TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại rủ nhau mua vàng

11-11-2009 - 10:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Lại rủ nhau mua vàng

Giá vàng trong nước tiến sát mốc 27 triệu đồng/lượng, nhưng hy vọng giá vàng còn tăng nữa nên nhiều người tại TP.HCM và Hà Nội rủ nhau đi mua vàng.

Trong một diễn biến khác, do giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng, trong lúc Việt Nam đã ngưng nhập vàng từ tháng 5.2008 đang khơi dòng chảy cho vàng nhập lậu.

Vét tin mua vàng

Vàng miếng và đặc biệt là vàng trang sức vẫn có người mua vì đang là mùa cao điểm cưới hỏi cuối năm, dù giá vàng vẫn tiếp tục tăng cao. Ảnh: Lê Quang Nhật

Đến chiều 10.11, cơn sốt mua vàng vẫn còn khá mạnh. Bà Tuyền, chủ quầy kinh doanh vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM), cho hay: “Nhân viên văn phòng, người lao động… đang vét tiền trong nhà, có người rút cả tiền gửi tiết kiệm ra mua vàng nhẫn khá nhiều. Họ bảo gửi tiết kiệm cả năm chỉ khoảng 9%, mua vàng vài ngày là có lãi”.

Khánh Phương, một khách đến mua vàng ở quầy bà Tuyền vào sáng 10.11 cho biết mẹ và chồng Phương đều cho rằng “Rút tiền tiết kiệm mua vàng cho chắc ăn, sợ mai mốt vàng tăng nữa”. “Vì thế, chiều hôm qua tôi rút tiền từ tài khoản, sổ tiết kiệm để mua vàng”, Phương giải thích.

Theo bà Tị, chủ kinh doanh vàng ở chợ Thiếc, số người có tiền mua vàng miếng thì đã mua trước đó. Riêng hai ngày gần đây những người ít tiền hơn tranh thủ mua vàng chỉ, trong đó người thì 2 – 3 chiếc nhẫn, người 5 – 6 chiếc.

Đáng chú ý là giá bán ra điều chỉnh tăng lên, nhưng giá mua vào gần như tăng rất ít. Chẳng hạn loại vàng 18K đang bán ở các tiệm tư nhân chỉ là loại 6 tuổi 6 hoặc 6 tuổi 8, giá mua vào 1.650.000đ/chỉ nhưng bán ra đến 1.850.000đ/chỉ. Tính ra giá bán tăng trên 100.000đ/chỉ, còn giá mua vào chỉ tăng 30.000đ so với bốn ngày trước.

Tưởng hàng Ý, hóa ra hàng Trung Quc

Ông Trương Công Nhơn, phó tổng giám đốc công ty SJC, nhận định: “Với mức chênh lệch so với giá vàng thế giới như hiện nay – khoảng 1 triệu đồng/lượng – có thể xảy ra tình trạng nhập lậu vàng”. Một chủ tiệm vàng ở khu vực chợ An Đông khẳng định: “Vàng nhập lậu từ Trung Quốc bây giờ rất đa dạng”.

Theo chủ tiệm vàng này, trang sức bộ kiểu Ý bán theo gram giá thị trường đã lên đến 36 – 39 USD/g, cao hơn cả vàng 18K trong khi giá nhập là vàng 14K. Vàng nhập Trung Quốc đã có trang sức vàng y, chỉ tính giá mua vào theo giá thế giới – không cần cộng thêm tiền công mà bán ra với giá thị trường Việt Nam cũng đã lãi khoảng 800.000đ/lượng, cộng thêm công lãi lên tới trên 1 triệu/lượng. Còn vàng thỏi thì bán cho giới làm trang sức hay dập ra nhẫn bán từng chỉ, kiểu nào cũng lãi.

Phó tổng giám đốc công ty PNJ Nguyễn Thị Cúc cho rằng cơn sốt mua vào hiện nay tạo điều kiện cho vàng ký từ Trung Quốc nhập lậu có cơ hội tiêu thụ tốt hơn. “Trong lúc ở Sài Gòn, Hà Nội sốt vàng miếng, thì khu vực miền Tây, các tỉnh lại có cơn sốt vàng nhẫn”, bà Cúc cho biết thêm.

Khảo sát thực tế, gần như vàng nhẫn ở các tiệm tư nhân từ khu vực chợ Hoà Bình, Nhiêu Tâm, Chợ Thiếc đến khu vực chợ Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tôn… đều không đóng dấu thương hiệu. Một vài quầy chỉ ký hiệu bằng hình tam giác, tròn hay chữ nhật theo kiểu riêng. Do vậy, kinh doanh vàng nhẫn còn lãi lớn hơn cả vàng miếng ở chỗ khách mua vàng nhẫn giá tương đương vàng miếng, còn bán ra thường thấp hơn giá mua vào của vàng miếng khoảng 300.000 – 500.000đ/lượng.

Theo chủ tiệm vàng khu vực An Đông, vàng lậu dạng trang sức Ý bán nhiều nhất là ở khu vực quận 1, quận 5. Những thiết kế mới, lạ nhất cũng làm theo bộ với trọng lượng vàng mỏng, nhẹ tưởng là hàng Ý, thực ra là hàng… Trung Quốc.

Tin chng khoán “nhy” qua vàng?

Với mức lời gần 20% trong vòng ba tháng gần đây, vàng đang chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng “sẽ khó có chuyện nhà đầu tư ồ ạt rút tiền từ chứng khoán hay ngân hàng đổ vào vàng, bởi giá vàng đã ở ngưỡng rủi ro cao”.

Ông Trịnh Minh Hoàng, chuyên viên phân tích công ty chứng khoán Bảo Minh (BMSC), lý giải thêm: “Giá vàng trong nước hiện nay đã tăng quá mức so với dự đoán của nhà đầu tư”. Phía các ngân hàng cũng cho rằng, chưa có hiện tượng ồ ạt rút tiền từ ngân hàng để mua vàng. Song, không loại trừ khả năng một số người rút tiền để đầu tư vào kênh vàng.

Theo SGTT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên