TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại khan hiếm tiền đồng

26-11-2007 - 09:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Lại khan hiếm tiền đồng

"Cung" tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng (NH) khan hiếm,buộc các NH phải tái diễn cuộc "đua" lãi suất huy động VND.

Tăng lãi suất: Quyết định khó khăn

Ngày 24.11 (sau hơn 3 ngày lãi suất qua đêm tăng nóng) VPBank chính thức áp dụng biểu lãi suất huy động tiền đồng mới. So với biểu lãi suất cũ, mức tăng lãi suất được VPBank điều chỉnh ít nhất là 0,01%/tháng và nhiều nhất là 0,07%/tháng.

Theo biểu lãi suất mới ban hành, 2 loại kỳ hạn được điều chỉnh tăng lãi suất nhiều nhất là 1 tháng và 2 tháng (tương ứng 0,65%/tháng và 0,70%/tháng); 3 tháng: 0.74%/tháng; 6 tháng: 0,72%/tháng. VPBank còn áp dụng lãi suất bậc thang đối với loại tiền gửi VND, số dư tiền gửi càng nhiều lãi suất càng cao.

Theo ông Lê Đắc Sơn - TGĐ VPBank, diễn biến trên thị trường tài chính những tháng cuối năm đang diễn ra khá sôi động. Theo chu kỳ hoạt động nhu cầu vốn của khách hàng tăng mạnh. Trong khi, liên NH khan hiếm tiền đồng, vì thế để chủ động được nguồn vốn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng, VPBank tăng lãi suất huy động VND.

Trước đó, ngay sau khi lãi suất qua đêm tăng vọt, ABBank đã ra thông báo tăng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm VND cho các kỳ hạn khi lĩnh lãi cuối kỳ trong ngày 21.11. Mức tăng của các kỳ hạn dao động từ 0,24%/năm đến 0,6%/năm, cao nhất là 0,6%/năm cho các kỳ hạn 3 tháng và 15 tháng. Lãi suất cho các kỳ hạn 6 tháng, 18 tháng và 24 tháng của NH này sau khi điều chỉnh tăng lần lượt 8,76%/năm, 9,84%/năm và 10,08%/năm... Các NH khác tung thêm chương trình khuyến mãi lãi suất huy động vốn, chẳng hạn như ACB, SeABank... Còn Eximbank Việt Nam cho biết, đang xây dựng kế hoạch và sẽ điều chỉnh lãi suất huy động VND trong một, hai ngày tới, vì cung tiền đồng đang vơi dần.

Theo ông Lưu Đức Khánh, TGĐ ABBank, sở dĩ NH phải tăng lãi suất huy động vốn là để chủ động nguồn cung vốn cho khách hàng đang gia tăng dịp cuối năm. Ông Khánh cho rằng, trước đây khi cần vốn NH có thể vay mượn trên thị trường liên NH, với mức lãi suất tương đối "mềm" chỉ khoảng 3 - 3,5%/tháng. Thế nhưng, gần đây lãi suất qua đêm đã tăng chóng mặt, có ngày lên đến 16 - 17%/tháng và nhiều khả năng sẽ còn chiều hướng đi lên cho đến khi có một động thái tích cực từ NHNN. "Tăng lãi suất là một trong những quyết định khó khăn đối với chúng tôi trong bối cảnh dự trữ bắt buộc tăng, nhưng không còn cách nào khác" - ông nói.

NH Nhà nước lại "bơm" tiền ra

Phó TGĐ một NHCP tại TPHCM tỏ ra lo ngại, với mức lãi suất qua đêm tăng cao như hiện nay nếu NHNN không sớm có một động thái "bơm" tiền ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Vì khi lãi suất rên thị trường liên NH tăng, cung tiền đồng khan hiếm, các NH không thể vay vốn qua thị trường này mà phải tự huy động vốn. Khi lãi suất huy động tăng sẽ kéo theo lãi suất cho vay và hậu quả người đi vay phải gồng vai gánh lãi. "Trên thị trường liên NH trong những ngày qua lãi suất được chào biến động theo từng giờ và không ổn định. Có lúc lãi suất qua đêm được chào ở mức 17%/năm. Như vậy, NH vay tiền trên thị trường này để cho khách hàng mượn lại sẽ không có lãi", vị Phó TGĐ trên nhấn mạnh.

Thường vào dịp cuối năm, các DN có nhu cầu vốn để triển khai kế hoạch dự trữ hàng phục vụ mùa lễ, tết. Thực tế, các NH cho biết, những ngày đầu của tháng 11.2007 nhu cầu của vốn của khách hàng tăng hơn 20% so với giữa năm. Trong đó, vay tiêu dùng dưới hai hình thức tín chấp và thế chấp cũng gia tăng mạnh mẽ. Theo một chuyên gia ngành NH, việc hạn chế lượng tiền trong lưu thông là chính sách vĩ mô của NHNN trong quá trình kiềm chế lạm phát. Thế nhưng, nếu không có động thái tích cực để hỗ trợ thị trường liên NH trong giai đoạn hiện nay sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người vay vốn. Chính sự căng thẳng của nguồn cung tiền trên thị trường liên NH trong những ngày qua là nguyên nhân buộc các NH phải tái tăng lãi suất tiết kiệm.

Nguyên nhân khiến lượng tiền đồng trên thị trường liên NH khan hiếm là do khối quốc doanh phải mua vào một lượng trái phiếu, tín phiếu theo chỉ đạo của NHNN. Bên cạnh đó, các NH phải "ôm" USD, do tỉ giá VND/USD liên tiếp sụt giảm và NHNN ngừng mua vào. Trong khi đó, nhu cầu vốn nội tệ đang tăng mạnh dịp cuối năm.

Tuần qua, để cung ứng vốn khả dụng cho các NH, NHNN đã "bơm" ra khoảng 10.000 tỉ đồng qua thị trường mở theo cách mua lại tín phiếu của các NH. Tuy nhiên, so với cầu thì nguồn cung trên chưa đáng kể nên lãi suất qua đêm vẫn ở trên mức 15%/năm. Các NH cho biết, lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt khi NHNN có động thái tích cực trong việc "bơm" tiền ra thị trường.

 
Theo Vi Nguyễn
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên