TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cao chưa kìm được lạm phát

03-08-2011 - 17:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cao chưa kìm được lạm phát

Tình trạng vượt rào lãi suất để huy động vốn, cộng với lãi suất đầu ra tăng cao khiến các DN phải đẩy chi phí vốn cho người tiêu dùng, gián tiếp tạo áp lực lên lạm phát.

Với chủ trương kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đặt mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%, đồng thời áp trần lãi suất huy động tiền đồng ở mức 14%/năm, lãi suất huy động ngoại tệ 2%/năm. Song với tình trạng vượt rào lãi suất để huy động vốn, cộng với lãi suất đầu ra tăng cao khiến các DN phải đẩy chi phí vốn cho người tiêu dùng, gián tiếp tạo áp lực lên lạm phát.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TP. HCM, hiện hầu hết ngân hàng đều tập trung cho vay sản xuất với lãi suất khoảng 20 - 22%/năm. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn là sức cầu đối với hàng hóa sản xuất ra. Trên thực tế, khi tín dụng bất động sản được liệt vào phi sản xuất, những DN trong ngành gỗ, xi măng… cũng gặp khó khăn, bởi đó là đầu vào của ngành bất động sản.

"Mức lãi suất tối đa mà các DN có thể chấp nhận được chỉ khoảng 18%/năm. Nếu trên 18%/năm, đa số DN vừa và nhỏ sẽ không đi vay để phát triển sản xuất, mà chuyển sang gửi tiền để hưởng lãi suất cao", vị tổng giám đốc trên nói và cho rằng, trần lãi suất huy động tiền đồng ở mức 14%/năm đã không còn phù hợp với diễn biến lạm phát, nhưng NHNN vẫn không có sự điều chỉnh hoặc đưa ra biện pháp hỗ trợ ngân hàng nhỏ. Điều này dẫn đến cuộc đua lãi suất khó có điểm dừng, nhưng lại thừa thanh khoản (nội tệ) cục bộ.

Trong khi đó, hiện thị trường liên ngân hàng bị khống chế và chưa phát huy vai trò của thị trường hai. Trước đây, lãi suất trên thị trường mở tăng - giảm thì ngay sau đó, lãi suất tiết kiệm sẽ tăng - giảm theo. Còn hiện nay, lãi suất trên thị trường mở giảm, nhưng lãi suất tiền gửi thực tế vẫn tăng. Sở dĩ có hiện tượng này vì chính sách không cho phép các NHTM dùng tiền trên liên ngân hàng để cho vay. Điều này đi ngược lại thông lệ trên thế giới.

Để đảm bảo thanh khoản và có nguồn cho vay, các NHTM nhỏ tiếp tục "neo" lãi suất huy động vốn trên thị trường một (dân cư, tổ chức kinh tế) ở mức cao. Lãi suất ngân hàng nhỏ còn cao thì các NHTM lớn cũng không thể cắt giảm, mặc dù vốn khả dụng dư thừa.

Một thành viên HĐQT DongA Bank cho rằng, thanh khoản là vấn đề chung của hệ thống NHTM, nhất là các ngân hàng nhỏ. Vì vậy, NHNN nên làm việc với từng NHTM nhỏ có vấn đề về thanh khoản để hỗ trợ một cách cụ thể. Đồng thời, vị này cho rằng: "NHNN nên xem xét lại chính sách hạn chế đối với tín dụng phi sản xuất, nhất là cho vay bất động sản".

Theo các nhà băng, hiện bản thân họ cũng gặp nhiều khó khăn do các công cụ chống lạm phát chủ yếu tập trung vào lĩnh vực tài chính - tiền tệ, trong đó có nhiều công cụ hành chính. Để thực hiện chủ trương chống lạm phát thì khó tránh được lãi suất cao, nhưng thực tế vẫn chưa hình dung được lãi suất cao bao nhiêu là vừa để không phương hại cho nền kinh tế. Bởi nếu lãi suất tiết kiệm cao sẽ kéo theo lãi suất đầu ra tăng lên và nhu cầu tín dụng giảm xuống. Khi DN thiếu vốn sẽ gây nên tình trạng đình đốn sản xuất.

Trong bối cảnh lạm phát tính theo năm đã ở mức 21 - 22%, lãi suất tiết kiệm chưa thể sớm giảm. TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị - Kinh doanh, Trường đại học Ngân hàng TP. HCM cho rằng, để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát thì cần hy sinh mục tiêu tăng trưởng trước mắt.

Có thể GDP năm nay sẽ thấp hơn kế hoạch, biểu hiện là các DN gặp khó khăn trước áp lực lãi suất tăng cao, nhưng theo ông Dương, đó là sự đánh đổi cần thiết. Đồng thời, chính sách tiền tệ không thể đơn phương đứng ra giải quyết câu chuyện lạm phát và lãi suất, mà phải có sự tham gia quyết liệt, đồng bộ của các công cụ khác như cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách…

Theo Thùy Vinh

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên