TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại căng thẳng về USD

15-04-2009 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Lại căng thẳng về USD

Tình trạng căng thẳng về USD được gỡ khó trong gần nửa tháng, nay ngân hàng lại tiếp tục rơi vào trạng thái khan hiếm ngoại tệ.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND ngày 14.4 mua – bán ở mức 18.030 – 18.080 đồng/USD, tăng 50 đồng so với ngày 13.4.

Như dự đoán của nhiều chuyên gia, đợt nới biên độ tỷ giá từ 3% lên 5% chỉ giúp các ngân hàng qua được tình trạng căng thẳng về USD trong gần nửa tháng, nay ngân hàng lại tiếp tục rơi vào trạng thái khan hiếm ngoại tệ.

Giá mua ở các ngân hàng sau một thời gian duy trì thấp hơn giá bán đã phải bắt đầu tăng lên. Khoảng năm ngày nay, các ngân hàng như Eximbank, ACB đã niêm yết giá mua bằng giá bán ở mức 17.783 đồng/USD, đụng trần so với tỷ giá liên ngân hàng công bố cùng ngày.

Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, theo ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc ngân hàng Eximbank: “Hầu như chẳng có người bán”. Tâm lý giữ USD trong doanh nghiệp hiện thời vẫn không giảm khi họ đã phải chịu nhiều thua lỗ từ biến động giá thời gian qua, cũng như xu hướng chờ hưởng lợi khi cho rằng ngân hàng Nhà nước sẽ còn điều chỉnh tỷ giá lên.

Tuy nhiên, theo ông Châu, lý do lớn nhất vẫn là nhu cầu đưa vốn vào sản xuất kinh doanh bị suy giảm. Trước đây, doanh nghiệp luôn có những hợp đồng liên tục, nhu cầu luân chuyển vốn cao.

Còn hiện nay, phần lớn doanh nghiệp hết hợp đồng này thì chờ hợp đồng khác. Vì vậy, doanh nghiệp không vội bán ngoại tệ, mà chọn cách gửi vào ngân hàng vừa hưởng lãi, vừa chờ cơ hội giá lên, lại không sợ phải chạy vạy mua USD giá cao khi có nhu cầu sau này.

Việc mua ngoại tệ từ doanh nghiệp căng thẳng đến mức, bắt đầu từ ngày hôm qua (14.4), đến hết ngày 7.7.2009, Sacombank giảm 50% phí báo có đối với hình thức chuyển tiền bằng điện (thanh toán T/T) dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp xuất khẩu, phí thu chỉ từ 2 USD trở lên cho một lần báo có. Ưu đãi này dành cho khách cam kết bán 100% nguồn USD thu được từ xuất khẩu cho Sacombank.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên