TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc quan về tín dụng cuối năm

09-10-2013 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạc quan về tín dụng cuối năm

Ưu thế hiện nay vẫn thuộc về các ngân hàng có thế mạnh về mảng ngân hàng bán lẻ với cơ sở khách hàng cá nhân đa dạng.

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty TNHN chứng khoán Vietcombank (VCBS), hoạt động tín dụng bắt đầu khởi sắc trong nửa cuối năm 2013 khi liên tục tăng khá trong những tháng gần đây, đạt 5,83% vào cuối tháng 9.

Mục tiêu 12% về tăng trưởng tín dụng cho cả năm đồng nghĩa với việc từ giờ đến cuối năm mỗi tháng tín dụng cần tăng trưởng 2%. VCBS cho rằng, nếu diễn biến tăng trưởng tín dụng diễn ra đúng như kịch bản cùng kỳ năm ngoái thì khả năng hoàn thành mục tiêu sẽ rõ nét hơn.

VCBS đồng thời nhận định, trong giai đoạn tháng 7 và tháng 8, dù nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp chưa cải thiện đáng kể nhưng các ngân hàng đã có nỗ lực đáng kể, đặc biệt là các ngân hàng lớn thông qua các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi. Ưu thế hiện nay vẫn thuộc về các ngân hàng có thế mạnh về mảng ngân hàng bán lẻ với cơ sở khách hàng cá nhân đa dạng, trong khi các ngân hàng TMCP Nhà nước chi phối với cơ sở khách hàng tập trung vào các tập đoàn lớn sẽ khó chủ động giải ngân hơn.

Nhận định trên của VCBS cũng phù hợp với nhận định của các tổ chức tín dụng. Theo kết quả điều tra do Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước về xu hướng kinh doanh quý IV/2013 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam thì các TCTD hầu hết kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng lạc quan, với mức tăng 10 – 20% trong cả năm nay.

Cũng theo kết quả điều tra, các TCTD sẽ tiếp tục chú trọng cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, phần lớn các TCTD cũng sẽ tăng dư nợ cho vay tiêu dùng. Riêng đối với cho vay bất động sản, gần một nửa số các TCTD tham gia khảo sát cho biết sẽ cắt giảm cho vay lĩnh vực này trong thời gian tới.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đang diễn biến tích cực. Tại VIB, tín dụng đến cuối tháng 6 mới tăng 0,29% thì đến hết tháng 9 đã đạt 6%. Tương tự, tín dụng của SeABank trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng 2% thì đến hết tháng 8 đã đạt gần 6%. Vietcombank cuối tháng 6 còn âm (-)1,47% nhưng đến hết quý 3 cũng đã tăng trưởng 3,91%...


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên