TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng lực cầu tín dụng từ chính sách

21-01-2013 - 15:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Kỳ vọng lực cầu tín dụng từ chính sách

Một trong những yếu tố thúc đẩy tín dụng về đích trong năm 2013, đã được Thống đốc nêu rõ là sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích.

Điều quan trọng là hiệu quả dòng tiền chảy vào nền kinh tế ra sao. Đó là mục tiêu lớn của NHNN qua định hướng điều hành tín dụng trong năm 2013.

Nhiều điểm cộng cho tín dụng

Mục tiêu trọng tâm của NHNN đặt ra trong năm 2013, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 12%. Nhiều ý kiến cho rằng, với một loạt chính sách vĩ mô của Chính phủ đưa ra như chính sách hỗ trợ thị trường BĐS; quyết liệt giải quyết nút thắt nợ xấu trong hoạt động tín dụng cũng như chính sách giãn, hoãn nộp thuế cho DN là những tín hiệu tốt kích thích đáng kể hoạt động sản xuất kinh doanh tạo sức cầu cho tín dụng.

Đặc biệt, việc lạm phát kiềm chế cuối năm 2012 và sang năm 2013 khá rõ nét. Lãi suất vẫn có cơ hội giảm hỗ trợ tích cực cho DN. Mặc dù vậy, Phó Tổng giám đốc HDBank TS. Lê Thành Trung cho rằng, việc lãi suất giảm bao nhiêu, như thế nào còn phụ thuộc vào tín hiệu của thị trường. Nếu lãi suất giảm nhanh quá có thể gây áp lực nới lỏng tín dụng và lạm phát quay trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trung, với định hướng điều hành chính sách phát đi tín hiệu rõ nét, có thể kỳ vọng lực cầu tín dụng tăng lên.

Một trong những yếu tố thúc đẩy tín dụng về đích trong năm 2013, đã được Thống đốc nêu rõ là sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích. Điều quan trọng là hiệu quả dòng tiền chảy vào nền kinh tế ra sao. Đó là mục tiêu lớn của NHNN qua định hướng điều hành tín dụng trong năm 2013.

Phó tổng giám đốc VIB Lê Quang Trung cho rằng, việc không đặt hạn mức tín dụng cho các ngành, lĩnh vực phù hợp với điều kiện thị trường. Theo TS. Lê Thành Trung trong bối cảnh kinh tế cũng như ngân hàng không thuận lợi, việc định hướng các ngân hàng cho vay lĩnh vực ưu tiên và không ưu tiên, đồng thời có kiểm soát của cơ quan quản lý là cần thiết. Song, đó chỉ là các biện pháp hành chính mang tính tình thế. Khi tình hình đã dần đi vào ổn định đặc biệt kinh tế chuyển sang xu thế phát triển, nên dỡ bỏ các biện pháp hành chính mà chỉ nên định hướng phát triển và để thị trường tự vận hành theo quy luật của nó.

Nếu chỉ tập trung dòng vốn vào một lĩnh vực nào đó thì e rằng nền kinh tế sau một thời gian dài sẽ bị lệch, mất cân đối. Còn với các TCTD khi NHNN đã trao cho quyền lựa chọn bản thân họ sẽ phải tìm ra lĩnh vực đầu tư có hiệu quả. Nhất là sau những biến cố thời gian qua, bản thân các NHTM cũng nhận ra bài học sâu sắc về rủi ro tín dụng. Mục đích theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá như trước kia sẽ nhường lại cho mục đích phát triển an toàn, bền vững nhiều hơn.

Tiền chảy vào đâu?

Trong năm 2013, ngành nào được các ngân hàng “tin dùng”? Ông Lê Quang Trung cho rằng, đối tượng DN xuất khẩu được các ngân hàng đang săn đón tài trợ. Thêm nữa là khách hàng thuộc nhóm ngành thực phẩm, đồ uống. Ngành sản xuất tiêu dùng, chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc cũng là đối tượng mục tiêu các ngân hàng nhắm đến trong thời gian tới. “Đây là khách hàng tiềm năng chung của các ngân hàng nên thời điểm này các ngân hàng dễ “va nhau” trong quá trình khai thác khách hàng”, ông Trung cho hay.

TS. Lê Thành Trung cũng tiết lộ, đối tượng khách hàng mục tiêu của HDBank trong năm 2013 sẽ là DN trực tiếp sản xuất kinh doanh tức là dòng tiền của DN là dòng tiền thật và chảy vào lĩnh vực sản xuất tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Tuy nhiên, năm 2013, HDBank cũng đẩy mạnh lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng. Ông Trung cho rằng, theo xu thế phát triển hiện nay đã bắt đầu tạo sức cầu nền kinh tế. Đây cũng là tín hiệu tốt để phát triển tín dụng tiêu dùng. Tuy nhiên, dù đẩy vốn vào lĩnh vực nào, ngân hàng cũng đảm bảo các yếu tố là sinh lời, DN phát triển được và ngân hàng sẽ phát triển an toàn, bền vững.

Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại lại tỏ ra không lạc quan khi cho rằng, nhìn trên tổng thể nền kinh tế chưa thấy ngành nào được đánh giá triển vọng. Mặt khác, ông Toại cho biết, ACB định hướng là ngân hàng bán lẻ chỉ tập trung chủ yếu khách hàng cá nhân nên không phân tín dụng theo ngành. “Trong năm 2013, ACB tiếp tục “đầu tư” khách hàng cá nhân và DNNVV”, ông Toại cho biết thêm. Hơn thế, khi mà nợ xấu chưa được giải quyết thì các ngân hàng vẫn phải thắt chặt khẩu vị rủi ro. Phó tổng giám đốc MaritimeBank Trần Xuân Quảng cho rằng, dù không phân biệt lĩnh vực không khuyến khích nhưng ngân hàng cũng rất thận trọng khi rót vốn vào các lĩnh vực này.

Việc các ngân hàng thận trọng trong bài toán tín dụng là việc cần thiết. Bài học tăng trưởng tín dụng nóng bất chấp đến tính hiệu quả, chất lượng tín dụng năm trước hẳn còn nguyên giá trị. Theo quy luật thị trường, khó khăn của người này có thể là cơ hội của người khác. Tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi ngân hàng để tìm kiếm “địa điểm” đẹp cho mình để rót vốn.

Theo Thanh Huyền

Thời báo ngân hàng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên