TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi ít, vẫn gom vàng xuất khẩu

21-09-2010 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi ít, vẫn gom vàng xuất khẩu

Theo vụ Xuất nhập khẩu (bộ Công thương) xuất khẩu vàng trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 2,4 tỉ USD, góp phần đáng kể trong việc giảm nhập siêu (nhập siêu tám tháng là 7,53 tỉ USD).

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới lập đỉnh mới, giá trong nước tăng theo. Hoạt động buôn bán lẻ ở các tiệm vàng có vẻ trầm lắng nhưng hoạt động gom vàng xuất khẩu trong các doanh nghiệp diễn ra sôi động.

“Ngày 16.9, dự đoán trước giá vàng thế giới sẽ tăng nên ngay từ buổi sáng, các công ty đã liên tiếp phát ra thông tin mua với các bạn hàng. Ngay từ lúc mở cửa, giá các tiệm vàng trong nước luôn bám sát theo giá vàng thế giới. Các nhà đầu tư có vàng đều tìm cách thương lượng để bán với giá cao hơn. Khoảng cách giữa giá mua – giá bán thu hẹp, chỉ còn 20.000 đồng/lượng. Thậm chí có nhà đầu tư bán được cả ngàn lượng với giá bằng với giá niêm yết bán của doanh nghiệp”, phó giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP.HCM cho biết.

Nhiều tiệm vàng có nguồn dự trữ, giao hàng trước cho công ty xuất khẩu nhưng chờ đến khi công ty chốt giá xuất khẩu thì mới chốt giá bán, để được giá tốt nhất. Có doanh nghiệp cho biết đã xuất được hơn 3 tấn vàng chỉ trong ba ngày 15 – 17.9.

Không kể đến các tiệm vàng và doanh nghiệp nhỏ tham gia xuất khẩu uỷ thác, tại TP.HCM hiện có hơn mười doanh nghiệp xuất khẩu vàng với số lượng lớn, có thể kể đến các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý của ngân hàng ACB, Sacombank, Agribank, PNJ, Tân Vạn Hưng, Kim Ngọc Phú… Tổng hợp thông tin từ các đơn vị này, số vàng xuất khẩu trong vòng tháng qua (kể từ thời điểm xuất khẩu có lãi vào 18.8.2010) còn nhiều hơn cả lượng đã xuất trong cao điểm tháng 5 và 6 năm 2010.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phụ trách kinh doanh vàng của công ty PNJ cho biết: “Trước đây giá vàng thế giới phải cao hơn trong nước vài trăm ngàn đồng/lượng doanh nghiệp mới gom xuất khẩu, thì hiện nay dù giá trong nước và thế giới gần tương đương, nhưng nếu phán đoán giá thế giới sẽ lên dù chỉ nửa đôla một ounce thì các công ty vẫn mạnh dạn gom mua”.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường được tính theo tỷ giá 19.500 đồng/USD. Theo tỷ giá này, mức lãi trên mỗi lượng vàng xuất khẩu trong vòng một tháng trở lại đây chỉ còn chừng 30.000 đồng/lượng, giảm khoảng 20 – 30% so với mức lãi xuất khẩu vàng của đợt tháng 5 và 6.2010. Nhưng trên thực tế, các công ty tham gia xuất khẩu vàng còn hưởng khoản lãi từ chênh lệch giá đôla.

Cụ thể ba ngày 15 – 17.9, một số doanh nghiệp xuất khẩu vàng đã bán được cho ngân hàng với giá 19.509 – 19.510 đồng/USD.

Theo Bích Thuỷ
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên