TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất bao giờ hết “vượt trần”?

16-08-2011 - 23:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất bao giờ hết “vượt trần”?

Mức trần lãi suất tiết kiệm VND 14%/năm chỉ được ngân hàng áp dụng đối với các khoản tiền gửi giá trị thấp, dưới 100 triệu đồng, còn việc chi trả lãi suất trên mức trần được coi là việc mặc định.

Điệp khúc tăng – hạ, hạ - tăng

Lãi suất tiết kiệm thực mà các nhà băng trả cho khách hàng gửi tiền hiện nay dao động khoảng 16 - 17%/năm và ở mức 18%/năm đối với những khoản tiền gửi trên 1 tỷ đồng. Chị Lan (Quan Hoa – Cầu Giấy) cho biết, với khoản tiền tiết kiệm 1,5 tỷ đồng, mỗi tháng chị vẫn nhận được khoản tiền lãi là 22,5 triệu đồng/tháng, theo đó, mức lãi suất trên thực tế là 18%/năm.

Chị Đỗ Thị Dịu, Hà Đông cũng cho biết mặc dù nghe nói lãi suất giảm nhưng chị vẫn được hưởng mức lãi suất 16,5% đối với khoản tiền 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng Techcombank.

Tuy nhiên, gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho hay, lãi suất có thể giảm về 17-19% từ tháng 9. Những tín hiệu khác từ thị trường lãi suất liên ngân hàng VND cũng hứa hẹn những diễn biến tốt trong thời gian tới.
 
Trên thị trường liên ngân hàng, kỳ hạn qua đêm tuần trước đã giảm xuống dưới 11%, trong khi các kỳ hạn khác cũng giảm về dưới 14% thay vì mức 15 đến 18% như hồi cuối tháng 7. Do đó, làm dấy lên hi vọng lãi suất cho vay VND còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đề phòng áp lực tỷ giá

Đã có thời điểm, thị trường lãi suất VND có những diễn biến khá tích cực và nhiều kỳ vọng rằng lãi suất sẽ hạ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức giảm khá nhẹ sau đó lại tiếp tục tăng. Việc lãi suất huy động cao dẫn đến lãi suất cho vay VND cũng bị đẩy lên khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn vay USD đã khiến nguồn vốn VND không còn quá nóng như thời gian trước.

Tuy nhiên các ngân hàng vẫn đang nhìn nhau vì sợ nếu hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ mất khách hàng, dẫn đến thanh khoản trên hệ thống bị "nhiễu sóng". Đặc biệt là từ nay đến cuối năm, nhu cầu vốn chắc chắn còn tăng. Do đó, các ngân hàng chưa thể giảm lãi suất và cạnh tranh huy động vốn còn gay gắt.

Không chỉ VND, thời gian qua lãi suất USD cũng tăng lên rất nhanh, lãi suất thực huy động là khoảng 3 đến 4%/năm, trong khi đó, mức trần quy định là 2%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay tăng từ mức khoảng 5 đến 6%/năm lên 7,5%/năm.

Theo báo cáo sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước về tình hình hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2011, tăng trưởng tín dụng bằng VND chỉ tăng 2,72%, trong khi bằng ngoại tệ tăng tới 22,21%.

Ngay trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, lãi suất giao dịch USD trên thị trường liên ngân hàng tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Giao dịch bằng USD qua đêm đạt 1.401 triệu USD, tương đương 53% tổng doanh số. Con số này cho thấy, nhu cầu đối với loại ngoại tệ này vẫn tăng khá mạnh.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, nếu đến quý 4 khi các khoản vay ngoại tệ trên cùng đến thời điểm phải đáo hạn thì có thể sẽ gây áp lực rất lớn lên tỷ giá. Hơn nữa, thời điểm cuối năm lại là thời điểm khá nhạy cảm trước những biến động về lãi suất, tỷ giá…

Theo Ngọc Tuyên
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên