TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất biến động: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

26-11-2007 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất biến động: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) nói về biến động lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa qua.

Trung tuần tháng 11, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng biến động mạnh. Lãi suất qua đêm của của tiền đồng có thời điểm lên tới 12%/năm.

Thưa ông, diễn biến trên có phải vì các ngân hàng thương mại đang thiếu vốn hay không?

Trong 10 ngày đầu tháng 11, nhìn chung vốn khả dụng của các ngân hàng thương mại là vẫn bình thường. Trong những ngày gần đây vốn khả dụng có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu thanh toán của nền kinh tế.

Tuy nhiên, như thường thấy những năm gần đây, nhu cầu vốn giải ngân của doanh nghiệp cuối năm tăng cao, tác động tới lượng vốn khả dụng và đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng cao trong những ngày vừa qua.

Theo ông diễn biến trên có phải là một bất thường?

Như đã nói ở trên, diễn biến đó cũng thường thấy ở những năm trước, chỉ có điều năm nay nó diễn ra sớm hơn, trong tháng 11 thay vì thường xẩy ra trong tháng 12.

Điều này cũng cho thấy tác động của sự hội nhập của nền kinh tế nước ta; cho thấy các dòng vốn dịch chuyển giữa các thị trường ngày càng trở nên năng động và linh hoạt hơn với khối lượng lớn hơn, kể cả thị trường sản xuất kinh doanh, bất động sản, chứng khoán…

Trước những diễn biến này, yêu cầu đặt ra với các cơ quan quản lý, điều hành chính sách tiền tệ là phải chủ động đưa ra những dự báo sát với những biến động của nền kinh tế, chí ít cũng phải trong ngắn hạn.

Trước hiện tượng đó thì Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp nào để bình ổn?

Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường. Điều này đã nằm trong dự báo trước đó của chúng tôi. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Chỉ thị số 06 ngày 22/10/2007 yêu cầu các ngân hàng chủ động cân đối vốn để đảm bảo khả năng thanh toán của nền kinh tế và kiểm soát tổng phương tiện thanh toán.

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng tăng cường quản lý vốn khả dụng, chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn, bảo đảm khả năng an toàn thanh toán để đáp ứng đầy đủ cho các nhu cầu thanh toán của khách hàng, nhất là chi lương, thưởng vào dịp cuối năm; duy trì các tỷ lệ bảo đảm an toàn, nhất là tỷ lệ về khả năng chi trả tại Quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng...

Mặt khác, chúng tôi cũng theo dõi rất chặt chẽ diễn biến của thị trường và dự báo sát tình hình đó. Vì vậy từ ngày 6/11 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã đảo chiều giao dịch của thị trường mở, từ bán tín phiếu kết hợp với mua tín phiếu để hỗ trợ vốn cho tính thanh khoản của các ngân hàng thương mại. Theo đó, vốn khả dụng của các ngân hàng đã trở lại bình thương và lãi suất đã dần ổn định.

Ông có thể cho biết Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng tín phiếu bao nhiêu và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện nay như thế nào, việc cung tiền có ảnh hưởng đến lạm phát không?

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ cho thị trường hơn 10.000 tỷ đồng và lãi suất đã dừng phổ biến ở mức 8%/năm. Chúng tôi nhận thấy tình hình vốn khả dụng đã trở lại bình thường và lãi suất cũng đã dần ổn định.

Ngân hàng Nhà nước sẽ linh hoạt, tiếp tục theo dõi để kiểm soát tốc độ của tổng lượng tiền thanh toán để phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát và hỗ trợ phát triển kinh tế.

Việc cung 10.000 tỷ đồng nói trên sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát vì Ngân hàng Nhà nước chỉ hỗ trợ vốn thanh toán tạm thời, ngắn hạn để ổn định thị trường, đồng thời cũng có những biện pháp để hút tiền về. Trong những ngày tới, theo diễn biến của thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục linh hoạt thực hiện các phiên chào mua, chào bán tín phiếu cũng như sử dụng các công cụ khác để làm sao ổn định lượng vốn khả dụng ở mức bình thường cũng như kiểm soát tổng lượng tiền thanh toán.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh như vừa qua liệu có ảnh hưởng tới lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại không?

Không ảnh hưởng. Bởi vì hiện nay cung – cầu vốn trên thị trường ở mức bình thường; các mục tiêu huy động – cho vay của hầu hết các ngân hàng thương mại đã hoàn thành mục tiêu của năm 2007. Bản thân các ngân hàng thương mại cũng dự trữ vốn khả dụng tương đối tốt để đảm bảo khả năng thanh toán của mình.

Mặt khác, lãi suất trên thị trường quốc tế cũng đang trong chiều hướng giảm, cộng với tín hiệu từ chính sách của Ngân hàng Nhà nước là ổn định lãi suất thị trường nên lãi suất huy động hay cho vay của các ngân hàng thương mại vẫn ổn định.
Theo Minh Đức
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên