TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cao chưa hẳn đã hấp dẫn

28-05-2008 - 09:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cao chưa hẳn đã hấp dẫn

Chuyện người dân đổ xô đi rút tiền ở ngân hàng lớn để đến gửi các ngân hàng nhỏ hơn do lãi suất hấp dẫn không còn nữa.

Nhiều người gửi không còn đặt nặng lãi suất.

Sau ngày 16-5, khi Nhà nước thông báo bỏ lãi suất trần, các ngân hàng đã đồng loạt đưa ra các hình thức huy động vốn và khuyến mãi hấp dẫn như: gửi 10 tỉ trúng 1 tỉ trong chương trình rút thăm trúng thưởng của Techcombank, phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất lên đến 15,6%/năm của ngân hàng Nam Á cho kỳ hạn 12 tháng... Tuy nhiên, số lượng người đến giao dịch đã giảm rất nhiều sau cơn sốt tăng lãi suất.

Dạo một vòng quanh các ngân hàng thương mại sáng 27-5, chúng tôi nhận thấy khách hàng tỏ ra quan tâm tới thương hiệu ngân hàng và độ an toàn hơn là lãi suất mà các ngân hàng đưa ra. Bởi hiện nay, mức chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng không nhiều.

Các ngân hàng có uy tín như BIDV, ACB, Đông Á, Việt Á được nhiều khách hàng lựa chọn bởi khả năng thanh khoản khá cao và hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Một khách hàng gửi tiền tại Việt Á cho biết “sau khi đáo hạn sẽ tiếp tục gửi lại vì ở đây lãi suất cũng cao mà chế độ chăm sóc khách hàng tốt, tiền lại được an toàn”. Cụ thể, nếu khách hàng đáo hạn gói gửi “lãi suất hấp dẫn” kỳ hạn 3 tháng khoảng từ 23-2 đến 27-2, khi gửi tiếp trong đợt dự thưởng mới sẽ được cộng thêm 0,1%/năm đối với tiền gửi đồng Việt Nam.

Các ngân hàng nhỏ dù đã đưa ra mức huy động cao hơn song vẫn rất khó huy động tiền gửi bởi tâm lý dè dặt của số đông người dân. Chị Hạnh, khách hàng đến gửi tiền tại BIDV, cho biết: “Những ngân hàng nhỏ có lãi suất cao hơn nhưng đây là ngân hàng quốc doanh, gửi ở đây an tâm hơn, với lại đã gửi mấy năm rồi, quen rồi, không muốn thay đổi”.

Tại ngân hàng Vietcombank, khách hàng chủ yếu là các công ty đến gửi tiền. Anh Tuấn, chủ một doanh nghiệp, lựa chọn Vietcombank vì ngân hàng này có hệ thống rút tiền tự động rộng khắp rất thuận tiện cho việc trả lương công nhân chứ không hề quan tâm đến lãi suất tiền gửi.

Tuy nhiên, vẫn có một số khách hàng chưa từng gửi tiền tại các ngân hàng lớn đã chọn gửi ngắn hạn ở những ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn vì họ không quan tâm đến tính an toàn của tiền gửi.

Chị Nga, một người gửi tiền tại SHB, nói: “Tôi nghe nói Seabank lãi suất cao tới 14,67% nên tính đến đó gửi, nhưng thấy banner quảng cáo của SHB lãi suất lên đến 14,9% cho gói gửi ngắn hạn 1-3 tháng. Tôi quyết định gửi tại đây vì lãi suất như vậy là cao rồi, tôi không gửi lâu nên không lo đến mức an toàn tiền gửi”.

Theo Nhóm PV
TBKTSG Online

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên