tín dụng tăng nhanh. Theo đó, 6 tháng đầu năm, ước tính dư nợ tín dụng tăng 17% so với cuối năm trước.

Trong khi đó, nhằm chủ động kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong năm 2009 sẽ được kiểm soát dưới 30%. Điều này có nghĩa là, từ nay đến cuối năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ được phép tăng thêm 13%.

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên