TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại lo về nguy cơ thanh khoản và lạm phát

28-09-2012 - 13:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Lại lo về nguy cơ thanh khoản và lạm phát

Nguy cơ lạm phát gia tăng và thanh khoản ngân hàng khó khăn sẽ là hai vấn đề vĩ mô đáng lo nhất mà Chính phủ cần xử lý trong thời gian cuối năm nay.

Đây là khuyến nghị của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Trong báo cáo của cơ quan này (là tài liệu tham khảo) cho cuộc họp Chính phủ mới đây về kinh tế 9 tháng đầu năm nay, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị, Chính phủ cần tính toán và có những bước đi thận trọng trong việc điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ.

“Trước mắt tạm thời chưa điều chỉnh thêm giá trong tháng 10 để củng cố tâm lý thị trường”, báo cáo viết.

Ủy ban nhận xét, lạm phát tháng 9 đã tăng vọt lên 2,2% so với tháng 8, là mức tăng cao nhất trong 16 tháng qua và là “ngoài quy luật” của những năm gần đây.

Trong khi đó, báo cáo nhận xét, xu thế gia tăng lạm phát lại bị kích thích bởi nhu cầu điều chỉnh giá điện vẫn rất lớn và giá xăng dầu vẫn rất khó dự báo.

Hơn nữa, quy luật giá hàng hóa thường có xu hướng tăng cuối năm, giá lương thực gia tăng, chi phí chăn nuôi cao và dịch bệnh sẽ còn ảnh hưởng đến chỉ số CPI thời gian tới.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhận xét, thị trường tiền tệ ngân hàng xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm sát sao. Lãi suất huy động đã có dấu hiệu tăng vượt trần quy định từ đầu tháng 9. Đó là chỉ báo cho thấy một số ngân hàng có thể có khó khăn về thanh khoản. Khối lượng giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại khi doanh số giao dịch liên ngân hàng tháng 9 giảm 60%.

“Điều này sẽ buộc NHNN phải có chính sách linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản cho những ngân hàng gặp khó khăn dù chỉ tạm thời”, báo cáo khuyến nghị.

Hơn nữa, giá vàng biến động mạnh, một mặt do tác động của giá vàng thế giới tăng cao, mặt khác do hiệu ứng chính sách về vàng của NHNN sẽ chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng của các NHTM vào 25-11-2012 nhưng thị trường chưa có thông tin về chính sách cụ thể sẽ xử lý những vấn đề liên quan tới vàng sau ngày 25-11-2012 như thế nào.

Ủy ban khuyến nghị cần nghiên cứu những tác động có thể phát sinh sau ngày 25-11-2012 khi các NHTM chấm dứt hoạt động cho vay, huy động vàng. NHNN cần sớm công bố chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân cũng như của các chủ thể trong nền kinh tế liên quan đến vàng bao gồm: quyền và điều kiện huy động vàng trong xã hội hoặc giữ hộ vàng cho dân; chuyển nhượng, mua bán; cơ chế xuất nhập khẩu vàng và cơ chế đảm bảo liên thông giá vàng trong nước và quốc tế…

Theo Tư Hoàng

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên